Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tác dụng diệu kỳ của mật ong

Hiền triết Salomon (khoảng 1000 – 931 năm TCN) từng giao giảng: “Các con hãy ăn mật ong. Bởi mật ong kéo dài tuổi thọ”. Khoa học hiện đại xác nhận tính chính xác trong lời răn dạy của vị Hoàng đế Israel cổ đại – mật ong có tác dụng củng cố cơ thể và hỗ trợ chữa trị hiệu quả nhiều chứng bệnh.
Giàu dưỡng chất. 80% mật ong tự nhiên là tập hợp đường đơn: fructose và glucose, phong phú các vitamin, trong đó có vitamin C, B cùng nhiều thành phần khoáng chất và vi khoáng (kali, natri, calcium, magnesium, mangan, phospho, sắt, kẽm, pantothenic acid và đồng).

Phát huy tác dụng hạ áp huyết nhờ hợp chất acetylcholine. Đó là chất dẫn truyền thần kinh sẵn có trong mật ong gây hiệu ứng giãn nở mao mạch.

Tăng năng lực đàn hồi cơ tim, kìm hãm quá trình xơ vữa thành mạch và cải thiện cung cấp máu của mao mạch.

Bảo vệ gan và kích thích tiết dịch mật nhờ tác dụng che chắn của choline.

Ngăn ngừa nguy cơ mất bạch cầu. Tại Bệnh viện Mayo nổi tiếng Mỹ các bác sĩ nhận thấy, với những bệnh nhân trong và sau thời gian hóa trị mỗi ngày ăn hai thìa cà phê mật ong rất hiếm trường hợp bị neutropenia (suy giảm bạch cầu) – hiệu ứng gây tổn thương hệ miễn dịch, một trong những di chứng nguy hiểm nhất của điều trị hóa chất.

Làm dịu cơn ho, cải thiện hô hấp. Những nghiên cứu với sự tham gia của 139 trẻ em tiến hành năm 2007 tại Đại học Y khoa Penn State đã cho thấy, mật ong tự nhiên cắt cơn ho hiệu nghiệm hơn hẳn dextromethorphan, tân dược trị ho được điều chế từ morphine.

Thuyên giảm dị ứng theo mùa. Mật ong có tác dụng chống viêm và xoa dịu thần kinh. Mật ong chứa dấu vết số lượng phấn hoa nhất định và theo một số chuyên gia sự hiện diện số lượng rất nhỏ mầm dị ứng phát huy tác dụng giống như liều vaccine phòng bệnh dị ứng.

Hỗ trợ trong điều trị vết thương và bỏng. Phân tích kết quả nhiều công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí “The Cochrane Library” chứng minh, mật ong chữa trị hiệu quả bỏng và rẻ hơn so với nhiều biệt dược, nhất là Thu*c kháng sinh dạng uống. Mật ong không gây tác dụng phụ tiêu cực như Thu*c kháng sinh. Bằng những tấm băng tẩm mật ong GS Jennifer thuộc Đại học Wisconsin (Mỹ) đã chữa trị thành công nhiều vết lở loét chân – biến chứng của bệnh nhân đái tháo đường. Trong công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Na Uy (sử dụng mật ong rừng bản địa và mật ong đã qua công đoạn làm sạch công nghệ cao) đã loại ra khỏi những vết thương khó lành miệng tất cả chủng vi khuẩn ở 59 bệnh nhân. Các vết thương bị nhiễm khuẩn trở nên tiệt trùng ngay sau một tuần bôi mật ong.

Hỗ trợ giải độc rượu. Theo kết quả những nghiên cứu tiến hành tại Trung tâm Y học Langone (New York, Mỹ), ăn mật ong có thể “tăng năng lực chuyển hóa cồn của cơ thể, hạn chế hậu quả ngộ độc rượu và giảm thiểu độ cồn trong máu”.

Cải thiện trí nhớ. TS Zahiruddin thuộc Đại học Sains Malaysia đã quan sát ba nhóm phụ nữ tuổi mãn kinh. Nhóm thứ nhất uống 20 g mật ong/ngày, nhóm thứ hai áp dụng liệu pháp hormone thay thế, nhóm cuối đối chứng - không uống mật ong, không uống hormone. Sau 4 tháng, kết quả trắc nghiệm cho thấy, hai nhóm đầu có trí nhớ khá hơn hẳn.

Giúp dễ ngủ và ngủ đẫy giấc – nhờ trữ lượng tryptophan. Tryptophan là thành phần cần thiết tạo melatonin – hợp chất chịu trách nhiệm phát tín hiệu thông báo “đã đến giờ ngủ”.

Hỗ trợ chữa trị viêm dạ dày và ruột. Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy, trái với quan niệm phổ biến, ăn mật ong không kéo dài, mà rút ngắn đáng kể thời gian tiêu chảy do nhiễm khuẩn ở trẻ nhỏ. Hỗn hợp mật ong pha với các chất điện giải phát huy tác dụng phòng mất nước có hiệu quả cho cơ thể.

Ngăn ngừa trào ngược dạ dày-thực quản. GS Mahantayya V Math thuộc Đại học Y ở Kamothe (Ấn Độ) khẳng định trong bài viết trên tạp chí “British Medical Journal”, mật ong – với độ kết dính gần 126 lần cao hơn độ kết dính của nước – phủ kín thành đường tiêu hóa, tạo rào cản ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày-thực quản.

Ngọc Báu

(Theo gw.pl)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/tac-dung-dieu-ky-cua-mat-ong-n127464.html)

Tin cùng nội dung

  • Mật ong chứa đến 80% đường và 20% còn lại bao gồm các dưỡng chất như sắt, canxi, phốt pho, vitamin C, B và magiê.
  • Mangyte -Trẻ em ăn mật ong sẽ hỗ trợ sự trưởng thành, phát dục và tăng cường thể chất tốt hơn. Người già ăn mật ong có thể làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
  • Mật ong là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời nhất trong tự nhiên, và có rất nhiều cách tuyệt vời để sử dụng nó.
  • Ăn nhiều đường mía cũng như ăn nhiều muối, nhiều chất béo đều dẫn đến bệnh béo phì, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, đái tháo đường, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị cảm cúm, loãng xương và bệnh mắt.
  • Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng làm đẹp, mật ong còn được sử dụng như bài Thu*c chữa đau họng, khản cổ, ho mãi không dứt…
  • Mật ong còn gọi là bách hoa cao hoặc bạch mật, thạch mật, là sản vật quý của tự nhiên, vừa là món ăn, vừa là vị Thu*c.
  • Mật ong sẽ giúp chị em làm đẹp từ làn da, mái tóc và cả móng tay.
  • Hạt vừng còn gọi là hạt mè, dầu mè có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng...
  • Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y đó là sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY