Video thai nhi trong bụng mẹ hôm nay

Những món ăn tốt cho bà bầu và thai nhi 3 tháng đầu, giữa và cuối thai kỳ

Để mẹ và thai nhi đều khỏe khi mang thai mẹ nên ăn gì để bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Hãy tham khảo những món ăn tốt cho bà bầu và thai nhi tốt nhất dưới đây.

Khi mang thai, mẹ bầu nên ăn đa dạng các món ăn với nhiều loại thực phẩm khác nhau để có nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. sau đây là gợi ý một số món ăn ngon, có lợi cho bà bầu:

1. Những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

1.1 Canh thịt bò rau củ

Thịt bò là thực phẩm cần thiết phải có trong thực đơn của bà bầu để giúp cung cấp đủ sắt cho cơ thể mẹ, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. canh thịt bò rau củ là món canh tốt cho bà bầu. không chỉ giúp cung cấp sắt mà mẹ bầu còn được bổ sung chất xơ từ các loại rau củ khác nhau.

nhung mon an tot cho ba bau va thai nhi 3 thang dau, giua va cuoi thai ky - 1

Canh thịt bò rau củ là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

1.2 Canh gà hạt sen

Nếu như không muốn ăn món gà luộc ít vị hay ngấy món gà rán nhiều dầu mỡ thì mẹ bầu có thể chọn món canh gà hạt sen. đây là một trong những món ăn tốt cho bà bầu có cách làm đơn giản nhưng lại đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe như: thanh nhiệt, giải độc, cải thiện giấc ngủ...

1.3 Canh cua mồng tơi

Để bổ sung canxi trong thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cường ăn thịt cua. Bên cạnh đó, chất nhầy trong rau mồng tơi giúp cơ thể đào thải cholesterol xấu ra ngoài qua tiêu hóa. Từ đó sẽ giúp phòng ngừa táo bón và béo phì cho mẹ bầu.

1.4 Canh ngao nấu chua

Trong ngao có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: photpho,protein, vitamin a, c. những bà bầu bị ốm nghén sẽ rất phù hợp để ăn món canh này vì nó rất dễ ăn và không gây ngán.

1.5 Canh rau muống nấu ngao

Món canh này có hương vị thanh mát và ngọt nhẹ nhưng lại rất dễ chế biến. Ngoài việc cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu, canh rau muống nấu nghêu còn có tác dụng giải độc, làm mát cơ thể rất tốt.

nhung mon an tot cho ba bau va thai nhi 3 thang dau, giua va cuoi thai ky - 3

Canh rau muống nấu ngao có tác dụng giải độc, làm mát cơ thể. (Ảnh minh họa)

1.6 Canh đỗ đen nấu móng giò

Đây là món canh cực kỳ bổ dưỡng cho mẹ bầu. canh đỗ đen nấu móng giò còn rất thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với những phụ nữ mang thai cần bồi bổ sức khỏe. bà bầu nên ăn món canh này để có một thai kỳ khỏe mạnh.

1.7 Canh mọc nấu rau củ

Món canh này được nấu từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm lại đơn giản nhưng hương vị lại đặc biệt thơm ngon. Mẹ bầu sẽ cảm nhận được vị thanh mát, chất dinh dưỡng từ các loại rau củ, mọc đậm vị cùng nước dùng ngọt ngào. Ăn canh mọc nấu rau củ sẽ giúp mẹ có sức khỏe tốt, được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.

2. Những món rau xào tốt cho bà bầu

2.1 Bông hẹ xào thịt

Mặc dù không mấy phổ biến nhưng bông hẹ là loại rau có chứa rất nhiều axit folic, vitamin a, vitamin d, magie, canxi...những chất này giúp mẹ bầu có một cơ thể khỏe mạnh và thai nhi sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não. xà bông hẹ xào thịt là cách chế biến được nhiều người yêu thích nhất. ngoài ra, bông hẹ còn có rất nhiều cách chế biến khác như nấu canh hến, canh xương hay canh đậu hũ.

2.2 Rau mồng tơi xào tỏi

Mồng tơi lành tình và an toàn với sức khỏe của mẹ bầu. ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi giúp giảm nhiệt, hạ hỏa, làm mát. ngoài xào tỏi, rau mồng tơi có thể luộc hay nấu canh đều dễ ăn. mẹ bầu nên bổ sung các món ăn được chế biến từ rau mồng tơi vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

nhung mon an tot cho ba bau va thai nhi 3 thang dau, giua va cuoi thai ky - 4

Rau mồng tơi xào tỏi là món ăn lành tính, an toàn với sức khỏe của mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

2.3 Rau bắp cải xào cà chua

Bà bầu nên ăn rau bắp cải xào trong thai kỳ để bổ sung thêm vitamin b, c, canxi tốt cho sự phát triển của trẻ. ngoài ra, nó cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn, tăng cường sức khỏe và giảm nhiệt cơ thể vào mùa hè. để tăng cường tác dụng của bắp cải, mẹ bầu nên chế biến loại rau này cùng với những loại thực phẩm khác, ví dụ như cà chua.

2.4 Súp lơ xào thịt bò

Trong súp lơ có nhiều vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh như: folic, magie, photpho, vitamin k, vitamin c...đặc biệt, vì súp lơ chứa lượng calo rất ít nên không khiến mẹ bầu tăng cân quá nhiều khi mang thai. mẹ bầu nên xào súp lơ cùng với thịt bò để được cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho cơ thể.

2.5 Măng tây xào thịt bò

Cả hai loại thực phẩm này đều có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Măng tây rất giàu folate giúp làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và sinh nhẹ cân ở thai nhi. Bên cạnh đó, nó cũng hạn chế chứng phù nề ở mẹ bầu. Vì thế, mẹ nên ăn măng tây xào thịt bò để đem lại những ích lợi về sức khỏe cho cả mẹ và bé.

nhung mon an tot cho ba bau va thai nhi 3 thang dau, giua va cuoi thai ky - 5

Măng tây xào thịt bò là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. (Ảnh minh họa)

2.6 Mướp xào thịt bò

Theo đông y, mướp có vị ngọt, mùi thơm nhẹ và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. nếu mẹ bầu bị nóng trong thì rất nên ăn mướp để giảm nhiệt, giảm mụn nhọt. mướp xào với thịt bò vừa là món ăn thơm ngon lại giúp bà bầu được cung cấp nhiều chất bổ dưỡng.

2.7 Cải chíp xào nấm hương

Đối với bà bầu, cải chíp xào không chỉ là món ăn thông thường mà còn còn giúp bổ sung thêm vitamin a, khoáng chất, dưỡng chất, đảm bảo cho mẹ bầu có một thể chất khỏe mạnh. ngoài ra nó cũng hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi. cải chíp xào nấm hương là món ăn dễ làm lại rất thơm ngon.

3. Những món cháo tốt cho bà bầu

3.1 Cháo tôm bí đỏ

Trong cháo tôm bí đỏ có rất nhiều sắt, kẽm, giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu, tránh bị nhiễm trùng trong thai kỳ và tăng cường hệ miễn dịch. vì vậy, mẹ bầu nên ăn món cháo này trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên để giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.

3.2 Cháo cá chép đậu xanh

Trong cá chép rất giàu dưỡng chất tốt cho mẹ bầu, có tác dụng giúp an thai, đảm bảo sự phát triển của thai nhi và kích thích trí não của bé. chất đạm của cá chép dễ tiêu hóa nên khi ăn cháo cá chép đậu xanh, hệ tiêu hóa của mẹ sẽ hoạt động tốt hơn.

3.3 Cháo cá lóc

Món ăn dinh dưỡng này rất dễ ăn lại rất tốt cho sức khỏe của bà bầu. Thịt cá lóc có vị ngọt thanh mát hòa quyện với gạo nấu thơm mềm sẽ giúp mẹ bầu ngon miệng hơn.

3.4 Cháo bồ câu

Món cháo này giúp mát gan, thải độc, thai nhi sẽ hấp thụ dưỡng chất được tốt hơn. ngoài cách nấu cháo bồ câu, mẹ bầu còn có thể hầm bồ câu với Thu*c bắc tùy theo khẩu vị.

nhung mon an tot cho ba bau va thai nhi 3 thang dau, giua va cuoi thai ky - 6

Cháo bồ câu giúp thai nhi hấp thụ dưỡng chất được tốt hơn. (Ảnh minh họa)

3.5 Cháo gà ác

Gà ác giàu đạm và các loại axit amin cùng lượng sắt lớn. với những mẹ bầu nào bị thiếu máu trong thai kỳ thì nên ăn bổ sung món cháo gà ác. đây là loại cháo rất bổ khí huyết.

3.6 Cháo lươn

Với trẻ nhỏ cũng như phụ nữ mang thai, thịt lươn luôn là loại thực phẩm cung cấp những chất dinh dưỡng rất tốt. Trong thịt lươn có vitamin A, B1, B6...Vì những lợi ích đó nên có thể dùng cháo lươn để bồi dưỡng cho mẹ bầu.

4. Những món hầm tốt cho bà bầu

4.1 Thịt vịt hầm hạt sen

Thịt vịt có tính mát, hầm cùng với hạt sen sẽ cho ra một món ăn rất bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp với phụ nữ mang thai. tuy công thức thực hiện không khó nhưng món ăn này cũng sẽ hơi mất chút thời gian để hầm. nhưng mẹ bầu sẽ có một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

4.2 Chân giò hầm đậu đỏ

Móng giò đem lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu như: giúp làn da hồng hào, tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật...hầm chân giò với đậu đỏ cũng là một gợi ý hợp lý giúp cho mẹ bầu có một món ăn mới lạ, bổ dưỡng.

nhung mon an tot cho ba bau va thai nhi 3 thang dau, giua va cuoi thai ky - 7

Chân giò hầm đậu đỏ đem lại nhiều ích lợi cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

5. Những món chiên tốt cho cho bà bầu

5.1 Cá hồi chiên sốt mật ong

Cá hồi luôn là loại cá được khuyến cáo có lợi ích tốt đối với phụ nữ mang thai. để kích thích vị giác giúp bà bầu ngon miệng hơn, có thể chế biến món cá hồi chiên sốt mật ong. hai loại thực phẩm này có nhiều dưỡng chất có lợi, đặc biệt là với mẹ bầu.

nhung mon an tot cho ba bau va thai nhi 3 thang dau, giua va cuoi thai ky - 8

Cá hồi chiên sốt mật ong là món ăn giúp bà bầu ngon miệng hơn. (Ảnh minh họa)

5.2 Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi

Trong cá hồi có chứa chất chống oxy hóa, omega-3, vitamin và khoáng chất các loại. vì thế rất nhiều mẹ bầu lựa chọn loại thực phẩm này trong thai kỳ. ngoài cá hồi chiên sốt mật ong, mẹ có thể chế biến thêm món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi để thay đổi. món ăn này vừa giúp mẹ khỏe mạnh lại tốt cho trí não của thai nhi.

Với những gợi ý về những món ăn tốt cho bà bầu trên đây, mẹ bầu cũng có thể xây dựng những thực đơn ăn uống phù hợp để giúp mẹ và bé cùng khỏe mạnh.

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Mạng Y Tế
Nguồn: EVA (https://eva.vn/mang-thai/nhung-mon-an-tot-cho-ba-bau-va-thai-nhi-3-thang-dau-giua-va-cuoi-thai-ky-c383a416973.html)

Tin cùng nội dung

  • Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
  • Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
  • Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
  • Từ khi được thụ tinh cho đến khi sinh, thai nhi sẽ qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cho đến khi bé đã sẵn sàng để được sinh ra. Bài viết này giới thiệu những điều sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu của con bạn.
  • Ba tháng cuối thai kỳ bắt đầu từ tuần 27 cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tất cả các cơ quan và phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, và đây là thời kỳ mà chúng tiếp tục phát triển và hoàn thiện.
  • Bộ ba sàng lọc (Triple test) là xét nghiệm máu xác định nồng độ alpha-fetoprotein, human chorionic gonadotropin (hCG) và estriol trong máu mẹ. Kết quả xét nghiệm giúp cho bác sĩ tìm ra những trường hợp em bé có nguy cơ cao hơn bị những dị tật bẩm sinh như hội chứng Down và dị tật ống thần kinh.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Siêu âm thai là một xét nghiệm dùng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của em bé trên màn hình video. Những hình ảnh này giúp bác sĩ đánh giá xem em bé có khỏe không và cũng cho bạn “nhìn trộm” bé một tí.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY