Thiếu máu cơ tim là tình trạng dòng máu đến cơ tim không được đầy đủ do các mạch máu nuôi dưỡng cơ tim (gọi là mạch vành) bị hẹp lại. nguyên nhân chính là do lắng đọng cholesterol, stress oxy hóa và tình trạng viêm mãn tính ở mạch máu
Stress oxy hóa xảy ra khi người bệnh liên tục phải đối mặt tình trạng nguy hiểm do bệnh tật. Cơ thể thích ứng lại bằng cách tăng nhịp tim, tăng huyết áp và tạo ra nhiều các phản ứng hóa học khác gây viêm mãn tính trong lòng mạch. Từ đó làm tổn thương và tạo điều kiện để hình thành các mảng bám làm chít hẹp lòng mạch máu, gây thiếu máu cơ tim.
Như vậy có thể thấy chế độ ăn tốt cho người bệnh tim mạch, thiếu máu cơ tim là cần bổ sung được các thực phẩm có khả năng chống viêm, giảm cholesterol, đồng thời loại bỏ chất béo có hại.
Nhiều nghiên cứu cho thấy các loại rau củ quả, ngũ cốc chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp chống viêm và oxy hóa, có lợi cho bệnh nhân tim mạch như:
- Yến mạch, gạo lứt (gạo còn nguyên cám), các loại đậu, quả họ cam quýt, táo… đây là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp giảm hấp thu chất béo, giảm cholesterol máu
- Các loại ngũ cốc, trái cây, rau quả như bắp cải, củ cải, cà rốt, súp lơ, cần tây… chứa chất xơ không hòa tan giúp no nhanh, giảm dư cân, béo phì (là nguy cơ gây bệnh tim mạch)
- Các loại mọng như quả lựu, dâu tây, quả việt quất, cà chua hoặc quả hạch như hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó có thể ăn thay thế các bữa ăn phụ hoặc cũng có thể sử dụng trong các món trộn salad (chế độ ăn địa trung hải).
- Nên tăng sử dụng gia vị trong chế biến món ăn như gừng, nghệ, tỏi, hạt tiêu, nước cốt chanh, quế. Những thực phẩm này ngoài tác dụng chống viêm, giảm cholesterol còn có tác dụng giãn mạch và tăng lưu thông máu, tốt cho tim.
Các loại chất béo lành mạnh là những chất béo tốt cho sức khỏe, bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa sẽ giúp cải thiện mức cholesterol trong máu. Axit béo Omega 3 cũng là lựa chọn lành mạnh cho trái tim.
- Các loại chất béo này có trong thực vật như dầu oliu, dầu đậu phộng, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương, quả óc chó, các loại hạt và quả bơ
- Các loại cá biển (cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi, cá cơm) là nguồn chất béo tốt chứa nhiều Omega 3 dồi dào giúp giảm cholesterol.
Các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu, thúc đẩy các mảng xơ vữa mạch vành và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Do đó, cần hạn chế tối đa nhóm thực phẩm này.
- Thực phẩm chứa chất béo bão hòa và cholesterol có nhiều trong mỡ động vật, da, phủ tạng động vật, các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt dê), lòng đỏ trứng, tôm…
- Chất béo chuyển hóa có nhiều trong đồ ăn nhanh và các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn, đồ ăn vặt chứa nhiều đường và dầu mỡ (bánh rán, bánh quy, bắp rang bơ, snack…)
Ăn mặn làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh mạch vành. Vì thế trong thực đơn người bệnh nên ăn giảm mặn, không nên ăn đồ chế biến sẵn hoặc các đồ muối chua như dưa cà.
Các chất kích thích như rượu, bia, Thu*c lá, cà phê làm thúc đẩy quá trình xơ vữa mạch. Thu*c lá có thể gây co thắt vành
Người bệnh tim mạch nên giảm cân nếu dư cân. đồng thời nên tập thể thao 30 phút/ngày để tăng cường tuần hoàn, giúp trái tim luôn khỏe mạnh.
Là sản phẩm hỗ trợ, nhưng Tpbvsk Ích Tâm Khang đã góp phần hỗ trợ cải thiện sức khỏe ở nhiều người bị thiếu máu cơ tim, bệnh tim mạch. Điều này phù hợp với kết quả nghiên cứu lâm sàng của Ích Tâm Khang: Giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng khó thở, phù, đau tim, đau tức ngực, xơ vữa động mạch, suy tim, giảm cholesterol máu.
Đơn vị chịu trách nhiệm đưa Tpbvsk Ích Tâm Khang ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây