Bệnh ung thư hôm nay

Nước giải khát chứa chất gây ung thư có mặt tại Việt Nam

Ngay sau khi Đài Loan phát hiện một loạt sản phẩm có chứa chất gây độc, tại thị trường TPHCM không khó để tìm ra những sản phẩm liên quan.

Tại chợ Bình Tây (Q.6), từ sau “khủng hoảng” chất lượng sản phẩm sữa bột, hạt trân châu Trung Quốc, các tiểu thương chuyển sang sử dụng các sản phẩm trong nước hoặc của Đài Loan, Malaysia, Ấn Độ... Trong đó, hàng Đài Loan bán chạy nhất do so với sản phẩm cùng loại trong nước.

Tiểu thương chưa biết

Hiện các quán, nhà hàng ưa chuộng loại xirô và nước ép trái cây Đài Loan bình nhựa 2,5l của Công ty TNHH kỹ thuật hóa sinh Jin Zhuan. Với giá từ 120.000-130.000 đồng/bình, loại xirô này được có vị thơm hơn xirô trong nước và thiết kế bao bì tiện dụng (can nhựa trong khi sản phẩm nội bằng chai thủy tinh).

Chiều 27/5, nhiều điểm kinh doanh hàng gia vị tại chợ Bình Tây tỏ ra thận trọng khi khách hàng lạ đến hỏi mua. Chủ sạp gia vị trên đường Trần Bình (Q.6) cho biết xirô Đài Loan hút hàng lại về không đều nên phải đặt trước mới có. Mặc dù Công ty Jin Zhuan là đơn vị nằm trong danh mục có sản phẩm nhiễm chất độc hại nhưng hầu hết tiểu thương vẫn không hay biết. Hầu hết sản phẩm nhập khẩu đều không có tem phụ chữ tiếng Việt.

Giám đốc một công ty sản xuất cho biết trong ngành sản xuất , chất tạo đục dùng để cải thiện tính cảm quan của thực phẩm dạng lỏng như nước cam, chanh, xirô, nước quả cô đặc, bột giải khát... Ngoài ra, chất tạo đục còn dùng trong sản xuất thạch. Trong danh mục phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, chất tạo đục được phép sử dụng với tỉ lệ rất nhỏ.

Chất tạo đục không phải là chất bảo quản nên không có hại. Chất tạo đục được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên như cùi chanh, cùi cam nên không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hiện chất tạo đục brobinated vegetable oil (BVO) mới là phổ biến nhất. Nhưng do hám lợi, nhiều nhà sản xuất hương liệu cho thêm hóa chất công nghiệp vào (thường được sử dụng trong ngành nhựa) nhằm giảm giá thành.

Lấy mẫu kiểm nghiệm thức uống

Ngày 27/5, Sở Y tế TPHCM cho biết đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP đi kiểm tra, lấy mẫu một số thức uống trên thị trường để kiểm nghiệm tìm chất DEHP.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP, cho biết ngay trong ngày hôm qua chi cục đã cử người đến siêu thị, cơ sở sản xuất, phân phối để lấy 10 mẫu thức uống có chất tạo tủa (chủ yếu là thạch dừa) gửi đến cơ quan chức năng kiểm nghiệm nhanh.

Ông Hòa cũng đã cùng cán bộ của chi cục đến kiểm tra đột xuất và lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm của một công ty phân phối thức uống nghi ngờ có chất DEHP có nguồn gốc từ Đài Loan.

Hà Nội: Truy tìm chất dehp từ mẫu thực phẩm ngẫu nhiên

Chiều 27/5, ông Nguyễn Công Khẩn, cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), cho hay cục sẽ truy tìm chất DEHP - loại hóa chất độc hại được trộn trái phép vào chất tạo đục của nước ép, thạch, sữa... trên thị trường - thông qua các mẫu thực phẩm lựa chọn ngẫu nhiên.

Ông Khẩn cho biết cục đã kiểm tra nhưng không tìm thấy những mẫu sản phẩm bị thu hồi ở Đài Loan này có số đăng ký lưu hành tại cục. Tuy nhiên, trước khả năng các sản phẩm có hại này được nhập vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Cục đã liên hệ với Sở Y tế Đài Bắc, nhưng phía Đài Bắc cũng chưa tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào về việc sản phẩm được các cơ sở thực phẩm của Việt Nam nhập theo đường chính thống.

Tại chợ đầu mối Đồng Xuân và phố Hàng Buồm, những địa chỉ chuyên cung cấp các chất phụ gia để sử dụng trong thực phẩm, đồ ăn uống..., có nhiều chất phụ gia nguồn gốc trong và ngoài nước có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi được hỏi về các loại chất tạo đục trong nước ép hoa quả, thạch, sữa, chủ một số đại lý tại phố Hàng Buồm cho biết chưa nghe thấy phụ gia có chất DEHP bao giờ.

Theo N.Bình, B.Hoàn, N.Hà, P.Phương, L.TH.H - Tuổi Trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nuoc-giai-khat-chua-chat-gay-ung-thu-co-mat-tai-viet-nam-10306.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY