Hô hấp hôm nay

Những món ăn nên kiêng khi bị ho

Ho thường kèm theo cảm giác đau, rát, ngứa họng, mất tiếng gây khó chịu cho bệnh nhân.

Để quá trình điều trị nhanh chóng đạt kết quả, ngoài việc tuân thủ các phác đồ điều trị của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng. Vậy, khi bị ho ta không nên ăn gì.

Để đẩy lùi cơn ho cần điều trị bằng Thu*c một cách tích cực và nghiêm ngặt. Ngoài ra, nên tránh một số thức phẩm sau để quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Khi bị ho không nên ăn các loại chất tanh (cua, cá, tôm...) vì chúng có thể gây khó thở và mùi tanh sẽ tạo ra kích ứng gây ra ho.

 

Nên tránh ăn các loại rau củ quả có chứa nhiều chất nhầy như rau đay, mồng tơi, khoai sọ, củ từ... vì chúng có thể kéo đờm gây kích thích cổ họng làm cơn ho gia tăng.

Bệnh nhân ho không nên ăn các đồ bảo quản trong tủ lạnh mà chưa được làm nóng. Bởi người bệnh sẽ hấp thụ hơi lạnh làm phổi bị lạnh sẽ làm cho các triệu chứng ho nặng thêm. Các cơ quan liên quan như tì vị ăn uống quá nhiều thực phẩm lạnh cũng bị suy giảm chức năng. Do đó với những đồ ăn trữ lạnh, nên hâm nóng rồi mới ăn.

Các món ăn cay có lợi cho tiêu hóa nhưng lại không có lợi cho người bị viêm họng cấp. Các gia vị như ớt, gừng, tiêu, sả, mù tạt... sẽ có thể làm họng sưng rát nóng đỏ phần viêm nặng hơn. Vị cay kích thích cổ họng khiến triệu chứng ho gia tăng. Với trẻ em ăn cay mà bị ho rất dễ bị sặc, gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe.

Những món nướng, rán, xào không nên ăn nhiều nhất là với người viêm họng, viêm amidan hoặc khi nuốt nước bọt đau. Bởi đó là những món ăn cứng khi nuốt sẽ cọ xát với thành họng gây đau, xước, tổn thương bề mặt khiến họng lâu phục hồi. Đồ chiên, xào còn làm dịch đờm tăng, ho lâu khỏi.

Không nên cho trẻ bị ho ăn các món ăn xông khói, những món có hàm lượng muối cao như bim bim, khoai tây chiên... Việc ăn nhiều loại đồ ăn nhanh kể trên có thể khiến cho bệnh ho gia tăng.

Một số món ăn không thích hợp với người bị ho, viêm họng như lòng đỏ trứng, súp khoai, xốt có bột năng, bột đao,... Đây là những món ăn khó nuốt có thể kích thích làm cho tình trạng ho trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt, không nên ăn thịt gà khi đang bị ho và điều trị bệnh ho, viêm họng.

Người mắc bệnh ho cần kiêng rượu lạnh, bia lạnh có thể làm tăng độ rát của họng. Bởi rượu không đủ để sát khuẩn ngược lại có thể làm cho tình trạng viêm họng càng trở nên trầm trọng.

Bệnh nhân bị ho không nên uống đồ có ga, càng không nên uống các loại nước đá giải nhiệt vì thể gây khàn tiếng, mất giọng, làm cho tình trạng ho càng trở nên trầm trọng hơn.

Tóm lại, khi bị ho, ngoài việc điều trị tích cực nguyên nhân gây ho, bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất và lành mạnh. Như vậy, người bệnh mới có đủ sức để chống lại sự tấn công của bệnh ho.

Theo Quốc Khánh - VietNamNet

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nhung-mon-an-nen-kieng-khi-bi-ho-n358104.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY