Cháo ý dĩ thanh bì lệ chi hạch: thanh bì 15g, lệ chi hạch (hạt vải khô) 15g, ý dĩ nhân 50g. Thanh bì, lệ chi hạch sắc lấy nước, ý dĩ nấu cháo, cháo chín cho nước Thu*c vào nấu tiếp cho chín nhừ sôi đều. Thêm chút muối hoặc đường. Chia 2 lần ăn trong ngày, liên tục 4 tuần hoặc 1 tháng là một đợt.
Bài 2. Hòa can tiễn hợp với tả kim hoàn gia giảm: thanh bì 8g, chi tử 8g, trần bì 6g, bối mẫu 8g, trạch tả 8g, bạch thược 12g, đan bì 8g, hoàng liên 8g, ngô thù 4g.
Tác dụng sơ can tiết nhiệt (thanh can hòa vị). Chữa đau rát vùng thượng vị, đau nhiều, cự án, miệng khô đắng, ợ chua, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác.
Bài 2. Thang khung quy tả can: xuyên khung 6g, hồng hoa 6g, quy vĩ 12g, chỉ xác 8g, thanh bì 8g, hương phụ 8g, đào nhân 8g. Sắc với rượu loãng để uống.
Bài 3. Sài hồ sơ can thang: sài hồ 12g, chỉ xác 12g, bạch thược 12g, cam thảo 6g, xuyên khung 8g, hương phụ 8g, thanh bì 8g. Tác dụng sơ can giải uất, sơ can hòa vị.
Chữa đau vùng thượng vị từng cơn, đau lan ra 2 mạng sườn, xuyên ra sau lưng, bụng đầy trướng, ấn thấy đau (cự án), ợ hơi, ợ chua, chất lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi trắng hoặc hơi vàng mỏng, mạch huyền.
Bài 4. Siro nhuận gan: chè vằng 12g, chi tử 12g, nhân trần 12g, lá mua 12g, vỏ núc nác (rụt) 12g, thanh bì 8g, rau má 12g, lá bồ cu vẽ 12g, vỏ đại 12g. Sắc ngày 1 thang.
Bài 5: rau má 12g, mướp đắng 12g, thanh bì 8g, chỉ thực 8g, uất kim 8g, hậu phác 8g, ý dĩ 16g, hoài sơn 16g, biển đậu 12g, đinh lăng 16g.
Chữa viêm gan mạn do viêm gan virut (mạng sườn phải đau, ngực sườn đầy tức, miệng đắng, ăn kém, người mệt, đại tiện nát, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch huyền).
Thanh bì là vỏ quýt xanh, quýt là cây gỗ nhỏ có dáng khoẻ, đều, thân không gai hay có ít gai. Lá mọc so le, phiến lá dài, màu xanh đậm, hình trái xoan, dài 5-10cm, rộng 2,5-5cm, mép có răng thưa, cuống hơi có cánh, rộng 4-10mm. Chùm hoa ngắn ở nách lá, đơn độc hay nhóm 2-6 hoa thành chùm, đài hoa hình chén, không lông, cánh hoa trắng dài 1,5-2cm, nhị 20-30 cái dính nhau thành 4-5 bó. Quả gần hình cầu, đường kính 5--8cm, màu vàng da cam tới đỏ da cam, vỏ quả dày 3-5mm, khó bóc, cơm quả quanh hạt vàng, vị ngọt, hạt có màu trắng.
Chủ đề liên quan:
cây cam quất Citrus reticulata Blanco quất bì Quất hồng tác dụng thanh bì TS. Nguyễn Đức Quang Vỏ quýt xanh