Thịt thỏ là thực phẩm được nhiều người ưa thích. Thịt thỏ ngon, mềm, có vị ngọt, dinh dưỡng hơn nhiều loại thịt trắng hay thịt đỏ khác.
Hàm lượng protein cao hơn thịt bò, thịt dê, thịt lợn; lipid, hàm lượng cholesterol thấp, có Ca, S, P, Na và các vitamin; có ovophospholipid có tác dụng bảo vệ thành mạch, chống xơ hoá.Bộ phận dùng làm Thu*c là thịt thỏ, gan thỏ, tiết thỏ, lông thỏ, xương thỏ.Theo Đông y, xương thỏ vị ngọt chua, tính bình; có tác dụng trấn tĩnh, giải độc tiêu sưng. Gan thỏ vị ngọt mặn, tính hàn; tác dụng bổ gan, làm sáng mắt, chữa choáng váng, mắt mờ có màng mộng, đau mắt do gan yếu. Tiết thỏ vị mặn, tính hàn, không độc; tác dụng hoạt huyết lương huyết, chữa các chứng ngộ độc. Da lông thỏ đốt tồn tính rắc vết thương, vết bỏng…Thịt thỏ vị ngọt, tính bình, vào tỳ vị và đại tràng. Tác dụng bổ trung, ích khí, kiện tỳ chỉ khái, lương huyết, giải độc. Thích hợp cho người suy kiệt gầy sút, mới ốm dậy, nôn ói, táo bón, đại tiện xuất huyết và
đái tháo đường. Liều dùng, cách dùng: 100 - 1.000g bằng cách nấu chín, bung, hầm nhừ, quay rán.
Món ăn Thu*c có thịt thỏ:
Súp thịt thỏ: thịt thỏ 200g, sơn dược 30g, câu kỷ tử 15g, đảng sâm 15g, hoàng kỳ 15g, đại táo 30g. Nấu súp. Dùng cho
người suy nhược cơ thể.
Thịt thỏ tiềm vỏ quít: thịt thỏ 200g, vỏ quít (trần bì) 8g. Thịt thỏ chặt miếng to, cho muối, dầu, rượu, hành, gừng trộn đều, ướp trong 30 phút; vỏ quít ngâm rửa, thái lát. Đun sôi dầu rán, cho thịt thỏ vào rán vừa chín; tiếp tục cho vỏ quít, ớt tươi, gừng, hành vào xào với thịt thỏ; sau đó cho mì chính, đường trắng, muối, mắm, dấm đảo đều, đun đến khi thịt khô chuyển màu đỏ nâu sậm, đổ ra đĩa, gắp bỏ gừng hành, đổ ít dầu vừng lên. Món này tốt cho người sau thời kỳ bệnh nặng dài ngày cơ thể suy nhược, người mỡ máu cao.
Thịt thỏ hầm đại táo: thịt thỏ 100 - 200g, đại táo 20g. Thịt thỏ chặt nhỏ, đại táo xé. Hấp cách thủy hay nấu chín. Ăn nóng, ngày 1 lần. Chữa suy nhược cơ thể sau khi ốm, phụ nữ huyết hư, người gầy yếu.
Nước thịt thỏ: thỏ 1 con lột da, bỏ lòng ruột, làm sạch, hầm lấy nước, để nguội. Uống khi khát. Dùng cho người ốm suy kiệt,
đái tháo đường, tiểu không cầm hoặc di niệu.
Thịt thỏ hầm kỷ tử: thịt thỏ 100 - 200g, kỷ tử 15g. Thịt thỏ chặt nhỏ, cho cùng với kỷ tử vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, thêm ít muối. Ngày ăn 1 lần; dùng nhiều ngày. Món ngon, thích hợp cho người
đái tháo đườngThịt thỏ nấu cari ăn thường ngày rất tốt cho người nôn ói trào ngược, táo bón.
Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn không dùng.
Lương y Thảo Nguyên