Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Thực phẩm cho người bệnh Gút

Để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm, người bị gút nên chú ý chế độ ăn uống như sau để giảm sự hình thành các axit uric độc hại.

Không nên dùng

- Các loại thịt đỏ như: Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê… Thủy hải sản, phủ tạng động vật.

- Trứng gia cầm, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…

- Giảm đậu hạt, nhất là các loại đậu ăn cả hạt như: đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…

Người bị <strong><a href=bệnh gút nên giảm ăn các loại đậu." src="https://d2wuern4tlyyou.cloudfront.net/photos/news/content/Thuc-pham-cho-nguoi-benh-Gut-1.jpg" >

Người bị bệnh gút nên giảm ăn các loại đậu

- Các chế phẩm từ đậu nành như: Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ… nhìn chung ít làm tăng axit uric hơn các loại đậu chưa chế biến.

- Tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá… vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

- Giảm các thực phẩm chế biến với các chất béo no như: thức ăn chiên xào, mì tôm, thức ăn nhanh.

- Bệnh nhân có tầm vóc trung bình 50kg không nênăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.

- Tuyệt đối không dùng bất kỳ một dạng thực phẩm có chất cồn nào kể cả cơm rượu, nếp than…

- Hạn chế đồ uống có gas, uống nước ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gout.

- Giảm các đồ uống có tính toan như: nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.

Nên dùng

- Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua… sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành axit uric.

Dưa leo (dưa chuột), cà chua là những thực phẩm người bị bệnh gút nen dùng.

Dưa leo và cà chua là những thực phẩm người bị bệnh gút nên dùng

- Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5-3 lít nước mỗi ngày).

- Nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải axit uric và hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.

- Nên ăn các loại trái cây như: bưởi, anh đào, dây tây, kiwi, dứa…

- Dùng lá, búp non cây râu mèo hay rễ củ cây mã đề… nấu nước uống sẽ thúc đẩy sự bài tiết urê và axit uric trong nước tiểu.

Theo Hồng Anh - Sức khỏe gia đình
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/thuc-pham-cho-nguoi-benh-gut-n223291.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bệnh gút (gout, hay bệnh thống phong) là căn bệnh đặc trưng bởi cơn đau dữ dội và bất ngờ, sưng tấy và đau khi ấn lên các khớp xương, thường là khớp ngón chân cái. Bệnh gút, một dạng phức tạp của viêm khớp, có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông thường bị nhiều hơn, nhưng phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh sau khi mãn kinh.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY