Dinh dưỡng hôm nay

Tác dụng phụ của trà xanh

Trà xanh là một trong những loại đồ uống lành mạnh nhất, rất có lợi cho những người đang muốn giảm cân và ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch... Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều trà xanh, bạn cũng có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn dưới đây.
1. Có thể gây thiếu máu

Chất catechin có trong trà xanh làm suy giảm khả năng hấp thụ chất sắt từ thức ăn nên về lâu dài có thể dẫn tới bệnh thiếu máu. Do đó, cần từ bỏ thói quen uống trà xanh">trà xanh ngay sau bữa ăn vì cơ thể không có khả năng sử dụng hết tất cả chất dinh dưỡng từ thức ăn đã nạp vào cơ thể.

Tuy nhiên, nếu không thể từ bỏ thói quen này, bạn cần ăn nhiều những thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

2. Ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và trẻ sơ sinh trong giai đoạn bú mẹ

Nếu đang mang thai hoặc đang cho con bú, bạn không nên uống quá hai ly trà xanh mỗi ngày (tương đương khoảng 400ml). Hàm lượng caffeine trong hai ly nước trà là khoảng 200ng. Khi nạp lượng caffeine nhiều hơn mức này vào cơ thể, bạn phải đối mặt với nguy cơ bị sẩy thai. Caffeine còn bài tiết qua sữa mẹ và có thể ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển trẻ sơ sinh.

3. Gây khó chịu khi uống lúc bụng đói

Chỉ nên uống trà xanh">trà xanh từ hai đến ba lần mỗi ngày đồng thời không uống trà khi bụng đói vì chất tannin trong trà xanh làm gia tăng lượng dịch vị, gây ra nhiều rắc rối như táo bón, buồn nôn và ói mửa.

4. Tương tác với một số loại Thu*c

trà xanh">trà xanh được cho là có thể tương tác với một số loại Thu*c, trong đó có một số trường hợp cần tránh. Các loại Thu*c kích thích vốn được dùng để cải thiện chức năng của hệ thần kinh không được uống kèm với trà xanh. Chất caffeine trong loại đồ uống này có khả năng đẩy nhanh tốc độ làm việc của hệ thần kinh và có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, tăng huyết áp hay tăng nhịp tim.

5. Những rắc rối có liên quan đến chất caffeine

Thông thường, chất caffeine vẫn luôn được nhắc kèm theo cà phê nhưng trong 1 ly trà xanh">trà xanh (khoảng 200ml) có chứa từ 24mg đến 45ng caffeine. Lượng caffeine trong trà xanh mặc dù ít hơn so với các loại đồ uống khác có chứa chất này, nhưng uống từ 4 đến 5 ly trà một ngày có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau như lo lắng, tiểu đường, tiêu chảy, táo bón, mất ngủ, chứng kích ứng ở ruột, bất thường ở nhịp tim, ợ nóng, chứng run tay.

6. Gây loãng xương

Loãng xương là bệnh có nguyên nhân từ tình trạng suy yếu của xương do thiếu hụt can-xi. trà xanh">trà xanh cản trở khả năng sử dụng can-xi của cơ thể - vốn rất cần thiết để tăng cường “sức khỏe” cho xương. Vì vậy, thay vì sử dụng lượng can-xi đang có trong máu, cơ thể buộc phải thải chúng ra ngoài, khiến bạn phải gánh chịu nguy cơ bị loãng xương. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên dùng trà xanh vượt quá 300mg mỗi ngày.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tac-dung-phu-cua-tra-xanh-11598.html)

Tin cùng nội dung

  • Người thiếu máu cần bổ máu. Phàm là Thu*c bổ máu như: a giao, đương quy, thục địa, hà thủ ô đều có thể dùng; thức ăn như: gà, vịt, cá, thịt… đều là những thức ăn tốt để bổ máu.
  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Nẹp đầu gối là một loại dụng cụ hỗ trợ, sử dụng khi đầu gối bị đau hoặc tổn thương. Đôi khi dụng cụ này còn được sử dụng nhằm ngăn ngừa chấn thương trong khi chơi thể thao
  • Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt, đây là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý toàn thân và xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác nhau gây nên rối loạn điều hòa thân nhiệt làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY