Khi mang thai, mẹ bầu nên ăn đa dạng các món ăn với nhiều loại thực phẩm khác nhau để có nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. sau đây là gợi ý một số món ăn ngon, có lợi cho bà bầu:
Thịt bò là thực phẩm cần thiết phải có trong thực đơn của bà bầu để giúp cung cấp đủ sắt cho cơ thể mẹ, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. canh thịt bò rau củ là món canh tốt cho bà bầu. không chỉ giúp cung cấp sắt mà mẹ bầu còn được bổ sung chất xơ từ các loại rau củ khác nhau.
Nếu như không muốn ăn món gà luộc ít vị hay ngấy món gà rán nhiều dầu mỡ thì mẹ bầu có thể chọn món canh gà hạt sen. đây là một trong những món ăn tốt cho bà bầu có cách làm đơn giản nhưng lại đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe như: thanh nhiệt, giải độc, cải thiện giấc ngủ...
Để bổ sung canxi trong thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cường ăn thịt cua. Bên cạnh đó, chất nhầy trong rau mồng tơi giúp cơ thể đào thải cholesterol xấu ra ngoài qua tiêu hóa. Từ đó sẽ giúp phòng ngừa táo bón và béo phì cho mẹ bầu.
Trong ngao có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: photpho,protein, vitamin a, c. những bà bầu bị ốm nghén sẽ rất phù hợp để ăn món canh này vì nó rất dễ ăn và không gây ngán.
Món canh này có hương vị thanh mát và ngọt nhẹ nhưng lại rất dễ chế biến. Ngoài việc cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu, canh rau muống nấu nghêu còn có tác dụng giải độc, làm mát cơ thể rất tốt.
Đây là món canh cực kỳ bổ dưỡng cho mẹ bầu. canh đỗ đen nấu móng giò còn rất thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với những phụ nữ mang thai cần bồi bổ sức khỏe. bà bầu nên ăn món canh này để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Món canh này được nấu từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm lại đơn giản nhưng hương vị lại đặc biệt thơm ngon. Mẹ bầu sẽ cảm nhận được vị thanh mát, chất dinh dưỡng từ các loại rau củ, mọc đậm vị cùng nước dùng ngọt ngào. Ăn canh mọc nấu rau củ sẽ giúp mẹ có sức khỏe tốt, được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.
Mặc dù không mấy phổ biến nhưng bông hẹ là loại rau có chứa rất nhiều axit folic, vitamin a, vitamin d, magie, canxi...những chất này giúp mẹ bầu có một cơ thể khỏe mạnh và thai nhi sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não. xà bông hẹ xào thịt là cách chế biến được nhiều người yêu thích nhất. ngoài ra, bông hẹ còn có rất nhiều cách chế biến khác như nấu canh hến, canh xương hay canh đậu hũ.
Mồng tơi lành tình và an toàn với sức khỏe của mẹ bầu. ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi giúp giảm nhiệt, hạ hỏa, làm mát. ngoài xào tỏi, rau mồng tơi có thể luộc hay nấu canh đều dễ ăn. mẹ bầu nên bổ sung các món ăn được chế biến từ rau mồng tơi vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
Bà bầu nên ăn rau bắp cải xào trong thai kỳ để bổ sung thêm vitamin b, c, canxi tốt cho sự phát triển của trẻ. ngoài ra, nó cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn, tăng cường sức khỏe và giảm nhiệt cơ thể vào mùa hè. để tăng cường tác dụng của bắp cải, mẹ bầu nên chế biến loại rau này cùng với những loại thực phẩm khác, ví dụ như cà chua.
Trong súp lơ có nhiều vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh như: folic, magie, photpho, vitamin k, vitamin c...đặc biệt, vì súp lơ chứa lượng calo rất ít nên không khiến mẹ bầu tăng cân quá nhiều khi mang thai. mẹ bầu nên xào súp lơ cùng với thịt bò để được cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho cơ thể.
Cả hai loại thực phẩm này đều có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Măng tây rất giàu folate giúp làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và sinh nhẹ cân ở thai nhi. Bên cạnh đó, nó cũng hạn chế chứng phù nề ở mẹ bầu. Vì thế, mẹ nên ăn măng tây xào thịt bò để đem lại những ích lợi về sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Theo đông y, mướp có vị ngọt, mùi thơm nhẹ và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. nếu mẹ bầu bị nóng trong thì rất nên ăn mướp để giảm nhiệt, giảm mụn nhọt. mướp xào với thịt bò vừa là món ăn thơm ngon lại giúp bà bầu được cung cấp nhiều chất bổ dưỡng.
Đối với bà bầu, cải chíp xào không chỉ là món ăn thông thường mà còn còn giúp bổ sung thêm vitamin a, khoáng chất, dưỡng chất, đảm bảo cho mẹ bầu có một thể chất khỏe mạnh. ngoài ra nó cũng hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi. cải chíp xào nấm hương là món ăn dễ làm lại rất thơm ngon.
Trong cháo tôm bí đỏ có rất nhiều sắt, kẽm, giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu, tránh bị nhiễm trùng trong thai kỳ và tăng cường hệ miễn dịch. vì vậy, mẹ bầu nên ăn món cháo này trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên để giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Trong cá chép rất giàu dưỡng chất tốt cho mẹ bầu, có tác dụng giúp an thai, đảm bảo sự phát triển của thai nhi và kích thích trí não của bé. chất đạm của cá chép dễ tiêu hóa nên khi ăn cháo cá chép đậu xanh, hệ tiêu hóa của mẹ sẽ hoạt động tốt hơn.
Món ăn dinh dưỡng này rất dễ ăn lại rất tốt cho sức khỏe của bà bầu. Thịt cá lóc có vị ngọt thanh mát hòa quyện với gạo nấu thơm mềm sẽ giúp mẹ bầu ngon miệng hơn.
Món cháo này giúp mát gan, thải độc, thai nhi sẽ hấp thụ dưỡng chất được tốt hơn. ngoài cách nấu cháo bồ câu, mẹ bầu còn có thể hầm bồ câu với Thu*c bắc tùy theo khẩu vị.
Gà ác giàu đạm và các loại axit amin cùng lượng sắt lớn. với những mẹ bầu nào bị thiếu máu trong thai kỳ thì nên ăn bổ sung món cháo gà ác. đây là loại cháo rất bổ khí huyết.
Với trẻ nhỏ cũng như phụ nữ mang thai, thịt lươn luôn là loại thực phẩm cung cấp những chất dinh dưỡng rất tốt. Trong thịt lươn có vitamin A, B1, B6...Vì những lợi ích đó nên có thể dùng cháo lươn để bồi dưỡng cho mẹ bầu.
Thịt vịt có tính mát, hầm cùng với hạt sen sẽ cho ra một món ăn rất bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp với phụ nữ mang thai. tuy công thức thực hiện không khó nhưng món ăn này cũng sẽ hơi mất chút thời gian để hầm. nhưng mẹ bầu sẽ có một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Móng giò đem lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu như: giúp làn da hồng hào, tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật...hầm chân giò với đậu đỏ cũng là một gợi ý hợp lý giúp cho mẹ bầu có một món ăn mới lạ, bổ dưỡng.
Cá hồi luôn là loại cá được khuyến cáo có lợi ích tốt đối với phụ nữ mang thai. để kích thích vị giác giúp bà bầu ngon miệng hơn, có thể chế biến món cá hồi chiên sốt mật ong. hai loại thực phẩm này có nhiều dưỡng chất có lợi, đặc biệt là với mẹ bầu.
Trong cá hồi có chứa chất chống oxy hóa, omega-3, vitamin và khoáng chất các loại. vì thế rất nhiều mẹ bầu lựa chọn loại thực phẩm này trong thai kỳ. ngoài cá hồi chiên sốt mật ong, mẹ có thể chế biến thêm món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi để thay đổi. món ăn này vừa giúp mẹ khỏe mạnh lại tốt cho trí não của thai nhi.
Với những gợi ý về những món ăn tốt cho bà bầu trên đây, mẹ bầu cũng có thể xây dựng những thực đơn ăn uống phù hợp để giúp mẹ và bé cùng khỏe mạnh.
Chủ đề liên quan:
3 tháng bà bầu bà bầu nên ăn gì mang bau mang bầu mang thai món ăn món ăn tốt cho bà bầu món ăn tốt cho thai nhi những món ăn tốt cho bà bầu thai kỳ thai nhi