Tình yêu và giới tính hôm nay

Tăng huyết áp vì thủ phạm âm thầm trong bếp

Tăng huyết áp là một trong những nguy cơ hàng đầu góp phần vào Tu vong trên toàn cầu. Tại Việt Nam, 1/4 người trưởng thành mắc bệnh và thói quen ăn mặn chính là thủ phạm gia tăng bệnh lý này.

Sát thủ âm thầm

Trên thế giới, tỷ lệ tăng huyết áp lên đến gần 20% (theo tổ chức y tế thế giới). tại mỹ, theo những phân tích mới nhất được công bố bởi trung tâm kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh (cdc), tỷ lệ tăng huyết áp lên tới gần 30%.

Cả nước mỹ có khoảng 1/4 dân số bị tăng huyết áp (khoảng 58,4 triệu người). tỷ lệ tăng huyết áp tại nước mỹ tăng dần theo tuổi, khoảng một nửa dân số mỹ trên 60 tuổi bị tăng huyết áp.

Còn tại việt nam, tần suất mắc tăng huyết áp càng gia tăng khi nền kinh tế phát triển hơn. nếu không có các biện pháp dự phòng hữu hiệu thì đến năm 2025 sẽ có gần 10 triệu người bị tăng huyết áp.

Người Việt Nam có thói quen nêm nếm nhiều muối trong thức ăn

Thực trạng hiểu biết và kiểm soát huyết áp tại việt nam cũng rất đáng quan tâm khi chỉ có 23% người dân biết đúng các nguy cơ của bệnh tăng huyết áp (số liệu năm 2002 của gs.ts. phạm gia khải và cộng sự).

Trong khi đó, chỉ có khoảng 34% số người mắc tăng huyết áp được điều trị. trong số này, tỷ lệ kiểm soát được huyết áp chỉ là 11% (khảo sát của viện tim mạch quốc gia việt nam năm 2008).

Bệnh tăng huyết áp nghèo nàn về triệu chứng nhưng lại có rất nhiều biến chứng nghiêm trọng cho bệnh nhân, để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. bệnh có rất nhiều biến chứng như: cơn đau thắt ngực, nhũn não, xuất huyết não, suy thận, tăng áp động mạch võng mạc, rối loạn tiền đình, mù lòa…

Trong khi đó, 90% tăng huyết áp được xác định là vô căn. theo gs phạm gia khải - nguyên viện trưởng viện tim mạch quốc gia, những thói quen như ăn uống, lười vận động đang làm gia tăng tỷ lệ tăng huyết áp.

Đặc biệt, GS Khải cho biết, hiện nay lối sống công nghiệp, giới trẻ thích ăn thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chứa nhiều natri (muối) là yếu tố gây tăng huyết áp.

Gs khải cho rằng thói quen ăn mặn của người việt chính là gánh nặng làm cho huyết áp không ổn định và áp lực của natri trong máu chính là thủ phạm làm cho huyết áp tăng cao.

Mỗi người chỉ nên ăn 5g muối mỗi ngày bao gồm cả muối chấm, muối nêm, các loại gia vị, nước chấm. Nhưng thực tế thì người Việt ăn mặn gấp 2,3 lần so với khuyến cáo trên.

Muối và tim mạch

Theo ts. đỗ thị phương hà - viện dinh dưỡng quốc gia, ăn mặn sẽ làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này như suy tim, suy thận trong đó có huyết áp. người bị tăng huyết áp ăn mặn sẽ làm cho biến chứng ngày càng nhanh hơn.

Bình thường, khi bạn ăn nhiều muối sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với Natri, ion Na sẽ được chuyển vận nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp.

Vì vậy, khi ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố gây nhiều sang chấn tinh thần trong cuộc sống sẽ tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng tái hấp thu natri ở ống thận. Ion Na+ vào nhiều trong tế bào cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp.

Người bị tăng huyết áp có thể thiếu yếu tố nội tiết thải muối, natri bị tích tụ lại trong cơ thể, ion na được vận chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp. ngoài ra, muối làm tăng độ nhạy cảm của hệ thống tim-mạch và thận đối với adrenaline, một chất gây tăng huyết áp.

Việc giảm tác hại của ăn mặn cần bắt đầu ngay từ ngay hôm nay. Vị chuyên gia dinh dưỡng này cho rằng cách tốt nhất làm giảm muối là chấm nhẹ tay, có thói quen đọc các thành phần tỷ lệ muối trong các loại thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn để biết lượng muối mình ăn hàng ngày như thế nào.

Theo Khánh Chi /Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/yeu-tam/tang-huyet-ap-vi-thu-pham-am-tham-trong-bep-1389569.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY