Trong cuộc sống thường ngày, bạn rất có thể bị dị ứng khi tiếp xúc với những loại thức ăn hay vật thể lạ như phấn hoa, côn trùng, thậm chí là thời tiết…. Dị ứng có thể gây ra ngứa da, mắt, chảy nước mũi… rất khó chịu.
Tuy nhiên, bạn có thể dùng vitamin và
thực phẩm để kiểm soát dị ứng. Dưới đây là năm loại chất dinh dưỡng mà bạn cần nạp thêm cho cơ thể nếu bạn thấy mình có nguy cơ dị ứng:
1. Ma-giê
Hạt hướng dương là một trong những
thực phẩm giàu ma-giê. Ảnh: healthplus.
Chất khoáng này giúp đường hô hấp của bạn thông thoáng hơn. Bạn có thể dùng 200 mg ma-giê mỗi ngày thông qua
thực phẩm giàu ma-giê như rau chân vịt, cải xoăn hay hạt hướng dương.
Thậm chí bạn có thể ngâm mình trong bồn tắm chứa ma-giê bằng cách dùng dầu ma-giê, muối tắm chứa ma-giê hòa trong nước để ngâm mình.
2. Vi sinh khuẩn
Nấm kerfir cũng là một trong những
thực phẩm lên men giúp ngăn ngừa dị ứng. Ảnh: huffingtonport.
Đường ruột có quan hệ chặt chẽ với hệ thống miễn dịch, nên nhiều
thực phẩm có thể có lợi cả cho bao tử và xoang mũi. Các
thực phẩm lên men như miso, sữa chua, sữa Kerfir… có thể giúp ngăn chống dị ứng.
3. Vitamin C
Vitamin C có tác dụng giúp cơ thể chống lạnh, đồng thời giúp giảm nghẹt mũi, chảy mũi và ngứa mắt khi bị dị ứng.
Vitamin C có nhiều trong cam giúp giải phóng histamine và phân hóa chúng nhanh chóng. Ảnh:wellandgood.
Khi bị dị ứng, nồng độ histamine của bạn rất cao. Vitamin C trong trái cây như cam, ớt chuông, cà chua, đậu… sẽ giúp giảm giải phóng histamine và phân hóa nó nhanh hơn.
4. Bioflavonoids
Bạn nên dùng thật nhiều rau bắp cải, xoài, tỏi và trà xanh. Các chất chống oxy hóa trong những
thực phẩm này giúp giảm nồng độ histamine mà cơ thể bạn sản xuất ra.
5. Quercetin
Chất dinh dưỡng chống oxy hóa này giúp ngăn chặn các phần trong hệ thống miễn dịch gây ra dị ứng, giảm histamines. Bạn có thể tìm thấy chất này trong táo, hành tây, rau mùi, rau thơm…
LAN THẢO (Theo wellandgood)