Theo Đông y, thịt bìm bịp có vị ngọt, tính ấm không độc, được sử dụng làm Thu*c bổ máu, giảm đau, tiêu ứ, chữa hư lao, suy nhược...
Theo Đông y, thịt
bìm bịp có vị ngọt, tính ấm không độc, được sử dụng làm Thu*c bổ máu, giảm đau, tiêu ứ, chữa hư lao, suy nhược, chân tay nhức mỏi, ứ huyết bầm tím, tê thấp, đau lưng, sản hậu, gãy xương... đặc biệt
bìm bịp được dùng để ngâm rượu có tác dụng chữa chứng liệt dương.Bộ phận dùng làm Thu*c là cả con
bìm bịp vặt bỏ hết lông và ruột, tạng phủ, sử dụng sống. Cũng có khi dùng thịt chim nấu cháo ăn hàng ngày cũng có những tác dụng nhất định.Sau đây xin giới thiệu một vài phương pháp ngâm
bìm bịp">rượu
bìm bịp phối hợp cùng các con vật khác có tác dụng bổ thận tráng dương dùng cho người liệt dương hay người già đau lưng, mệt mỏi, sức yếu.
Cách 1: bìm bịp đực 1 con,
bìm bịp cái 1 con khoảng 100g thịt, tắc kè đực cái 1 đôi khoảng 50g, rượu cất từ nếp loại 40 độ 2 lít.Cách bào chế: Làm thịt
bìm bịp vặt bỏ lông, mổ bỏ ruột, chặt hết móng chân. Sau đó rửa sạch để ráo nước và ngâm sống trong rượu nếp cao độ trong 2 tháng liền, nếu để càng lâu càng tốt.Cách sử dụng: Ngày uống 3 lần khai vị trước bữa ăn, mỗi lần uống 1 ly chừng 30ml.
Cách 2: bìm bịp 1 con to và 1 con nhỏ, với ngũ xà là rắn hổ mang 1 con, rắn hổ trâu 1 con, rắn cạp nong 1 con, rắn ráo 1 con, rắn sọc dưa 1 con.Cách bào chế: Tất cả làm thịt bỏ ruột để sống cùng ngâm trong 3 - 5 lít rượu ngon trong 3 tháng mới sử dụng. Để càng lâu càng tốt. Trước khi uống có thể cho thêm thiên niên kiện trước vài ngày để làm thơm rượu và khử mùi tanh.
Cách sử dụng: Ngày uống 3 lần trước khi ăn, mỗi lần uống 1 ly chừng 30ml.Loại rượu này còn có thể trị các chứng như liệt dương, hen suyễn, suy nhược, đái dắt, đái buốt của những người già thể trạng yếu, hay đau nhức xương cốt, mệt mỏi.Ngoài ra, còn có thể ngâm độc vị giúp liền xương ở người gãy xương kín: 1 con
bìm bịp lớn và 1 con loại nhỏ cùng 1 lít rượu 40 độ trong 3 tháng là sử dụng được. Ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 1 ly con chừng 30ml trước bữa ăn.
BS. Hoàng Xuân Đại(
Mangyte)