Nước mía không chỉ là nước giải khát lý tưởng trong mùa hè mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể và phòng chữa nhiều bệnh.
Hầu hết chúng ta đều rất thích uống nước mía nhưng rất ít người biết những lợi ích sức khỏe của nó. nước mía không chỉ là nước giải khát lý tưởng trong mùa hè mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể và phòng chữa nhiều bệnh.
Theo Đông y, mía có vị ngọt tính mát; vào phế vị. Mía có tác dụng
thanh nhiệt sinh tân, giáng khí lợi niệu. Dùng cho các trường hợp thử nhiệt tổn thương tân dịch, đau họng, khản giọng, mất tiếng, viêm khí phế quản ho đau rát họng, tiểu ít tiểu dắt, nhiễm độc thai nghén nôn ói phù nề, mất nước khát nước, táo bón. Đường cát có tác dụng nhuận tâm phế, bổ tỳ, điều hòa can khí, giải độc. Hằng ngày dùng 500 - 1.000g, ép lấy nước.
nước mía: Mía tươi róc vỏ, đẵn khúc ăn tùy ý, hoặc nước ép mía để mát uống. Dùng cho các trường hợp sốt khô họng, tiểu dắt.
nước mía gừng tươi:
nước mía ép 30 - 50ml, thêm nước gừng tươi theo tỷ lệ 7/1. Uống nhấp từng ít một. Dùng cho các trường hợp trào ngược dạ dày thực quản, nôn ói ra thức ăn, dịch vị.
nước mía nóng:
nước mía ép, đun cách thủy đến sôi, mỗi lần 100ml, ngày uống 3 lần. Dùng cho các trường hợp nôn oẹ, nôn khan dai dẳng (nhiễm độc thai nghén, kích ứng ho gà...).
Rượu nho mía: nước mía 30 - 50ml, vang nho 30 - 50ml. Trộn đều, ngày uống 2 lần (sáng, tối). Chữa viêm dạ dày mạn tính.
Cháo kê nước mía: nước mía 400g, kê hạt đã xát bỏ vỏ 200g. Nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản ho khan, miệng khô, họng khô, chảy nước mắt nước mũi.
Cháo mía: Gạo nếp 100g,
nước mía 200 - 300ml. Nấu cháo gạo nếp, cho
nước mía vào trước khi ăn. Chữa chứng miệng khô, nóng, ho ở người già sau khi sốt.
nước mía ép ngó sen:
nước mía 500 - 100g, ngó sen 500g. Ngó sen nghiền ép vụn hòa lẫn với
nước mía, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng cho các trường hợp viêm đường tiết niệu cấp (tiểu dắt, tiểu buốt, đau khi tiểu và tiểu ra máu).
nước mía củ cải bách hợp:
nước mía 100ml, nước ép củ cải 100ml; bách hợp 100g. Bách hợp nấu trước cho chín nhừ, cho
nước mía và nước ép củ cải vào, đun sôi, khuấy đều. Uống trước khi đi ngủ. Dùng cho các trường hợp viêm họng, viêm nóng thanh khí phế quản, ho khan.
Lưu ý: Tỳ vị hư hàn, tiêu chảy nên thận trọng (chỉ dùng mía nướng hoặc
nước mía đun sôi, không dùng sống hoặc ướp đá).
BS. Tiểu Lan