Bạn nên biết hôm nay

Rối loạn tiêu hóa - Nguy cơ tiềm ẩn bệnh sỏi mật!

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa có nguy cơ hình thành sỏi cholesterol trong đường mật, túi mật.
Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa rối loạn tiêu hóa với nguyên nhân hình thành sỏi cholesterol trong đường mật, túi mật. Trước đó, các nhà khoa học đã phát hiện ảnh hưởng của vi khuẩn gây hại ở đường ruột (thường là E.coli) trong việc phá vỡ sự liên kết của bilirubin (thành phần tạo ra màu vàng xanh của dịch mật): do chúng tiết ra men chuyển hóa bilirubin từ dạng kết hợp sang dạng tự do. Billirubin tự do liên kết với calcium trong dịch mật tạo calci bilirubinat kết tủa và hình thành sỏi sắc tố.

Nghiên cứu mới đây đã bổ sung vai trò của vi sinh đường ruột trong việc hình thành sỏi cholesterol. Cholesterol vốn dĩ là chất béo không tan trong nước, tuy nhiên ở trong dịch mật, cholesterol kết hợp với muối mật và lecithin tạo thành phức hợp hòa tan trong nước giúp hấp thu chất béo. Vi sinh vật có lợi ở đường ruột quyết định đến lượng muối mật có trong dịch mật thông qua quá trình tạo acid mật tự do và tái hấp thu chúng tại hồi tràng. Khi hệ vi sinh có lợi này bị suy giảm, lượng muối mật không đủ để hòa tan cholesterol trong dịch mật, từ đó kết tụ sỏi cholesterol.

Điều này đồng nghĩa với những đối tượng thường xuyên gặp phải tình trạng táo bón, tiêu chảy đều có nguy cơ cao mắc sỏi mật . Táo bón thường gặp ở những người có chế độ ăn mất cân đối: ăn nhiều thịt, ít rau quả, chất xơ, ít vận động, béo phì, người cao tuổi hoặc do tác dụng phụ của Thu*c hạ huyết áp, Thu*c bao vết loét dạ dày… Tiêu chảy hay gặp trong trường hợp nhiễm khuẩn do kém vệ sinh trong ăn uống, viêm ruột mạn tính hoặc do tác dụng phụ của các Thu*c như kháng sinh…

Để làm sáng tỏ mối liên quan giữa hệ vi sinh đường ruột với bệnh sỏi mật, nghiên cứu đăng trên tạp chí BMC Genomics vào năm 2013 đã phân tích thành phần các loại vi khuẩn ruột, mật và sỏi mật từ 29 bệnh nhân sỏi mật cùng với 38 người bình thường. Các mẫu phân tích cho thấy ba sự khác biệt lớn:

Thứ nhất: ở đường ruột những người bị sỏi mật, có sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây hại như E.coli, Salmonela (vi khuẩn tả), Helicobacter (gây loét dạ dày), Vibrio (nhiễm trùng dạ dày – ruột) trong đó vi khuẩn họ Helicobacters (vi khuẩn HP) có thể thúc đẩy hình thành sỏi cholesterol mật do làm tăng kết tủa muối canxi, đây cũng chính là thủ phạm gây nên tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy của các người bệnh sỏi mật.

Thứ hai: 70% vi khuẩn trong đường mật có nguồn gốc từ đường ruột.

Thứ ba: Trong bộ gen của 15 loài vi khuẩn được phát hiện trong đường mật ở bệnh nhân sỏi mật, đều có ít nhất một gen liên quan đến việc hình thành sỏi mật.

Những nghiên cứu này một lần nữa cho thấy mối liên quan giữa việc suy giảm hệ vi sinh đường ruột và sự hình thành sỏi mật. Đồng thời khẳng định rối loạn tiêu hóa với tình trạng táo bón và tiêu chảy là hồi chuông cảnh báo sớm nhất về nguy cơ sỏi mật để có những biện pháp phòng ngừa sớm.

Lê Giang

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-roi-loan-tieu-hoa-nguy-co-tiem-an-benh-soi-mat-4579.html)

Tin cùng nội dung

  • Xơ gan mật nguyên phát là một bệnh trong đó đường mật trong gan của bạn đang dần bị phá hủy. Xơ gan mật nguyên phát được cho là một bệnh tự miễn.
  • Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.
  • Lo âu là một phản ứng bình thường để đối phó với căng thẳng và thực sự có thể có ích trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng có thể trở thành quá mức. Mặc dù những người lo âu có thể nhận ra họ đang lo quá mức cần thiết, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lo âu, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của họ
  • Rối loạn lưỡng cực, còn được biết đến với tên gọi rối loạn cảm xúc lưỡng cực hay bệnh lý hưng-trầm cảm, là một rối loạn của não bộ gây ra những biến đổi bất thường về cảm xúc, sinh lực, mức độ hoạt động và khả năng thực hiện những sinh hoạt thường nhật
  • MRCP là viết tắt của Magnetic Resonance Cholangiopancreatography: cộng hưởng từ mật tụy. Chụp cộng hưởng từ mật tụy (MRCP Scan) là kỹ thuật sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) để tạo ra hình ảnh của gan, ống dẫn mật, túi mật và tuyến tụy.
  • Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY