Dinh dưỡng hôm nay

Sự thật về quy tắc thực phẩm rơi 5 giây vẫn ăn được an toàn

Có thật sự an toàn cho sức khỏe chúng ta khi ăn thức ăn vừa bị rơi xuống đất chưa tới 5 giây? Chương trình How to Stay Well của kênh truyền hình Anh Channel 4 vừa tiến hành những thử nghiệm về vấn đề sức khỏe gây nhiều tranh luận này.

Chương trình đã cùng Tiến sĩ Javid Abdelmoneim mang một cái bánh kem mua ở tiệm đến nhà người bạn của ông là bà Anna để tiến hành cuộc thử nghiệm nhằm tìm ra đáp án cho câu hỏi ăn thực phẩm rơi xuống đất có thực sự an toàn cho sức khỏe của chúng ta hay không.

Ông Abdelmoneim thả vài miếng bánh trên sàn nhà bếp và trên vỉa hè bên ngoài ngôi nhà của bà Anna để tìm hiểu xem vị trí làm rơi thức ăn ảnh hưởng đến số lượng vi khuẩn bám vào thực phẩm như thế nào.

Lần đầu, ông Abdelmoneim để những miếng bánh trên sàn và trên vỉa hè trong 5 giây. Sau đó, ông lại để rơi những miếng khác và để chúng lại trên sàn và vỉa hè trong 30 giây để xem liệu thời gian rơi có ảnh hưởng đến mức độ nhiễm bẩn của thực phẩm.

Từng miếng bánh được nhặt lên và đặt vào đĩa để kiểm tra. Giáo sư Laura Bowater đến từ Đại học East Anglia là người thực hiện các xét nghiệm. Trước hết, Giáo sư Bowater nói rằng những cuộc nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy những loại thực phẩm ẩm có khả năng bám vi khuẩn nhiều hơn là thực phẩm khô.

Sau đó, họ quan sát hình ảnh hiển thị vi khuẩn bám trên những miếng bánh đã được để rơi trên đất 5 giây và 30 giây. Cả hai đều có cùng một lượng vi khuẩn. Giáo sư Bowater giải thích: “Điều này là do vi khuẩn bám vào thực phẩm gần như ngay lập tức khi nó vừa chạm vào”.

Tuy nhiên, vị trí mà miếng bánh rơi lại có tác động lớn. Miếng bánh rơi trên vỉa hè bị bám nhiều vi khuẩn hơn hẳn so với miếng bánh rơi trên sàn nhà bếp của bà Anna.

Về vi khuẩn bám vào miếng bánh rơi trên sàn nhà bếp, Giáo sư Bowater nhận định: “Trong số những vi khuẩn bám vào miếng bánh, không có loại nào có thể gây bệnh cho một người trưởng thành hay một đứa trẻ khỏe mạnh. Tôi không lo lắng về thảm hay sàn nhà.

Thế nhưng khi xem xét hình ảnh vi khuẩn trên miếng bánh rơi bên ngoài nhà, tôi có lẽ sẽ lo lắng khi ăn thức ăn rơi trên vỉa hè”.

Tiếp xúc với càng nhiều vi khuẩn hữu ích sẽ giúp hệ thống miễn dịch của con người hoạt động hiệu quả hơn. Không phơi nhiễm có nghĩa là hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng với những thứ nó chưa tiếp xúc như phấn hoa, tác nhân gây dị ứng. Chúng ta không thể có hệ miễn dịch nếu quá mức sạch sẽ.

Tiến sĩ Abdelmoneim nói rõ hơn: “Ăn thức ăn rơi trên sàn nhà có thể giúp chúng ta tiếp xúc với vi khuẩn thân thiện, nhưng đồng thời cũng khiến chúng ta đưa vào cơ thể những vi khuẩn không thân thiện”.

Như vậy, vi khuẩn có khắp mọi nơi, ngay cả khi chúng ta vừa lau nhà xong. Khoa học cũng chứng minh rằng chẳng có “quy tắc 5 giây nào” cả, bởi thức ăn chạm vào nền nhà chỉ 1 nano giây thì nó đã bị bẩn rồi.

Tuy nhiên, không phải tất cả vi khuẩn đều có hại. Thực tế thì chúng ta đang sống trong “biển vi khuẩn”. Vi khuẩn ở xung quanh chúng ta mọi lúc mọi nơi. Chúng không chỉ bám vào chúng ta từ môi trường sống và sinh hoạt của chúng ta, mà còn thông qua không khí chúng ta hít thở để thâm nhập vào cơ thể chúng ta. Điều đó cho thấy hầu hết các loại vi sinh vật, vi khuẩn trong môi trường sống của chúng ta đều vô hại, nếu không chúng ta không thể sống và sinh hoạt bình thường được.

Thế nên bạn vẫn có thể ăn thực phẩm bị đánh rơi, miễn là nó rơi ở môi trường khá an toàn. Tuy nhiên, nếu nhà có người bệnh, hay ở những nơi mà chất lượng an toàn vệ sinh kém, thì sẽ chẳng khôn ngoan chút nào nếu vẫn “xơi” thực phẩm bị rơi xuống đất do tiếc của hay vì niềm tin vào “quy tắc 5 giây” huyền thoại.

HOÀNG ANH

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (http://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/su-that-ve-quy-tac-thuc-pham-roi-5-giay-van-an-duoc-an-toan-65903.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY