Bạn nên biết hôm nay

Thời điểm vàng niềng răng cho trẻ

Trẻ chỉnh nha từ 12-16 tuổi khi răng vĩnh viễn phát triển đầy đủ, giúp khắc phục các khuyến điểm, sở hữu khuôn miệng đẹp.

Bác sĩ lê kim dung - chuyên gia invisalign - giám đốc chuyên môn hệ thống nha khoa parkway cho biết, khi trẻ đang trong độ tuổi thay răng, các cha mẹ cần quan tâm đến sức khỏe răng miệng. xu hướng phát triển của răng, hàm của trẻ lúc này cần sự chăm sóc, theo dõi từ bác sĩ chuyên khoa. đây là thời điểm thích hợp để phát hiện, xử lý sớm các vấn đề về khớp cắn, thẩm mỹ răng miệng.

Đối với chỉnh răng cho trẻ em, quá trình chỉnh răng sẽ được chia làm hai giai đoạn: trước khi răng vĩnh viễn phát triển đầy đủ và sau khi răng vĩnh viễn phát triển đầy đủ.

Các giai đoạn niềng răng cho trẻ em: tiền chỉnh nha (6-12 tuổi) và niềng răng (12-16 tuổi).

Can thiệp chỉnh răng cho trẻ em trong độ tuổi 6 -12 tuổi, trước khi răng vĩnh viễn phát triển đầy đủ, được coi là tiền chỉnh nha hay chỉnh nha dự phòng. thường trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ theo dõi sát sao quá trình thay răng, can thiệp bằng khí cụ khi phát hiện lệch lạc về xương.

Đeo khí cụ tiền chỉnh nha để điều chỉnh sớm các lệch lạc về xương hàm.

Chỉnh nha dự phòng sớm không có nghĩa là trẻ sau này sẽ không cần niềng răng nữa. tuy nhiên, chỉnh nha dự phòng đúng thời điểm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp quá trình niềng răng cố định sau này đơn giản hơn.

Tác dụng lớn nhất của chỉnh nha dự phòng là để điều chỉnh cấu trúc gương mặt cho con, thông qua việc kiểm soát sự phát triển của khung hàm. giai đoạn chuyển tiếp từ bộ răng sữa sang bộ răng trưởng thành được gọi là giai đoạn bộ răng hỗn hợp. đây là giai đoạn phát triển cao điểm khung xương hàm, xương còn mềm, dễ nắn chỉnh, lý tưởng để thực hiện can thiệp chỉnh xương bằng việc sử dụng khí cụ tiền chỉnh nha (chỉnh nha dự phòng).

Bác sĩ Lê Kim Dung - Chuyên gia Invisalign - Giám đốc chuyên môn hệ thống Nha khoa Parkway.

Nếu phát hiện sớm vấn đề lệch lạc xương hàm, bác sĩ có thể sẽ can thiệp điều chỉnh xương từ sớm, giải quyết ngay khi vấn đề răng mới hình thành, giúp sai lệch không bị tiến triển nặng thêm. sau đó bác sĩ sẽ theo dõi quá trình thay răng sữa, mọc răng vĩnh viễn cho trẻ cho đến khi hết đỉnh tăng trưởng để sau đó quyết định điều trị chỉnh nha tiếp theo.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở đi, khi răng vĩnh viễn đã phát triển đầy đủ, các vấn đề khớp cắn sai như hô, móm, mọc lệch, chen chúc... sẽ biểu hiện rõ ràng nhất. can thiệp chỉnh răng sau 12 tuổi để sửa khớp cắn sai là giai đoạn chỉnh nha cố định, thường được gọi nôm na là niềng răng. theo hiệp hội nha khoa mỹ, thời điểm thông thường tốt nhất để niềng răng là ở độ tuổi 12-16 tuổi.

Các trường hợp cần niềng răng.

Niềng răng ngày nay có hai phương pháp: sử dụng mắc cài kết hợp với dây cung kim loại với giá thành tiết kiệm, hoặc sử dụng công nghệ chỉnh nha bằng khay trong suốt, dễ chịu, thẩm mỹ hơn.

Niềng răng là một lĩnh vực chuyên môn khó, đòi hỏi kiến thức chuyên sâu. thực tế, bác sĩ chuyên chỉnh nha mới có khả năng chẩn đoán, điều trị niềng răng thành công. bố mẹ cần trang bị những kiến thức cơ bản về niềng răng, hiểu phác đồ điều trị của con để chọn lựa địa chỉ niềng răng phù hợp.

Mắc cài kim loại được nhiều phụ huynh lựa chọn vì hiệu quả và giá thành.

Bố mẹ cần giải thích sự cần thiết của niềng răng và quan tâm động viên tâm lý cho trẻ. người lớn nói chuyện nghiêm túc với bé rõ ràng: hàm răng hiện tại có vấn đề gì, tại sao phải niềng răng, sau khi niềng sẽ có kết quả như thế nào? phụ huynh phải tìm hiểu kỹ, không ngại mất thời gian giải thích thấu đáo cho con trẻ. các bé có thể bị mặc cảm khi mang niềng, ngại bị bạn bè trêu chọc, nên phụ huynh làm công tác tâm lý tốt với bé.

Trong quá trình niềng răng, sẽ có các vấn đề phát sinh như các nốt nhiệt miệng, đau do dây cung cọ môi má, bong mắc cài... Bố mẹ nên tham khảo về khó khăn, cách xử lý để có thể luôn bên cạnh đồng hành, cùng trẻ vượt qua.

Niềng răng sớm giúp chữa hô, móm, khấp khểnh,... đem lại nụ cười tự tin cho con. nếu bố mẹ đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề niềng răng cho trẻ và muốn nhận tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với nha sĩ hoặc nha khoa có chuyên môn. phụ huynh có thể yêu cầu xem trước trường hợp răng tương tự với con để an tâm điều trị.

Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ đánh giá các chỉ số sai lệch về răng, xương hàm chi tiết với phần mềm chỉnh nha để lập ra kế hoạch điều trị phù hợp. diễn tiến của điều trị sẽ được phân tích bằng phim, hình ảnh sau mỗi năm, trao đổi kỹ lưỡng để phụ huynh biết rõ, đồng hành cùng con.

Nha khoa Parkway tầm soát khớp cắn cho trẻ em tại trường học.

Quy trình tốt nhất để bảo vệ nụ cười cho con là đưa con đi tầm soát khớp cắn từ sớm, cụ thể là độ tuổi đầu thay răng từ 6-12 tuổi. các bác sĩ chuyên chỉnh nha sẽ kiểm soát quá trình thay răng và định hướng phát triển khung xương hàm cho con. tùy thuộc vào tình trạng xương, răng, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch chỉnh nha phù hợp.

Xem thêm chi tiết về niềng răng trẻ em tại đây.

Nha khoa parkway là chuỗi hệ thống nha khoa chuyên niềng răng, quy tụ đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn tin cậy. hệ thống được chứng nhận đạt hạng invisalign black diamond - thứ hạng cao trên bảng xếp hạng nhà cung cấp invisalign tại việt nam. với tiêu chí mang lại nụ cười khỏe đẹp từ gốc, nha khoa parkway luôn chú trọng chăm dưỡng, bảo tồn hơn là điều trị, khắc phục. ngoài dịch vụ chính là niềng răng, nha khoa còn cung cấp các dịch vụ nha khoa toàn diện, đa dạng: bọc răng sứ, dán veneer thẩm mỹ, trồng răng implant, chăm sóc răng miệng tổng quát.

Lê Nguyễn Ảnh: Nha khoa Parkway

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/thoi-diem-vang-nieng-rang-cho-tre-4399314.html)

Chủ đề liên quan:

chỉnh nha Nha khoa Parkway niềng răng

Tin cùng nội dung

  • Niềng răng “vô hình” Invisalign đang là trào lưu mới được nhiều khách hàng lựa chọn để loại bỏ hàm răng hô, khấp khểnh, sở hữu nụ cười như ý. Thế nhưng hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm niềng răng trong suốt “nhái” thương hiệu Invisalign với nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng của khách hàng sử dụng.
  • Đánh răng một cách cẩn thận, tốt nhất là sau mỗi bữa ăn, với kem đánh răng có chứa chất florua và bàn chải lông mịn. Nếu không thể đánh răng sau bữa ăn bạn, súc miệng với nước.
  • Up Dental là Nha khoa uy tín chuyên về niềng răng được Sở Y Tế TP. HCM cấp phép hoạt động số 05047/SYT-GPHĐ. Đạt những tiêu chuẩn khắt khe về đội ngũ bác sĩ, cơ sở vật chất và trang thiết bị, Up Dental là nha khoa đầu tiên tại nước ta áp dụng chính sách trả chậm nhiều lần, cung cấp các dịch vụ niềng răng để cải thiện tình trạng răng hô, móm, thưa hay lệch lạc...
  • Tôi đã gần 40 tuổi, nhưng mỗi khi nhìn hàm răng của mình đều thấy mặc cảm. Nhìn bọn trẻ đeo niềng răng, tôi tự hỏi không biết mình có được làm như thế không?
  • Niềng răng thẩm mỹ bao gồm nhiều kỹ thuật niềng răng nhằm nắn chỉnh răng hiệu quả, đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp người niềng thoải mái và tự tin trong giao tiếp.
  • Mất răng sữa sớm có thể gây ảnh hưởng khiến răng vĩnh viễn bị mọc lệch hoặc sai vị trí.
  • Niềng răng (hay còn gọi là nẹp răng) là phương pháp khắc phục tình trạng răng thưa, hô, móm, lệch lạc. Tuy nhiên...
  • SKĐS -Dưới đây là những câu hỏi thường gặp của bất cứ ai đã và đang có ý định niềng răng, nếu có nhu cầu chỉnh một hàm răng đẹp bạn đừng quên tìm hiểu về niềng răng.
  • Phục hình răng, đặc biệt là thay thế răng mất thật sự có ý nghĩa cho những bệnh nhân mất răng nhằm khôi phục lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ, có rất nhiều phương pháp phục hình như chụp răng, cầu răng, cấy ghép implant, hàm giả tháo lắp... và đôi khi việc thay thế này cần thiết có sự hỗ trợ của nắn chỉnh răng.
  • SKĐS -Dưới đây là những câu hỏi thường gặp của bất cứ ai đã và đang có ý định niềng răng, nếu có nhu cầu chỉnh một hàm răng đẹp bạn đừng quên tìm hiểu về niềng răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY