Dinh dưỡng hôm nay

Thực phẩm cần tránh xa nếu bị bệnh gút

(MangYTe)-Thịtđỏ, động vật có vỏ, thực phẩm chế biến,…là những loại thực phẩm mà người bệnhgút nên tránh xa.

Gout (gút) là một dạng viêm khớp đau đớn, chúng phát triển khi dư thừa axit uric tích tụ và hình thành các tinh thể trong khớp. Tình trạng gây đau đột ngột, sưng và viêm khớp có thể ảnh hưởng đến các ngón chân, ngón tay, cổ tay…

Axit uric, gây ra bệnh gút là chất thải do cơ thể tạo ra khi phân hủy một chất gọi là purine, có trong nhiều loại thực phẩm. Chính vì thế, một trong những điều có thể giúp quản lý bệnh gút là giảm số lượng purin trong bữa ăn hàng ngày. Những người bị bệnh gút sẽ không thể loại bỏ axit uric dư thừa khỏi cơ thể một cách hiệu quả, theo Boldsky.


Động vật có vỏ, thực phẩm chế biến,…là những loại thực phẩm mà người bệnh gút nên tránh xa. Ảnh: Internet

Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều purine, có thể sẽ giúp ngăn chặn căn bệnh này. Theo Boldsky, những thực phẩm dưới đây những người mắc bệnh gút nên tránh xa.

Thịt đỏ và nội tạng

Những loại thịt đỏ, nội tạng như gan, thận,… có chứa lượng purine cao, có thể làm tăng mức độ viêm và kích hoạt các cơn gút. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những thực phẩm có hàm lượng purine cao này là nguyên nhân chính gây ra các cơn gút ở những người bị bệnh gút.

Động vật có vỏ

Những loại động vật có vỏ như tôm, sò điệp, trai,...những người bị gút nên tránh tiêu thụ. Ngoài ra, những loại cá như cá cơm, cá mòi, cá thu, cá trích,... cũng nên tránh, do hàm lượng purine cao trong những loại thực phẩm này có sẽ hại cho những người bị bệnh gút.

Carbohydrate tinh chế

Bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống, đường,… có thể ảnh hưởng đến nồng độ axit uric trong cơ thể, không tốt cho những người mắc bệnh gút. Các nghiên cứu đã chỉ ra, carbohydrate tinh chế có hàm lượng đường cao, có liên quan đến béo phì, đây một yếu tố có thể liên quan đến bệnh gút.

Thực phẩm chế biến

Các thực phẩm chế biến nên tránh khi bị bệnh gút. Các nghiên cứu đã cho biết, thực phẩm chế biến là một trong những loại thực phẩm có hại nhất cho những người bị bệnh gút. Những thực phẩm này có thể gây ra bệnh gút vì nó làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.

Rượu

Rượu có chứa purin. Uống rượu, bia và đồ uống có cồn khác có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gút. Theo một nghiên cứu, một mối tương quan trực tiếp giữa tiêu thụ bia và bệnh gút đã được tìm thấy.

NGUYÊN VÕ

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/thuc-pham-can-tranh-xa-neu-bi-benh-gut-893686.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bệnh gút (gout, hay bệnh thống phong) là căn bệnh đặc trưng bởi cơn đau dữ dội và bất ngờ, sưng tấy và đau khi ấn lên các khớp xương, thường là khớp ngón chân cái. Bệnh gút, một dạng phức tạp của viêm khớp, có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông thường bị nhiều hơn, nhưng phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh sau khi mãn kinh.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY