Cách làm 3 món nộm ngày Tết thơm ngon nhất |
3 món ngon chống ngán ngày Tết đơn giản, dễ làm |
Món móng giò ngâm chua ngọt. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
Có thể nói ẩm thực ngày Tết của người Việt rất đa dạng và phong phú, mỗi vùng miền lại có nét đặc trưng riêng với những món ăn độc đáo. Một mâm cơm truyền thống ngày Tết ở cả ba miền Bắc Trung Nam đều sẽ có các món cơ bản gồm bánh chưng, bánh tét, giò lụa, nem rán, một món xào, một món canh, xôi và một món chống ngấy. 3 sau đây có thể giúp giải ngán, ăn kèm các món khác hoặc ăn lai rai cũng ngon.
- Móng giò mua về bóp với rượu và gừng, xả thật sạch. Cạo sạch lông và lớp màng bám trên từng móng giò.
- Dùng một cái nồi khác, thả vào đó một nhánh gừng, 1 thìa cà phê muối, một cây sả đập dập, đun sôi thả móng giò vào luộc.
- Luộc đến khi móng giò chín mềm (thử bằng cách lấy cái đũa xiên qua là được). Nhưng không nên để mềm nhũn vì khi ngâm sẽ bị nổi váng và hỏng.
- Nước ngâm:150gr đường + 200ml nước + 200ml giấm ăn + 100ml nước mắm ngon + 1/2 thìa cà phê bột canh +1 thìa cà phê hạt tiêu bắc rang thơm giã rối. Đun sôi hỗn hợp nước ngâm và để thật nguội. Nêm nếm lại cho vừa miệng
- Xếp móng giò vào lọ thuỷ tinh, một lớp móng giò một lớp sả, gừng và ớt. Cuối cùng đổ ngập hỗn hợp ngâm trên móng giò là được. Để ngăn mát tủ lạng 1-2 hôm là ăn được. Khi ăn có thể chấm gia vị chanh ớt.
Món tai heo ngâm chua ngọt. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
- Đun sôi nồi nước, thả vào một miếng gừng đập dập, một củ hành tím thái nhỏ, một thìa canh nước mắm, một thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Thả tai heo vào luộc khoảng 10-14 phút. Lưu ý luộc tai heo vừa chín tới, không luộc quá nhừ sẽ làm tai heo bị nhớt và nhũn khi ngâm.
- Tai heo chín, vớt ra bát nước đá có pha chút giấm và muối tinh. Ngâm tai heo khoảng 20 phút cho nguội hẳn vớt ra để thật ráo nước.
- Tiếp đến cất tai heo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho săn lại mới đem ra thái mỏng vừa. Làm như vậy tai heo sẽ giòn và không bị nhớt khi ngâm.
Nguyên liệu gồm: 150gr đường + 200ml nước + 200ml giấm ăn +100ml nước mắm ngon + 1/2 thìa cà phê bột canh + 1 thìa cà phê hạt tiêu bắc rang thơm giã rối.
- Đổ ngập nước ngâm tai heo. Cất ngăn mát tủ lạnh hôm sau ăn được. Nếu ăn không hết có thể để thêm vài ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
- Lưu ý tỏi dùng để ngâm phải là tỏi già củ, tỏi non dễ bị xanh khi ngâm cùng tai heo. Dùng ngon nhất sau 1-2 ngày ngâm, từ lúc ngâm xong cất ngăn mát tủ lạnh để được tối đa trong 5 ngày, nếu để lâu tai heo và các loại củ quả ngâm kèm sẽ bị chua quá.
Muối hành kiểu Miền Nam (chua ngọt).Mình thấy muối kiểu này hành tím sẽ bớt hăng,sau khi ngâm khế xong màu hành đỏ tím rất đẹp mắt.
Muối hành tím kiểu miền Nam chua ngọt, không bị hăng. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
- Khế chua rửa sạch, lau khô từng quả, thái lát mỏng. Khế thái mỏng, vắt lấy nước, phần bã để riêng. Nếu khó vắt thì cho vào máy xay qua để dễ vắt nước hơn.
- Chuẩn bị một cái hộp nhựa to hoặc bát to, xếp một lớp hành, một lớp muối hột, lần lượt cho đến hết. Sau đó đổ hết phần nước khế vào cho ngập xăm xắp, phần bã khế thì rắc lên trên cùng. Đậy nắp lại để 1 ngày, 1 đêm, thỉnh thoảng mở ra đảo đều cho nước khế ngấm vào hành.
- Sau một ngày vớt hành ra rửa qua hai lần giấm. Lấy một cái bát đổ một lượng giấm vào, thả vài củ hành vào rửa lần lượt cho đến hết. Sau đó đổ phần giấm vừa rửa đi thay bằng một phần giấm mới và cho hành vào tráng lại là xong. Đổ hành ra cái rổ cho ráo.
- Đun 300ml giấm với 250gr đường cát trắng, thêm 1/2 thìa cà phê muối tinh, đun cho tan đường và muối rồi để nguội.
- Xếp hành vào hũ thuỷ tinh. Đổ phần hỗn hợp đã đun vào, lấy vật nặng chèn lên trên hũ hành. Đậy kín sau 4-5 ngày là ăn được. Vì muối bằng giấm, hành chua nhanh nên sau khi hành ăn được, phải vớt hết hành muối ra một hộp nhựa đậy kín để tủ lạnh ăn dần.
Chủ đề liên quan:
cách làm campuchia Canh Tý canh tý 2020 chua ngọt cứu rừng dễ dàng ết Canh Tý 2020 gia đình gốc việt hấp dẫn hỏa hoạn món ngon muối xổi nấu món ngon Nấu món ngon dễ dàng cho Tết thêm nhẹ nhàng ngày tết nhà mới nhẹ nhàng sung muối