Kinh tế xã hội hôm nay

Phụ huynh đòi làm rõ sự thật clip học sinh hút shisha

Sau khi phóng sự Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha được phát trên sóng VTC, nhiều phụ huynh học sinh có con xuất hiện trong đoạn phóng sự này đã đồng loạt kiến nghị về việc clip bị dàn dựng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, tâm lý của các em cũng như gia đình, nhà trường.
Ảnh cắt từ video: Học sinh chìm trong khói shisha (VTC14). Trong video vẫn để nguyên logo trường, rõ mặt của các học sinh này Không dám đến trường vì sợ bạn chê cười Chiều 2-4, tại buổi làm việc với phóng viên báo ANTĐ, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Hiệu trưởng trường THPT Trần Nhân Tông, trường có 3 học sinh hiện diện trong phóng sự này cho biết, 2 nữ sinh hút shisha trong phóng sự đã nghỉ học 2 hôm nay. Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, ngày 1-4, khi biết đến clip này, nhà trường đã yêu cầu các em làm tường trình. "Cả 3 học sinh này đều phản ánh chung một nội dung là phóng viên thực hiện clip có nhờ các em tham gia phóng sự phản ánh vấn đề shisha du nhập vào giới trẻ chứ không phải các em đang hút thì bị bắt gặp và quay được" - bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt nói.

Tương tự tại trường THPT Việt Đức, trường cũng có học sinh xuất hiện trong phóng sự, bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, xác minh độc lập đối với học sinh tham gia phóng sự đều có kết quả chung là phóng viên sắp đặt. Một nam sinh của trường này cho biết được bạn rủ đi tham gia phóng sự về shisha du nhập vào giới trẻ. "Em được hẹn đến địa chỉ 50 Đào Duy Từ, là một quán cà phê, shisha. Chị phóng viên gọi 5 cốc nước và bình shisha chứ không phải chúng em gọi. Sau đó em và một bạn nữa được phỏng vấn về sự độc hại khi hút shisha. Tuy nhiên, lúc xem phóng sự, em vô cùng ngỡ ngàng khi toàn bộ nội dung câu hỏi, trả lời bị cắt bỏ, chỉ còn những câu cụt lủn khiến người xem hiểu lầm" - nam sinh này cho biết.

Cần làm sáng tỏ

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết, nhà trường đã làm việc trực tiếp với phóng viên VTC, tác giả phóng sự này nhưng chưa nhận được câu trả lời thoả đáng. Kèm theo đó, công văn từ Ban biên tập VTC14 gửi về nhà trường, theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt là hoàn toàn chưa rõ ràng về việc có hay không chuyện dàn dựng phóng sự này. "Tôi cho rằng nếu Ban biên tập VTC14 không làm rõ sự thật thì phụ huynh, học sinh của chúng tôi sẽ không đồng tình và phản ứng lại, bởi nội dung phóng sự gây ảnh hưởng lớn đến danh dự, tâm lý của học sinh, phụ huynh cũng như của nhà trường và ngành giáo dục" - bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, phụ huynh học sinh trường THPT Trần Nhân Tông có con xuất hiện trong phóng sự đã viết đơn kiến nghị Ban biên tập VTC14 làm rõ nội dung phóng sự là quay ngẫu nhiên hay dàn dựng. Vị phụ huynh này đặt vấn đề có hay không dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật khi dàn dựng phóng sự với sự tham gia của học sinh chưa đến tuổi thành niên. Vị phụ huynh này cũng nhấn mạnh sự việc đã đi quá xa, ảnh hưởng đến tương lai các cháu. Và nếu không có sự phối hợp làm rõ sự việc thì phụ huynh này sẽ nhờ đến luật sư can thiệp về mặt pháp luật.

Để có thông tin đa chiều, chiều 2-4, phóng viên báo ANTĐ đã liên lạc với Biên tập viên làm phóng sự "Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha" nhưng biên tập viên này không nghe máy. Không trả lời qua điện thoại nhưng tối 2-4 trên trang cá nhân được cho là của biên tập viên trực tiếp biên tập clip “Khi áo trắng học trò chìm trong khói shisha” đã chia sẻ rằng trong sự việc này, nếu có gì sai sót thì hoàn toàn nằm ở trình độ nghiệp vụ non kém của mình, chứ bản thân biên tập viên không làm gì trái với đạo đức, lương tâm.

Biên tập viên này cho biết, cô đã tìm kiếm nhân vật trên mạng xã hội khi được giao đề tài về mức độ phổ biến hút shisha trong giới trẻ và đã được một học sinh chủ động liên hệ xin được tham gia và khẳng định rằng mình đã nhiều lần đi cà phê shisha và sẵn sàng chia sẻ... "Tôi không hề hướng dẫn các em phải hút shisha như thế nào hay ép các em phải trả lời phỏng vấn. Tuy nhiên trong vai trò một người đang thực hiện công việc của phóng viên, điều khiến tôi áy náy nhất, chính là việc đã không chủ động làm mờ khuôn mặt các em như cách một phóng viên chuyên nghiệp cần phải làm, để tránh những tác động không tốt cho các em" - biên tập viên này nhìn nhận - "Nhưng điều tôi buồn hơn là sự việc bị đẩy đi quá xa, và mọi người không còn hiểu đúng về bản chất sự việc... Kể cả đến thời điểm này, chỉ có hai điều tôi mong muốn, một là các em học sinh không bị nhà trường xử lý, và mọi người hiểu sự việc đúng với bản chất... Với một người đang chập chững những bước đầu tiên của nghề báo, chỉ hơn các em nhân vật vài tuổi, những ngày qua đối với tôi (và cũng cả với các em học sinh) thực sự là rất áp lực, nặng nề. Tôi xin không nói thêm gì về sự việc này nữa. Khi có kết luận chính thức, tôi xin chịu mọi hình thức xử lý của cơ quan".

Về diễn biến tiếp theo, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết: "Sau khi báo cáo và có ý kiến của Sở GD-ĐT Hà Nội, 3 trường chúng tôi sẽ đề nghị làm việc cụ thể với Ban biên tập VTC14 để có kết luận rõ ràng". Mặc dù tin rằng clip này được dàn dựng nhưng bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết, nhà trường sẽ khiển trách những học sinh tham gia clip vì chưa được sự cho phép của gia đình, nhà trường, gây ảnh hưởng xấu đến danh dự uy tín của cá nhân và nhà trường.

Về việc học sinh hút shisha có vi phạm quy định của ngành giáo dục không, Bà Nguyệt khẳng định, nội quy nhà trường quy định rõ cấm học sinh hút Thu*c lá. hút shisha còn nghiêm trọng hơn thì rõ ràng các em đã vi phạm nội quy nhà trường.

Nguy cơ ung thư từ shisha cao gấp 5 lần bình thường

Trao đổi với ANTĐ, lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y TP. Hà Nội cho biết, shisha cũng giống như Thu*c lá, Thu*c lào có nguồn gốc từ thảo mộc, cây cỏ nhưng là tổng hợp nhiều loại cây cỏ. Khi chế biến, shisha được pha thêm nhiều loại hương liệu hóa học, thậm chí cả những chất gây nghiện nên mức độ nguy hiểm đến sức khỏe rất ghê gớm và có thể gây nghiện dạng nhẹ. Nếu hút shisha nhiều, khói Thu*c đi vào cơ thể sẽ dẫn đến bệnh về răng miệng, hô hấp, một số có thể bị dị ứng với các thành phần của Thu*c.

Còn theo phân tích của bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khoẻ Tâm thần Trung ương, mức độ nguy hiểm của shisha có thể còn lớn hơn Thu*c lá. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ các bệnh răng miệng, ung thư phổi ở những người sử dụng shisha thường gấp 5 lần so với những người không sử dụng.

Theo ANTĐ

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-phu-huynh-doi-lam-ro-su-that-clip-hoc-sinh-hut-shisha-8178.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY