Cơ Xương Khớp hôm nay

Là một phân ngành y khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa và khắc phục những tổn thương và rối loạn bệnh lý hệ vận động cơ, xương, khớp. Khoa Cơ Xương Khớp thông thường được phân biệt thành 2 chuyên khoa nhỏ: Nội Cơ Xương Khớp và Ngoại Cơ Xương Khớp.

Thoái hóa khớp háng nên ăn gì, kiêng gì tốt cho bệnh?

Thoái hóa khớp háng nên ăn gì, kiêng gì tốt cho bệnh? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây.

thoái hóa khớp háng nên ăn gì, kiêng gì tốt cho bệnh? đây là thắc mắc của nhiều người. chế độ dinh dưỡng có thể nói là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kết quả hồi phục. do đó, người bệnh nên lưu ý và lựa chọn thực phẩm tốt để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. đồng thời, hạn chế một số loại gây ảnh hưởng xấu, khiến tình trạng đau nhức trở nên nghiêm trọng.

Thoái hóa khớp háng nên ăn gì?

Có nhiều biện pháp điều trị thoái hóa khớp háng và thực phẩm không phải là Thu*c chữa bệnh. tuy nhiên, để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau nhức, khó chịu thì thực phẩm dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng.

Không những cung cấp cho cơ thể năng lượng, tránh tình trạng suy nhược cơ thể, thì các dưỡng chất có trong thực phẩm còn giúp người bệnh giảm sưng, viêm, phòng ngừa tình trạng bệnh chuyển biến nặng nề. vậy, thoái hóa khớp háng nên ăn gì? dưới đây là một số thực phẩm có lợi, bạn đọc có thể tham khảo:

1. Thoái hóa khớp háng nên ăn rau và quả mọng

Rau xanh và quả mọng là các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào. Chúng có tác dụng tốt đối với các vấn đề của xương khớp, giúp phục hồi những tổn thương nằm sâu bên trong. 

Cụ thể, về rau xanh, ngoài chất xơ chúng còn chứa nhiều thành phần có công dụng chống oxy hóa. Nhờ đó, quá trình lão hóa xương khớp diễn ra chậm hơn. Bên cạnh đó, một hàm lượng đáng kể canxi từ rau được bổ sung vào cơ thể giúp xương dẻo dai, chắc khỏe hơn. Người bệnh nên ưu tiên sử dụng những loại rau có màu xanh đậm. Điển hình như rau bina, cải xanh, diếp cá, cải xoăn,…

Về quả mọng như việt quất, dâu tây, dâu tằm,…chúng chứa nhiều dạng vitamin, khoáng chất,…mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người bệnh. Cơ thể được bổ sung dinh dưỡng từ những loại trái cây này, giúp tình trạng sức khỏe được cải thiện, xương khớp được tăng cường sức đề kháng.

2. Bổ sung vitamin C,D cho người bị thoái hóa khớp háng

Vitamin nói chung và vitamin c, d nói riêng là những dưỡng chất cần thiết đối với sức khỏe người bệnh, trong đó có người mắc chứng thoái hóa khớp háng. vitamin c được xem là thành phần quyết định mật thiết đến sự phát triển của sụn xương khớp. 

Trường hợp cơ thể người bị thiếu hụt vitamin C sẽ có nguy cơ bị yếu sụn xương. Chính vì lý do này mà việc đi lại trở nên khó khăn, điều trị cũng gặp nhiều vấn đề. Do đó, người bệnh nên lưu ý và bổ sung các thực phẩm giàu hàm lượng vitamin C. Chẳng hạn các loại như họ cam quýt, ổi, dứa, cải xoăn, đu đủ,…

Ngoài ra, một loại vitamin không thể không nhắc đến khi nói đến sức khỏe xương khớp đó là vitamin D. Cơ thể nếu thiếu loại vitamin D sẽ gặp phải vấn đề trong việc tổng hợp canxi. Điều này khiến cho xương trở nên giòn, dễ gãy nhưng lâu phục hồi hơn. Do đó, người bệnh cần bổ sung vitamin D để việc điều trị diễn ra thuận lợi, các loại như tôm, cua, cá mòi, trứng,…

3. Người bệnh ăn bổ sung nấm khi thoái hóa khớp

Người mắc bệnh về xương khớp, trong đó có thoái hóa khớp háng được khuyến khích sử dụng bổ sung các loại nấm. bởi, loại thực phẩm này có công dụng hữu hiệu trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. từ đó, cơ thể có điều kiện chống lại vi khuẩn gây hại, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh xương khớp, tim mạch,…

Theo nghiên cứu, trong các loại nấm, một thành phần ưu việt giúp nhiều người tin rằng nó có khả năng hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp là các hoạt chất có công dụng ức chế hình thành khối u. điển hình là trong nấm hương, chúng chứa nhiều vitamin k, c giúp cho xương được chắc khỏe, cải thiện tình trạng viêm và tê bì chân tay.

Ngoài ra, nấm lim xanh cũng là loại nấm tốt. Nấm giúp cho phụ nữ kích thích quá trình sản sinh hormone Sinh d*c là estrogen giữ xương khỏe mạnh. Chính vì thế, người bệnh có thể lựa chọn các loại nấm để bổ sung thêm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày.

4. Lựa chọn thực phẩm giàu beta carotene

Beta carotene hay còn được xem là tiền thân của vitamin a. đây là chất có công dụng chống oxy hóa điển hình. bởi thế, người thoái hóa khớp háng có thể bổ sung những thực phẩm chứa chất này nhằm ức chế quá trình lão hóa, cản trở sự hoạt động của các gốc tự do ảnh hưởng đến mô và tế bào.

Không chỉ có tác dụng hiệu quả đối với xương khớp, chất này còn giúp người bệnh phòng ngừa được tình trạng ung thư nguy hiểm, tốt cho bệnh nhân bị u xơ, gan, bệnh về tuyến tụy, huyết áp,…người bệnh thoái hóa khớp háng có thể sử dụng các thực phẩm chứa nhiều beta carotene như củ cải, đậu hà lan, khoai lang, măng tây, cải bó xôi,…

5. Cung cấp thực phẩm giàu omega 3

Omega 3 là dạng axit béo tự nhiên mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp. Công dụng vượt trội của chất này là giúp tăng cường sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Đồng thời, đây còn được xem là chất có công dụng kháng viêm mang lại hiệu quả cao.

Người bệnh thoái hóa khớp háng có thể sử dụng nguyên liệu này chế biến món ăn. không chỉ giúp giảm đau xương khớp, một thời gian sử dụng, cơ thể người bệnh cũng trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn, cải thiện tình trạng đau nhức đáng kể.

Một số thực phẩm giàu omega 3 có thể kể đến như: cá béo, tôm cua,…Tuy nhiên, thực phẩm chứa loại axit béo này không quá phổ biến. Người bệnh có thể lựa chọn sử dụng bổ sung bằng cách uống dầu cá, nhưng tuyệt đối không nên lạm dụng quá mức có thể gây ra phản ứng phụ không mong muốn cho cơ thể.

6. Thoái hóa khớp háng bổ sung gừng và tỏi

Thoái hóa khớp hàng nên ăn gì? câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm hiện nay. một trong số những đáp án dành cho câu hỏi này đó là gừng và tỏi. chúng là các loại gia vị được sử dụng rộng rãi, có công dụng cải thiện chứng đau nhức do thoái hóa khớp mà không phải ai cũng biết.

Theo đó, trong tỏi có chứa chất có tên là diallyl disulfide giúp hỗ trợ quá trình phá hoại sụn khớp của một số enzyme. Còn trong gừng, một lượng lớn men zingibain sẽ giúp giữ ấm các khớp bị tổn thương, xoa dịu một phần cơn đau nhức khó chịu cho người bệnh.

Bạn có thể sử dụng tỏi ở dạng ăn sống hoặc chế biến cùng với nhiều món ăn ngon bổ dưỡng. Còn đối với gừng, người bệnh có thể ngâm với rượu trắng để uống hoặc xoa bóp khớp, kết hợp với muối sao nóng để ngâm chân, đắp lên vị trí đau,…

Những thực phẩm được khuyến khích sử dụng trên đây đều chứa các chất dinh dưỡng giúp cơ thể người bệnh phục hồi nhanh chóng. Do đó, bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn. Tuy nhiên, để hiệu quả điều trị được tốt nhất, bạn nên cân bằng chế độ dinh dưỡng, không nên sử dụng một loại thực phẩm trong suốt thời gian dài.

Thoái hóa khớp háng kiêng ăn gì?

Ngoài những loại thực phẩm mang lại giá trị tích cực cho bệnh thoái hóa khớp háng kể trên. người bệnh cần lưu ý thêm một số thực phẩm nên kiêng khem để khớp phục hồi tốt như sau:

1. Hạn chế ăn quá nhiều thịt đỏ

Mặc dù mang lại giá trị dinh dưỡng cao, thế nhưng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, ngựa, heo, vịt,…lại không tốt đối với những người đang bị thoái hóa khớp háng. nguyên nhân là vì các loại thịt đỏ sẽ khiến cho hàm lượng acid uric trong cơ thể người bệnh tăng cao.

Chính vì điều này, nguy cơ cao phản ứng viêm sẽ trở nên nghiêm trọng. Các cơ sụn khớp khi đó sẽ khó lành lặn hơn bình thường. Khi lượng acid uric vượt mức, thận bắt đầu đào thải acid uric có trong huyết tương. Quá trình này làm cho lượng canxi bị suy giảm mạnh, dẫn đến nguy cơ xương khớp giòn, dễ gãy nhưng khó điều trị phục hồi.

2. Thoái hóa khớp háng nên kiêng dầu mỡ

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ thường không tốt cho sức khỏe con người, không chỉ riêng bệnh nhân mắc thoái hóa khớp háng. do đó, để ổn định cholesterol trong máu, người bệnh nên điều chỉnh và tránh ăn những thực phẩm chiên rán nhiều dầu.

Bởi, không chỉ ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol, việc dung nạp thực phẩm nhiều dầu khiến cơ thể đứng trước nguy cơ thừa cân, béo phì. Việc cơ thể tăng cân đột ngột cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến khớp háng, khớp gối bị tổn thương, suy nhược.

Do xương khớp, sụn khớp chịu nhiều chèn ép nên lâu dần chúng sẽ bị thoái hóa khiến việc vận động, di chuyển cũng vô cùng khó khăn. một số chất béo tồn đọng tại sụn khớp khiến xương khớp yếu dần. lâu ngày không can thiệp gần như sụn khớp sẽ bị xơ hóa, không còn khả năng hoạt động.

Chính vì nguyên nhân này, khi mắc thoái hóa khớp háng, người bệnh cần lưu ý tránh ăn những thực phẩm quá nhiều dầu mỡ. tốt nhất có thể loại bỏ hoàn toàn dầu động vật ra khỏi bữa ăn. nếu cần thiết, người bệnh có thể chế biến bằng dầu thực vật để đảm bảo an toàn sức khỏe.

3. Không nên ăn quá mặn, quá ngọt

Người đang bị thoái hóa xương khớp, trong đó có khớp háng nên hạn chế ăn quá nhiều thức ăn mặn hoặc ngọt. bởi, thức ăn mặn sẽ khiến cho thận làm việc quá mức, dẫn đến tiêu thụ nhiều canxi và khoáng chất cho việc bài tiết. điều này khiến cho xương không còn được cung cấp canxi cần thiết dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh về xương khớp.

Bên cạnh đó, thức ăn quá ngọt làm cơ thể người bệnh có nguy cơ thừa cân, đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng đến việc điều trị các bệnh về xương khớp. Chính vì thế, người bệnh nên điều chỉnh lại thói quen, lựa chọn thức ăn phù hợp. Tránh ăn quá mặn hoặc ăn nhiều đồ ngọt để bảo vệ sức khỏe.

4. Hạn chế cà phê và đồ uống có gas

Ngoài những thực phẩm không có lợi cho quá trình điều trị thoái hóa khớp háng kể trên, bạn đọc cũng nên tránh xa các thức uống có gas hay cà phê. bởi, những loại này có thể khiến quá trình hấp thụ canxi bị đình trệ, dẫn đến xương khớp suy yếu dần.

Bên cạnh đó, các chất có trong thức uống còn khiến cho cơ thể không hấp thu được sắt, kẽm, magie như bình thường. Điều này gây nên tình trạng chướng bụng, đầy hơi khó chịu, cân nặng tăng không kiểm soát nếu người bệnh tiếp tục giữ thói quen uống nước ngọt có gas. 

5. Tránh xa thức uống có cồn

Để bảo vệ sức khỏe, thúc đẩy hiệu quả quá trình điều trị bệnh xương khớp, bạn đọc nên tránh xa rượu, bia, thức uống chứa cồn. Chúng không mang lại lợi ích, ngược lại lại khiến cho hiện tượng sưng, viêm, đau nhức có điều kiện hoành hành dữ dội hơn.

Các mao mạch khớp, mô sụn, tế bào xương chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề. Đó là lý do vì sao nhiều người nghiện bia, rượu lại có nguy cao mắc bệnh xương khớp hơn những người bình thường. Bạn nên cân nhắc và chỉ lựa chọn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe và quá trình điều trị bệnh.

Nguyên tắc ăn uống cho người bị thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp được xem là hiện tượng tự nhiên mà người càng lớn tuổi càng có nguy cơ mắc phải. trong đó, thoái hóa khớp háng là bệnh lý có diễn biến chậm chạp và gần như gây ảnh hưởng kéo dài trong suốt đời người bệnh. can thiệp điều trị giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng, kiểm soát bệnh nhưng không điều trị dứt điểm.

Để kết quả điều trị đạt được tốt nhất, người bệnh cần kết hợp chăm sóc và điều trị đúng cách. Về nguyên tắc ăn uống, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

    Việc kiêng cữ thực phẩm không có lợi là cần thiết, tuy nhiên người bệnh tránh việc kiêng khem quá mức. Bởi, việc tránh ăn nhiều thực phẩm nghi là có hại sẽ khiến cho cơ thể thiếu hụt một vài dưỡng chất cần thiết. Nếu kéo dài, vấn đề này vô tình gây hại cho cơ thể. Chính vì thế, người bệnh nên điều chỉnh, cân bằng dinh dưỡng hàng ngày.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp vấn đề: “thoái hóa khớp háng nên ăn gì?”. để hiệu quả điều trị bệnh được tốt nhất, ngoài tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh nên cân bằng chế độ dinh dưỡng. việc cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp sụn khớp, mô cơ, tế bào xương khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa.

Có thể bạn quan tâm:

    Báo động nguy cơ thoái hóa khớp háng ở người trẻ tuổi
  • Người cao tuổi có nên chọn thay khớp háng?
  • Chụp X quang chẩn đoán thoái hóa khớp háng

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/thoai-hoa-khop-hang-nen-an-gi)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em.
  • Bố tôi mổ sỏi thận hở được 3 tuần. BS bảo sỏi thận sẽ tái phát nên 3 tháng đi khám 1 lần. Bố tôi nên kiêng gì để tránh tái phát?
  • Thay vì có chế độ ăn kiêng phù hợp với bệnh thì chị Hoài (Hà Nội) lại rất thích ăn rau dền, rau măng muối, măng tươi... Chính vì thế, bệnh sỏi thận của chị càng ngày càng nặng.
  • Em có tìm hiểu qua mạng internet nhưng đều không rõ ràng vì vậy em kiêng ăn đủ thứ.
  • Mangyte cho tôi hỏi, bị viêm dạ dày có cần phải kiêng cữ loại thức ăn gì hay không? Ăn món gì thì hạn chế được bệnh?
  • Loét dạ dày tá tràng là bệnh không thường gặp ở trẻ em. Viêm loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).
  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Thoái hóa khớp gối thường gặp ở người cao tuổi. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân là do thay đổi thời tiết (ngoại nhân) thừa khi cơ thể suy yếu thì tà khí: phong, hàn, thấp tà (gió, lạnh, ẩm thấp) xâm nhập vào làm cho sự vận hành của khí huyết tắc lại, gây sưng, đau, tê nặng ở khớp.
  • Viêm xương khớp thường được gọi là Thoái hóa khớp hay Viêm khớp thoái hóa, chủ yếu ảnh hưởng đến sụn, là một bệnh lý tiến triển theo thời gian của các khớp.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY