Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Phát triển thành công loại pin được cấu tạo từ thực phẩm

(MangYTe) - Loại pin có thể ăn được cấu tạo từ thực phẩm được các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Ý chế tạo thành công, có khả năng cung cấp năng lượng cho các thiết bị y tế.

Các nhà nghiên cứu tại viện chế tạo công nghệ ý đã tạo ra loại pin sạc đầu tiên từ các nguyên liệu thực phẩm. phát minh này có thể tiềm năng sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị chẩn đoán nhỏ dùng để theo dõi tình trạng sức khỏe bên trong cơ thể và hỗ trợ trong việc giám sát chất lượng thực phẩm.

Mẫu pin mới khai thác các đặc tính điện tử của thực phẩm và tận dụng các phản ứng sinh hóa xảy ra trong tất cả các sinh vật sống.

Để tạo ra loại pin ăn được, các nhà khoa học đã sử dụng riboflavin (vitamin b2) cho dòng điện cực dương và quercetin bổ sung thực phẩm làm cực âm. sau đó, để tăng tính dẫn điện, các nhà khoa học đã sử dụng than hoạt tính thường dùng để điều trị ngộ độc cùng với chất điện phân gốc nước. chất điện phân sử dụng trong pin được làm từ rong biển nori. cuối cùng, các nhà khoa học tạo ra các điện cực từ lá bạc thực phẩm và bọc thiết bị trong sáp ong.

Loại pin thân thiện với môi trường sẽ được sử dụng cho các thiết bị y tế

Pin được hoàn thiện có thể hoạt động ở mức điện áp 0,65 v, an toàn cho bên trong cơ thể. ngoài ra, pin tạo ra dòng điện 48 microampe trong 12 phút hoặc một vài microampe trong hơn 60 phút. số điện này đủ để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử nhỏ như đèn led.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng kích thước của viên pin ăn được có thể được giảm xuống để vừa với các thiết bị nhỏ như viên thuốc.

Tác giả nghiên cứu Mario Caironi cho biết tiềm năng sử dụng của thiết bị này trong tương lai rất đa dạng, từ tích hợp các mạch và cảm biến ăn được giúp theo dõi tình trạng sức khỏe tới cung cấp điện cho các cảm biến để theo dõi điều kiện bảo quản thực phẩm.

Khi nói về độ an toàn của những loại pin này, ông khẳng định chúng có thể được sử dụng trong đồ chơi trẻ em, nơi các linh kiện có nguy cơ bị nuốt cao. nhóm nghiên cứu cũng đã phát triển các thiết bị có dung lượng lớn hơn và giảm kích thước tổng thể.

Ivan ilic, đồng tác giả nghiên cứu chia sẻ: "việc chế tạo pin an toàn hơn, không sử dụng vật liệu độc hại là một thách thức mà chúng ta phải đối mặt khi nhu cầu về pin tăng vọt. mặc dù pin ăn được của chúng ta sẽ không cung cấp năng lượng cho ô tô điện nhưng chúng là bằng chứng cho thấy có thể tạo ra pin từ vật liệu an toàn hơn so với pin li-ion hiện tại”.

Ông kết luận rằng sáng chế này sẽ truyền cảm hứng cho các nhà khoa học khác chế tạo ra loại pin an toàn hơn cho một tương lai bền vững.

Bảo Linh

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/phat-trien-thanh-cong-loai-pin-duoc-cau-tao-tu-thuc-pham-d210148.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY