Hồi sức - Cấp cứu hôm nay

Là chuyên khoa thực hiện các kỹ thuật cấp cứu một cách nhanh chóng trong các trường hợp tai nạn, thương tích, các bệnh cấp tính (ngộ độc, dịch bệnh) và mọi trường hợp nguy kịch do tuyến dưới hoặc ngoại viện chuyển đến. Mục đích của khoa Hồi sức - Cấp cứu là cứu sống nạn nhân, làm mọi cách có thể để hạn chế những nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh, ngăn chặn bệnh trạng diễn biến xấu đi và góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục. Những tình trạng bệnh lý mà khoa Hồi sức - Cấp cứu thường phải đối diện có thể kể đến như: đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, chấn thương sọ não, bỏng, đa chấn thương, rối loạn dấu hiệu sinh tồn, ngộ độc cấp, nhồi máu não,...

Sơ cứu hạ thân nhiệt

Khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, đặc biệt là gió lạnh buốt với độ ẩm cao, hoặc ở trong môi trường lạnh và ẩm trong thời gian dài, cơ chế điều hòa của cơ thể sẽ mất khả năng giữ cho nhiệt độ cơ thể trong giới hạn bình thường.
Khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, đặc biệt là gió lạnh buốt với độ ẩm cao, hoặc ở trong môi trường lạnh và ẩm trong thời gian dài, cơ chế điều hòa của cơ thể sẽ mất khả năng giữ cho nhiệt độ cơ thể trong giới hạn bình thường. Khi lượng nhiệt mất đi nhiều hơn lượng nhiệt cơ thể tạo ra có thể dẫn đến tình trạng hạ thân nhiệt, được định nghĩa là nhiệt độ trong cơ thể thấp hơn 95oF (35oC).

Mặc quần áo ướt hoặc không đủ ấm, rơi vào nước lạnh và thậm chí không đội mũ che đầu khi ở trong thời tiết giá lạnh cũng có thể làm tăng nguy cơ bị hạ thân nhiệt.

Dấu hiệu và triệu chứng của hạ thân nhiệt

Các dấu hiệu và triệu chứng của hạ thân nhiệt bao gồm:

  Run
Các dấu hiệu và triệu chứng thường tiến triển chậm. Người bị hạ thân nhiệt điển hình bị mất dần khả năng nhận thức và thể lực nên họ có thể không biết rằng mình cần được điều trị y tế khẩn cấp .

Người lớn tuổi, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và những người rất gầy là các đối tượng có nguy cơ bị hạ thân nhiệt. Những đối tượng khác cũng có nguy cơ cao bị hạ thân nhiệt bao gồm người có tiền sử bệnh tâm thần hoặc bệnh Alzheimer và những người say rượu, người vô gia cư hoặc bị mắc kẹt trong thời tiết giá lạnh vì xe bị hư. Các tình trạng khác có thể làm tăng nguy cơ bị hạ thân nhiệt là suy dinh dưỡng, bệnh tim mạch và suy chức năng tuyến giáp (hypothyroidism).

Để cấp cứu cho người bị hạ thân nhiệt

  Gọi 115 hoặc trợ giúp y tế khẩn cấp. Trong khi chờ đợi trợ giúp, cần theo dõi sát hơi thở của nạn nhân. Nếu ngừng thở hoặc nhịp thở chậm dần hoặc thở nông, phải bắt đầu hồi sức tim phổi (CPR) ngay lập tức.
Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid-hypothermia/basics/ART-20056624

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-so-cuu-ha-than-nhiet-415.html)

Tin cùng nội dung

 • Meprobamat tôi là một loại Thu*c chống lo lắng được dùng trong điều trị các chứng lo âu và stress. Tôi được chỉ định dùng trong điều trị các trạng thái rối loạn thần kinh, nhất là chứng tim đập hồi hộp, mất ngủ.
 • Bệnh xốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và trong nhiều trường hợp bệnh nặng hết sức khó lường. Vì vậy, cần phát hiện sớm những dấu hiệu báo trước nguy cơ tiến triển xấu ở bệnh nhân sốt xuất huyết để xử trí kịp thời.
 • Cơ thể tiết mồ hôi để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài cơ thể, đồng thời cũng là một cách thải độc ra ngoài không thể thiếu, nhưng nếu đổ mồ hôi quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Thông thường mọi người có thói quen lau ngay lập tức khi đổ nhiều mồ hôi, nhưng thói quen này có tốt
 • Nam thanh niên 25 tuổi, là công nhân xây dựng khi đang khoan bê tông thì mũi khoan chạm phải dây điện, bệnh nhân bị điện giật bất tỉnh, ngừng tuần hoàn...
 • Người phải làm việc hay trẻ em chơi ngoài trời nắng, nếu bị đột quỵ, nhiệt độ cơ thể có thể lên tới 40-410C hoặc cao hơn.
 • Sốt cao co giật là một bệnh hay gặp ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi (chủ yếu ở lứa tuổi từ 12 – 18 tháng), khi có đợt sốt cao, chiếm tỷ lệ khoảng 5%.
 • Say nắng say nóng là tình trạng rối loạn thần kinh trung ương và các cơ quan trong cơ thể do thân nhiệt tăng quá cao.
 • Có nhiều phương pháp để xác định ngày rụng trứng như tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, dựa theo các dấu hiệu như dịch nhờn ở *m đ*o, vú căng,…
 • Tình trạng hạ thân nhiệt đột ngột thường xuyên xảy ra với nhiều người vào mùa đông, nhất là khi nhiệt độ liên tục giảm như những ngày gần đây.
 • Hạ thân nhiệt là tình trạng nhiệt độ bên trong cơ thể xuống dưới 35oC. Trong mùa đông, khi tiếp xúc với thời tiết lạnh, ẩm ướt trong thời gian dài.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY