Khoa học hôm nay

Sửa bếp, cặp vợ chồng đào được kho báu dưới sàn nhà

Công việc sửa nhà đơn thuần bỗng nhiên mang lại vận may không tưởng cho một cặp vợ chồng ở miền bắc nước Anh. Kho báu tìm thấy tại sàn bếp cũ có thể đem lại cho họ số tiền “khủng” trong cuộc đấu giá diễn ra vào ngày 7/10/2022.

Trong khi cải tạo nhà bếp của mình, đôi vợ chồng ở ngôi làng Ellerby, Bắc Yorkshire, Anh đã tìm được một chiếc cốc bằng đất nung nằm dưới nền bê tông và ván sàn. Ban đầu, họ tưởng đây là một phần dây cáp vì chiếc cốc bị đóng muối trên bề mặt. Chiếc cốc, được mô tả là không lớn hơn một lon nước ngọt, chứa hơn 260 đồng tiền vàng có niên đại từ năm 1610 đến năm 1727.

Ảnh minh hoạ


Đây là một trong những kho chứa tiền vàng Anh thế kỷ 18 lớn nhất từng được phát hiện ở nước này. Nhà đấu giá của Spink & Son, cho biết kho báu này không giống với bất kỳ phát hiện nào trong khảo cổ học của Anh hoặc giống như bất kỳ cuộc đấu giá tiền xu nào từng được biết đến. Đặc biêt, một số đồng xu bị in lỗi dự kiến sẽ được trả giá rất cao trong buổi đấu giá tới. Theo đó, số tiền vàng này dự kiến sẽ đem về khoảng 250.000 bảng (6,8 tỷ đồng) cho những người phát hiện ra chúng.

Theo luật của Anh, nếu số đồng xu này có niên đại trên 300 năm thì sẽ được xếp vào hàng “bảo vật” và thuộc sở hữu của quốc gia. Tuy nhiên, điều may mắn đối với đôi vợ chồng này là số tiền họ đào được mới có 292 năm tuổi và như vậy họ sẽ được toàn quyền sở hữu gia tài này.

Các nhà sử học cũng khám phá ra nhiều điều thú vị về nguồn gốc của những đồng tiền cổ. Theo đó, số tiền này vốn thuộc về gia đình Maister, một gia đình thương nhân có ảnh hưởng từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18. Họ buôn bán quặng sắt, gỗ và than đá từ các nước Baltic và nhiều thế hệ của gia đình đã đảm nhiệm chức vụ trong quốc hội vào đầu những năm 1700.

Tuy nhiên, dòng họ này dần lụi tàn và đây có lẽ cũng là lý do tại sao số tiền này tới bây giờ mới được tìm thấy. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, những chủ nhân của kho báu này không tin tưởng vào ngân hàng Anh cũng như những đồng tiền xu và tiền giấy được lưu hành. Chính vì vậy, họ đã quyết định cất giữ những đồng tiền vàng từ những thế kỷ trước. Tuy nhiên sau đó, không ai biết đến sự tồn tại của chúng.

Theo Arttimes

Link bài gốc Lấy link

https://arttimes.vn/kinh-te/sua-bep-cap-vo-chong-dao-duoc-kho-bau-duoi-san-nha-c6a14035.html

Theo Arttimes

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/sua-bep-cap-vo-chong-dao-duoc-kho-bau-duoi-san-nha/20240424033148859)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY