Thể hình hôm nay

So sánh gạo lứt và gạo trắng, ăn loại nào tốt cho sức khỏe hơn

So sánh giữa gạo lứt và gạo trắng, loại nào ăn vào sẽ tốt hơn? Dù bạn là người bình thường, hay dân tập gym, thì cũng cần biết rõ ưu và nhược của 2 loại này.
Gạo lứt và gạo trắng, ăn loại nào sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho dân tập tạ, và cũng như người bình thường? Hôm nay, chuyên mục thể hình sẽ đưa ra bảng so sánh, cho bạn tìm hiểu kỹ càng nhé.Nhiều người thường cho rằng, ăn gạo lứt, gạo nâu, brown rice, tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng, white rice, rất nhiều. Liệu điều này có thật sự đúng, hay hoàn toàn ngược lại?

1. Phân tích chi tiết và so sánh giữa gạo lứt và gạo trắng.

Gạo trắng cũng giống như gạo lứt, vì cũng đã qua quá trình xay xát trong máy để loại bỏ vỏ cám, mầm gạo, giúp bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, điều này cũng làm mất đi 1 hàm lượng dinh dưỡng ra khỏi gạo như chất xơ, vitamin gym và khoáng chất.

Để khắc phục điểm yếu này, con người đã lai tạo ra nhiều giống gạo trắng với hàm lượng dinh dưỡng cao.

Cả gạo trắng và gạo lứt đều chứa 1 hàm lượng carb rất lớn. Gạo nâu đơn giản chỉ là 1 loại ngũ cốc và chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với gạo trắng. Loại ngũ cốc này giúp giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ đột quỵ, đái tháo đường tuýp 2.

2. Bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng giữa gạo trắng vs gạo lứt, tính trên 45gram.

Dinh dưỡng Gạo lứt /
Gạo trắng
Năng lượng 170 calo /
160 calo
Protein: 4g /
3g.
Chất béo 1.5g /
0g.
Carb 35g /
36g.
Chất xơ 4g /
1g.
Đường 0g /
0g.
Sắt 0.36mg /
0.36mg.
Natri 20mg /
0mg.

Thành phần dinh dưỡng bên trong các loại gạo khác nhau tùy vào nhà sản xuất gạo; do đó, bạn cần phải đọc thật kỹ thành phần (nutrition facts) được ghi rõ trên bao bì trước khi mua nhé.

3. So sánh giữa gạo lứt vs gạo trắng ở hàm lượng dinh dưỡng quan trọng.

1. Chất xơ.

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao hơn gạo trắng, thường nhiều hơn 2-3gram với trọng lượng tương đương. Dù chất xơ có khả năng chống lão hóa nhưng thực tế nó có ít hơn nhiều như:

    Giúp giảm cân nhanh hơn.
Đối với nam giới:

    Dưới 50 tuổi, nên bổ sung 38gram chất xơ/ngày.
Đối với nữ giới:

    Dưới 50 tuổi, nên bổ sung 25gram chất xơ/ngày.
Hàm lượng chất xơ quy định cho từng người sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tuổi tác, và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

2. Mangan.

Đây là 1 khoáng chất thiết yếu để sản xuất năng lượng cũng như giúp tăng khả năng chống oxy hóa. Gạo lứt hẳn nhiên chứa nhiều mangan hơn gạo trắng.

3. Selenium.

Selen giúp ích trong quá trình sản xuất hocmon tuyến giáp, chống oxy hóa, tăng hệ miễn dịch. Selen khi dùng chung với vitamin E, giúp tăng khả năng chống ung thư và gạo lứt cũng nhiều hơn!

4. Magie.

    Giúp đông máu
Tùy vào độ tuổi và giới tính để xác định lượng magie cần phải nạp. Phụ nữ có thai hay đang cho con bú có nhu cầu nhiều hơn người thường. Trung bình 1 người lớn cần 270-400mg/ngày.

Gạo lứt cung cấp cho bạn khoảng 11% tổng lượng magie cần thiết 1 ngày.

5. Folate.

Đây là 1 axit amin rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người đang mang thai. Thiếu Folate sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, khó mang thai, dễ làm thai ch*t lưu, tiền sản... con dễ bị sinh non hay nhẹ cân.

Cơm trắng cung cấp Folate rất tốt, trung bình 1 chén cơm chứa khoảng 195-222mcg Foalte (chiếm 1/2 nhu cầu 1 ngày).

    Một người bình thường cần nạp khoảng 400mcg Folate.

4. Một số điều cần biết giữa gạo nâu và gạo trắng.

1. Gạo trắng không tốt phải không?

Thực tế gạo trắng hay gạo lứt đều rất tốt cho sức khỏe. Chúng chỉ xấu và gây hại khi bạn lạm dụng, ăn quá nhiều và không biết cách kiểm soát, chế biến.

Lưu ý, bạn nên đọc kỹ bài viết "Vì sao cơm trắng là nguồn Carb quan trọng cho dân tập tạ" để hiểu rõ hơn nhé!

2. Gạo lứt ăn sẽ làm no lâu hơn, giúp giảm cân tốt hơn?

Gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn, nhưng ăn gạo lứt rất khó nuốt vì cứng và cần phải nấu rất lâu. Ăn gạo lứt cũng làm cho hệ tiêu hóa 'toát mồ hôi' để tiêu hóa và bạn không thể ăn nhanh được do cứng. Nên phải nhai từ từ mới nhuyễn được, mà nhai lâu khiến cảm giác no lâu hơn.

Tuy nhiên, no lâu hay không còn tùy thuộc vào các thành phần trong bữa ăn. Nếu bạn ăn đầy đủ protein, rau xanh... thì gạo nâu hay gạo trắng chẳng khác biệt nhau là mấy.

3. Gạo lứt không được xử lý nhiều nên tốt hơn?

Do không bị xay xát nhiều, nên gạo lứt giữ được vô số dinh dưỡng mà gạo trắng không có được. Không bị ảnh hưởng bởi chất bảo quản, chất hóa học khác như gạo trắng.

4. Dân tập tạ nên ăn gạo lứt hay trắng?

Đọc thì thấy gạo lứt ôi sao mà lấn lướt thế, tuy nhiên, nếu đọc đọc kỹ bài viết "Vì sao cơm trắng là nguồn Carb quan trọng cho dân tập tạ" bạn sẽ biết mình cần những gì.

5. Kết luận.

Về mặt giá trị dinh dưỡng thì gạo lứt lấn lướt gạo trắng, nhưng khi chế biến, sử dụng, quen thuộc và giá cả thì ngược lại sẽ thấy ổn hơn với nhiều người.

    Nếu quan tâm về dinh dưỡng và không quan tâm tới các vấn đề khác như axit phylic thì gạo lứt là lựa chọn tốt.
Qua bài viết so sánh gạo lứt và gạo trắng, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về 2 loại gạo và giá trị của nó cho sức khỏe.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Khỏe đẹp (http://www.khoedep.vn/gao-lut-gao-trang/)

Tin cùng nội dung

  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY