Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Nồi cháo dinh dưỡng của bà cụ Sài Gòn

Không nêm bột ngọt hay đường, bà Hồng Nguyên dùng sườn heo ninh nhừ để tạo vị ngọt tự nhiên cho cháo.
Bà Võ Thị Hồng Nguyên 59 tuổi, bán cháo dinh dưỡng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, cho biết mỗi ngày vợ chồng bà nấu hai nồi cháo để bán, thường là cho trẻ em ăn. Bà chia sẻ công thức nấu rất đơn giản và từ cảm nhận hương vị tuổi thơ của bà qua "nồi cháo mẹ nấu khi xưa".

"Tôi luôn tâm niệm cháo ngon phải nấu bằng thực phẩm tự nhiên, tươi và sạch, không dùng chất phụ gia hay bột", bà nói. 

"/>

Bà Võ Thị Hồng Nguyên 59 tuổi, bán cháo dinh dưỡng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, cho biết mỗi ngày vợ chồng bà nấu hai nồi cháo để bán, thường là cho trẻ em ăn. Bà chia sẻ công thức nấu rất đơn giản và từ cảm nhận hương vị tuổi thơ của bà qua "nồi cháo mẹ nấu khi xưa".

"Tôi luôn tâm niệm cháo ngon phải nấu bằng thực phẩm tự nhiên, tươi và sạch, không dùng chất phụ gia hay bột", bà nói. 

Bà Hồng Nguyên tâm sự quá trình nấu cháo tốn nhiều công sức và thời gian. "Hai giờ sáng vợ chồng tôi đã dậy. Ông xã thì ninh sườn heo nhừ rồi cho gạo vào nấu thành cháo, cuối cùng nêm một chút muối. Trong khi đó, tôi tranh thủ làm rau, luộc chín, xay nhuyễn rồi múc riêng ra từ tô để khách tự chọn".

"/>

Bà Hồng Nguyên tâm sự quá trình nấu cháo tốn nhiều công sức và thời gian. "Hai giờ sáng vợ chồng tôi đã dậy. Ông xã thì ninh sườn heo nhừ rồi cho gạo vào nấu thành cháo, cuối cùng nêm một chút muối. Trong khi đó, tôi tranh thủ làm rau, luộc chín, xay nhuyễn rồi múc riêng ra từ tô để khách tự chọn".

Rau củ xay nhuyễn với màu sắc bắt mắt kèm với cháo giúp trẻ thích ăn hơn. Từ phải qua trái là rau cải ngọt, cà rốt, bí đỏ, khoai tây.

"/>

Rau củ xay nhuyễn với màu sắc bắt mắt kèm với cháo giúp trẻ thích ăn hơn. Từ phải qua trái là rau cải ngọt, cà rốt, bí đỏ, khoai tây.

Để có được thực phẩm tươi ngon, hai vợ chồng bà phải đi chợ từ đêm hôm trước, mua ngày nào dùng hết ngày đó, đảm bảo không bị hao hụt dinh dưỡng. Trong quá trình chế biến, bà không dùng phụ gia tạo vị như bột ngọt (mì chính) hay đường, thay vào đó ninh nhừ sườn heo giúp nồi cháo có vị ngọt tự nhiên.

"/>

Để có được thực phẩm tươi ngon, hai vợ chồng bà phải đi chợ từ đêm hôm trước, mua ngày nào dùng hết ngày đó, đảm bảo không bị hao hụt dinh dưỡng. Trong quá trình chế biến, bà không dùng phụ gia tạo vị như bột ngọt (mì chính) hay đường, thay vào đó ninh nhừ sườn heo giúp nồi cháo có vị ngọt tự nhiên.

Cậu bé này 5 tuổi được ông nội chở đến mua một hộp cháo sườn heo với rau cải ngọt xay. 

"/>

Cậu bé này 5 tuổi được ông nội chở đến mua một hộp cháo sườn heo với rau cải ngọt xay. 

Không chỉ có cháo dinh dưỡng rau củ dành cho trẻ em, bà Nguyên còn nấu thêm một nồi cháo sườn phù hợp với khẩu vị của người lớn, đặc biệt là các cụ già, bệnh nhân không ăn được thức ăn cứng. Giá mỗi hộp cháo 15.000 đồng. Khách hàng có thể yêu cầu thêm nhiều thịt hoặc rau với giá thêm vài nghìn đồng. Mỗi ngày bà Nguyên bán vào sáng và chiều tối; riêng chủ nhật chỉ bán buổi sáng.

"/>

Không chỉ có cháo dinh dưỡng rau củ dành cho trẻ em, bà Nguyên còn nấu thêm một nồi cháo sườn phù hợp với khẩu vị của người lớn, đặc biệt là các cụ già, bệnh nhân không ăn được thức ăn cứng. Giá mỗi hộp cháo 15.000 đồng. Khách hàng có thể yêu cầu thêm nhiều thịt hoặc rau với giá thêm vài nghìn đồng. Mỗi ngày bà Nguyên bán vào sáng và chiều tối; riêng chủ nhật chỉ bán buổi sáng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/noi-chao-dinh-duong-cua-ba-cu-sai-gon-3676496.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY