Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở mức vừa phải có thể giúp ngăn ngừa bệnh béo phì vàtiểu đường, theo một nghiên cứu công bố hôm nay 24/10.
Nghiên cứu do các nhà khoa học Úc dẫn đầu và được công bố trên tạp chí Diabetes (Bệnh tiểu
đường) cho thấy tia cực tím (UV) có thể làm chậm tăng cân và ngăn ngừa các triệu
chứng của bệnh tiểu đường, như mức glucose bất thường và đề kháng insulin.
Các nhà nghiên cứu cho biết khi thí nghiệm trên chuột, họ phát hiện những lợi ích của tia cực
tím từ nắng là nhờ nitric oxide, sinh ra từ ánh sáng mặt trời.
Nhà nghiên cứu Úc Prue Hart, thuộc Viện Trẻ em Telethon ở Perth, nóinhững lợi ích lâu dài
của việc tiếp xúc với nắng là rất lớn. Tuy nhiên cần phải tiếp xúc với ánh nắng một cách hợp lý và
vừa phải.
"Ngày càng có nhiều người bị
béo phì do đang được cung cấp chế độ ăn uống nhiều chất béo. Và ánh
nắng mặt trờilà một cách đơn giản để giảm dẫn đến
béo phì, trao đổi chất kém và cuối cùng là
bệnh tiểu đường", bà nói với tờ The Australian.
Bà cũng cho biết dùng vitamin D và viên bổ sung không thể bù đắp cho ánh sáng mặt trời tự
nhiên.
Mangyte.vn
Theo Tường Vy - Tuổi Trẻ