Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tác dụng phụ khi ăn quả xoài bạn phải biết

Ăn xoài có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng chúng cũng có tác dụng phụ không mong muốn ai cũng phải biết.
Tác dụng của xoài đối với sức khỏe

Cung cấp vitamin

Trong 1 quả xoài nhỏ có chứa tới 67% lượng vitamin c cần thiết cho cơ thể và rất nhiều các vitamin khác như a,k e. điều này mang lại các tác dụng chính:

Ảnh minh họa.

Tăng cường hệ miễn dịch: Với người có hệ miễn dịch yếu, hay ốm vặt hay nhiễm khuẩn, vi rút thì cần bổ sung nhiều vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngoài ra trong xoài chứa lượng lớn vitamin C giúp cơ thể sản xuất tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật.

Lợi ích đối với da và tóc: Vitamin A, C là dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình tạo ra collagen, một loại protein trong cơ thể hình thành lên da và tóc. Ngoài ra, vitamin A khuyến khích sự phát triển sản xuất bã nhờn - một chất lỏng giúp giữ ẩm cho da đầu giữ cho tóc khỏe mạnh.

Hỗ trợ sức khỏe mắt: xoài sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu vitamin a gây ảnh hưởng tới mắt như chứng khô mắt và mù đêm. việc bổ sung vitamin a, lutein, zeaxanthin có tác dụng giúp mắt khỏe mạnh hơn.

Kích thích T*nh d*c: Vitamin E giúp tăng cường sinh lực ở nam giới, điều chỉnh các hormon giới tính và làm tăng ham muốn T*nh d*c.

Cung cấp khoáng chất cần thiết

Trong xoài chứa rất nhiều các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, mỗi loại khoáng chất có những lợi ích khác nhau.

Bảo vệ mạch máu, hạ huyết áp: Trong xoài có chứa nhiều các khoáng chất quan trọng với cơ thể như magie, kali giúp duy trì mạch máu khỏe mạnh, ổn định huyết áp.

Bảo vệ tim: Dưỡng chất mangiferin trong xoài có thể bảo vệ các tế bào tim chống lại chứng viêm, lão hóa, và kích thích sản xuất thay thế các tế bào ch*t.

Giảm cholesterol trong máu: xoài chứa lượng pectin cao, một chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu một cách tự nhiên.

Cung cấp chất xơ, enzym tiêu hóa

Trong xoài có chứa 1 lượng chất xơ khá lớn giúp chống lại các chứng táo bón hay tiêu chảy. ngoài ra còn chứa enzyme tiêu hóa được gọi là amylase có tác dụng phá vỡ các phần tử trong thực phẩm để dạ dày có thể dễ dàng hấp thụ.

Chất oxy hóa

Trong xoài có chứa polyphenol - hợp chất thực vật có chức năng chống oxy hóa, các chất này sẽ tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể, nguyên nhân gây ra các bệnh tiểu đường, ung thư và nhiều bệnh khác.

Chống ung thư

Polyphenol có nhiều trong xoài có đặc tính chống ung thư rất tốt, Polyphenol bảo vệ và chống lại chứng lão hóa, có liên quan đến nhiều bệnh ung thư như phổi, tuyến tiền liệt, vú và xương…

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều xoài

Tăng đường huyết: Theo Ifood, xoài chứa nhiều đường, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Những người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn xoài để kiểm soát bệnh.

Bệnh tiêu chảy: Một khẩu phần xoài chứa 3 g chất xơ, tiêu thụ nhiều chất xơ là nguyên nhân chính gây tiêu chảy. Do vậy, ăn quá nhiều xoài cũng không tốt.

Phản ứng dị ứng: có một số phản ứng dị ứng sau khi ăn xoài thường xuất hiện ở những người nhạy cảm với trái cây. các triệu chứng thường khác nhau, có thể là chảy nước mắt, nước mũi, khó thở, đau bụng, hắt hơi, thậm chí có thể gây sốc phản vệ.

Viêm da tiếp xúc: Theo Htv, xoài có chứa một hóa chất gọi là urushiol, gây viêm da tiếp xúc đối với một số người nhạy cảm với chất này. Khi đó, da của họ dễ bị ngứa, viêm, bong tróc và phồng rộp.

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/suc-khoe/tac-dung-phu-khi-an-qua-xoai-ban-phai-biet-38313.html

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tac-dung-phu-khi-an-qua-xoai-ban-phai-biet/20201228080800243)

Tin cùng nội dung

  • Nước đá hay đá lạnh không có tác dụng sát khuẩn. Bởi với mức dao động giữa đá lạnh và vết thương chưa đủ lâu để tiêu diệt vi khuẩn.
  • Dâm bụt, các tỉnh miền Nam gọi là bông bụp, nói ở đây là dâm bụt ta, một loại cây khiêm nhường, thường chỉ được trồng làm hàng rào.
  • 2 năm nay tôi thấy xuất hiện triệu chứng khi ăn hay bị nôn khan, cơ thể có cảm giác ớn lạnh.
  • Ông cháu hay bị trướng bụng, mệt mỏi, táo bón liên tục dù đã được ăn với chế độ nhiều rau xanh, mẹ cũng đã thêm khoai lang vào bữa ăn của ông nhưng tình trạng vẫn không cải thiện.
  • Khi ăn ở dạng tươi như một loại rau, rau má giúp duy trì sự trẻ trung.
  • Sau khi ăn no nếu lao động nặng, lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa có thể bị đẩy xuống phía dưới, làm dạ dày phải căng ra và lâu dần bị sa dạ dày.
  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Nẹp đầu gối là một loại dụng cụ hỗ trợ, sử dụng khi đầu gối bị đau hoặc tổn thương. Đôi khi dụng cụ này còn được sử dụng nhằm ngăn ngừa chấn thương trong khi chơi thể thao
  • Sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt, đây là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý toàn thân và xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác nhau gây nên rối loạn điều hòa thân nhiệt làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY