Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thực hiện ước mơ ở tuổi 50: Hãy bắt đầu bằng chăm sóc khối cơ khoẻ mạnh!

Có 2 độ tuổi con người thường ước mơ nhiều nhất và muốn được “sống với ước mơ” nhiều nhất. Đó chính là tuổi 20 thanh xuân phơi phới, với cả tương lai trước mặt và tuổi 50 trở đi - khi gia đình, sự nghiệp, công việc, tài chính đều đã vững vàng, cho phép mỗi người ao ước thực hiện những điều một thời dang dở.
Thế nhưng, để thực hiện được ước mơ và sống trọn vẹn với những năm tháng được gọi là “giai đoạn vàng” của cuộc đời, có một điều bạn cần quan tâm trước tiên. Đó chính là chăm sóc sức khỏe khối cơ!

Rất nhiều người không biết rằng những khối cơ là nền tảng quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Nếu khối cơ không được bảo vệ và chăm sóc tốt thì với tình trạng mất cơ diễn ra từ tuổi 40 trở đi, bạn sẽ dần cảm thấy mình như phải đứng “bên lề” cuộc sống, khi những sinh hoạt đời thường cũng trở nên khó khăn chứ chưa nói đến thực hiện ước mơ…

Khối cơ khỏe mạnh: Nền tảng để bạn thực hiện ước mơ tuổi 50

Khi tiếp xúc với bà Ana María Canaval Landázuri - nhà vô địch bơi lội ở tuổi 65 - lần đầu tiên, bạn sẽ rất ngạc nhiên. Bởi lẽ, bên cạnh nụ cười rạng rỡ tràn đầy sức sống, dễ nhận ra những cơ bắp trên cánh tay người phụ nữ tuổi 65 này đầy săn chắc - điều hiếm gặp ở những phụ nữ cùng độ tuổi.

Đây cũng là điểm tương đồng ở bất kỳ người lớn tuổi nào khác đang sống vui khỏe, trọn vẹn với mơ ước của mình. Ở Việt Nam, nhiều người đã bất ngờ với câu chuyện của cụ ông 86 tuổi, người lập kỷ lục 4 lần chinh phục đỉnh Fansipan ở độ tuổi 76, 79, 82 và 83. Xuất hiện trong vài chương trình truyền hình mới đây, cụ ông độ tuổi U90 này vẫn có thể “biểu diễn” hít xà đơn ngay trên sân khấu, với cánh tay và cơ bắp chắc khỏe như một chàng trai tuổi tráng niên.

Khối cơ đóng một vai trò quan trọng với sức khỏe tổng thể. Khoảng 60% trọng lượng cơ thể là các khối cơ - nơi dự trữ hầu hết lượng đạm, giúp bảo vệ và duy trì các hoạt động và chức năng thường ngày. Hãy hình dung khối cơ như một “tài khoản tiết kiệm”, khi chúng ta bị ốm hoặc suy dinh dưỡng và không nhận được đạm đầy đủ từ chế độ ăn uống của mình, mô cơ sẽ giúp bổ sung các axit amin cần thiết. Nói cách khác, khối cơ khỏe mạnh là chìa khóa giúp bạn phục hồi nhanh chóng khi bị bệnh hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe.

Chăm sóc và bảo vệ khối cơ: Hãy hiểu đúng và làm ngay!

Hiểu rõ về tầm quan trọng của khối cơ , bạn cũng cần biết thêm một điều then chốt: Các khối cơ sẽ dần mất đi trong tiến trình lão hóa, nếu chúng ta không ngăn chặn điều này. Cụ thể, bắt đầu từ 40 tuổi trở đi, người lớn có thể mất trung bình 8% khối cơ mỗi thập niên. Đến tuổi 70, tình trạng mất khối cơ sẽ diễn ra nhanh hơn, lên đến 15%. Tình trạng mất cơ gây nên những ảnh hưởng trực tiếp đến mọi sinh hoạt của người lớn tuổi: Giảm khả năng vận động thể chất, làm tăng nguy cơ bị té ngã (điều này có thể dẫn đến gãy xương và các chấn thương khác), gây cảm giác mệt mỏi, yếu sức, làm giảm miễn dịch, chậm lành vết thương… Tuy nhiên, điều đáng mừng là mất cơ có thể ngăn ngừa được. Với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thì việc làm chậm lại hoặc đảo ngược quá trình mất cơ là có thể bằng việc duy trì lối sống năng vận động và chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ, chú trọng bổ sung các dưỡng chất bảo vệ và tái tạo khối cơ như đạm chất lượng cao, vitamin D, HMB. Đặc biệt, HMB chính là “vệ sĩ cơ bắp” mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn chăm sóc và bảo vệ khối cơ từ tuổi 50. HMB (beta-hydroxy methylbutyrate) có trong một số thực phẩm tự nhiên nhưng hàm lượng rất thấp, vì vậy rất khó bổ sung chỉ bằng dinh dưỡng hàng ngày.

Với hơn 15 năm dày công nghiên cứu khoa học tiên phong về thành phần HMB để giúp hỗ trợ sức khỏe cơ, Abbott đã thành công trong việc đưa dưỡng chất HMB vào sữa Ensure Gold mới, giúp việc bổ sung dưỡng chất này trở nên đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả hơn. Với 2 ly sữa, bạn có thể cung cấp cho cơ thể đến 1,48 CAHMB, tương đương lượng HMB cần thiết mỗi ngày để chăm sóc và bảo vệ khối cơ. Bên cạnh đó, Ensure Gold mới còn được tăng thêm 20% ba hỗn hợp protein, lượng vitamin D nhiều hơn gấp 3 lần và và 28 loại vitamin và các khoáng chất thiết yếu khác giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

Đừng để tuổi 50 trôi qua trong nhạt nhòa, đau yếu. Bằng cách chăm sóc tốt khối cơ, bạn sẽ mở ra một chương mới cho tuổi 50 của mình với sự tự tin, năng động để thực hiện những gì mình mơ ước.Mỹ Anh

Mỹ Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-hien-uoc-mo-o-tuoi-50-hay-bat-dau-bang-cham-soc-khoi-co-khoe-manh-n146460.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY