Khoa học hôm nay

Sự sợ hãi thực sự tốt cho cơ thể: Không chỉ giảm cân mà còn giúp chúng ta thành công ngoài mong đợi

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời khi sợ hãi đã được các nhà khoa học chứng minh.

Giúp tạo ra thay đổi tích cực

Sợ hãi có thể khiến chúng ta thay đổi thói quen để cuộc sống tốt đẹp và khỏe mạnh hơn.

Khi bạn đến gặp bác sĩ và họ nhận xét về phân tích máu của bạn có lượng đường cao và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Khi đó bạn bắt đầu cảm thấy sợ hãi. Đó là bởi vì bạn có thể đã nhận thức được thiệt hại nghiêm trọng mà bệnh tiểu đường có thể gây ra. Vì vậy, bạn bắt đầu tuân theo chỉ định của bác sĩ bằng cách tiêu thụ ít đường hơn và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng, đưa bản thân thoát khỏi vùng nguy hiểm đó. Nếu không sợ hãi, bạn có thể đã không có thay đổi tích cực đó.

Mang lại sự tập trung

Nghĩ về tương lai hoặc điều gì đó mới mẻ có thể đủ khiến bạn sợ hãi. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, cùng với adrenaline, một loại hormone khác là norepinephrine sẽ được tiết ra, giúp bạn tập trung thay vì hoảng sợ. Nó giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn khi bị căng thẳng, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong nhiều loại thuốc chống trầm cảm.

Giúp bạn thoát khỏi khó khăn

Khi băng qua một con đường tối, nếu thấy sợ hãi, cơ thể có xu hướng đi nhanh, cố gắng tới đích an toàn càng sớm càng tốt. Đây là ví dụ cho thấy nỗi sợ hãi buộc não phải phản ứng nhanh, tìm ra giải pháp thay vì phân tán tư tưởng, khiến bản thân rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Tăng cường hệ miễn dịch

Phân tích ở những người xem phim kinh dị, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Coventry nhận thấy, cảm giác sợ hãi khiến các tế bào bạch cầu được kích hoạt. Trong khi đó, bạch cầu là loại tế bào giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật, tự sửa chữa cơ thể.

Tăng sự gắn kết

Khi cảm thấy sợ hãi, oxytocin sẽ được giải phóng. Đây thực chất là một loại hormone giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh. Nguyên nhân của tình trạng bắt nguồn từ việc mỗi cá thể đều có bản năng sinh tồn. Khi gặp nguy hiểm, chúng ta có xu hướng kết hợp với nhau để cùng vượt qua.

Giúp giảm cân

Trải qua một chút sợ hãi sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với khi bạn không sợ bất cứ điều gì. Khi nhịp đập của chúng ta tăng nhanh, cơ thể chúng ta giải phóng hormone adrenaline giúp quá trình trao đổi chất của chúng ta tăng tốc, đường và chất béo bị đốt cháy.

Thành công hơn mong đợi

Có một trạng thái tâm lý được gọi là hội chứng Cronos, đó là khi mọi người sợ rằng họ sẽ bị người khác thay thế trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống. Các nhà tâm lý học khẳng định rằng với liều lượng vừa phải, nỗi sợ hãi có thể giúp chúng ta đạt được nhiều thành tựu. Khi chắc chắn sẽ không có ai thay thế mình (không có nỗi sợ hãi), chúng ta trở nên thoải mái với những thứ mình có và bắt đầu trở nên lười biếng.

Tạo động lực

Khi bạn cảm thấy sợ hãi cơ thể sẽ tiết ra nhiều chất hóa học, chẳng hạn như serotonin. Nó giúp não của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

- Video: Cô gái trẻ bị cá to lớn như 'thủy quái' kéo lao xuống đầm. Nguồn: Tiktok/gala43395025.Theo Thủy Chi/Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/su-so-hai-thuc-su-tot-cho-co-the-khong-chi-giam-can-ma-con-giup-chung-ta-thanh-cong-ngoai-mong-doi-326268.html

Theo Thủy Chi/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/su-so-hai-thuc-su-tot-cho-co-the-khong-chi-giam-can-ma-con-giup-chung-ta-thanh-cong-ngoai-mong-doi/20240128081430160)

Tin cùng nội dung

  • Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
  • Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY