Thực đơn cơm tối gợi ý cho bạn 3 món ăn ngon gồm cá hấp, mướp xào tỏi và dưa chuột ngâm nước tương. với 3 món ăn này đảm bảo bữa cơm tối nhà bạn no nê, đủ chất mà cách chế biến lại cực kỳ đơn giản. cùng bắt tay vào bếp làm nhé!
750g cá có thể chọn cá rô phi, cá trê | 30g hành lá xanh |
10g gừng | 2 thìa súp rượu nấu ăn |
2 thìa súp gia vị | 2 thìa súp dầu ăn |
2 quả ớt | 2 thìa súp nước tương |
Trước tiên, rửa sạch cá với muối để khử mùi tanh. Sau đó dùng dao khía theo chiều ngang của thân cá. Tiếp theo xoa 1 lớp gia vị lên trên mặt cá, rồi rưới thêm phần rượu nấu ăn. Ướp cá trong 15 phút để ngấm.
Đặt cá lên trên một đĩa bầu dục chịu nhiệt. Gừng rửa thật sạch, thái lát mỏng. Xếp các lát gừng vào phần giữa các lớp khía của cá. Phần hành lá rửa sạch rồi nhồi vào bụng cá.
Đun sôi nước trong nồi hấp, sau đó cho đĩa cá vào hấp trong khoảng 12 phút là cá chín. Lấy cá ra khỏi nồi, loại bỏ phần gừng và hành lá. Sau đó nhẹ nhàng rưới phần nước tương lên khắp mình cá.
Bạn thái sợi ớt và hành rồi xếp lên trên mặt cá. Cho 2 thìa súp dầu ăn vào chảo đun cho nóng già thì rưới lên trên mặt cá.
Món cá hấp này nên dùng nóng sẽ ngon hơn. Trong lúc hấp cá bạn hãy chuẩn bị 2 món ăn còn lại để cả nhà có bữa cơm nóng sốt ngay khi cá chín nhé.
300g mướp | 4 tép tỏi |
1/2 thìa cafe muối | 1/2 thìa cafe hạt nêm |
Dầu ăn |
Mướp là một loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị Thu*c chữa được nhiều bệnh. Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị Thu*c chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch.
Y dược học hiện đại phát hiện quả, lá, dây của cây mướp đều có thể chữa bệnh. Từ mướp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa bệnh. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…
Mướp rửa sạch, nạo vỏ. Sau đó thái miếng vát. Cho mướp vào tô, thêm 1/2 thìa cafe muối vào xóc đều cho ngấm.
Sau đó cho chút dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng cho mướp vào xào cùng. Bạn lưu ý mướp rất nhanh chín nên chú ý lửa và đảo nhẹ tay để mướp không bị nát.
Khi mướp đã mềm thì rắc thêm 1/2 thìa cafe hạt nêm vào, đảo đều. Nêm nếm cho vừa miệng rồi múc ra đĩa.
Món mướp xào thơm ngon sẽ là món ăn háp dẫn khi dùng kèm cơm trắng cho bữa cơm tối của gia đình đấy.
Lưu ý:
- Mướp sẽ tiết ra nước tỏng quá trình xào nên bạn không cần cho thêm nước.
- Khi mua mướp, bạn nên chọn loại mướp tươi, chắc và sáng màu. Vỏ mướp đều màu có màu xanh lục hoặc xanh nhạt, cầm trái mướp thấy chắc tay không bị ọp ẹp.
1 quả dưa chuột to | Ớt bằm |
Hành lá băm nhỏ | 1 thìa cafe muối |
1 thìa súp dầu hào | 1 thìa súp nước tương |
1 thìa súp giấm | 1 thìa súp dầu mè |
1 thìa súp nước nóng |
Dưa chuột rửa sạch, nạo vỏ rồi thái miếng nhỏ bằng đầu ngón tay út. Các miếng có độ dài đều nhau. Ướp dưa chuột với 1 thìa 1 phê muối, xóc đều và để trong 10 phút. Sau đó loại bỏ phần nước tiết ra từ dưa chuột.
Trong một tô nhỏ hòa dầu hào, nước tương, dầu mè, nước sôi, giấm, khuấy đều cho hỗn hợp đồng nhất. Sau đó đổ phần nước ngâm này vào dưa chuột, trộn đều lên.
Cuối cùng thêm ớt bằm và hành lá thái nhỏ vào là xong. Nếu trời nóng muốn ăn mát bạn có thể dùng mang bọc thực phẩm phin lại rồi để vào tủ lạnh trước khi ăn cho mát.
Món ăn kèm này chắc chắn sẽ khiến bữa cơm tối của gia đình cân bằng vị giác đấy.