bệnh gút nên giảm ăn các loại đậu." src="https://d2wuern4tlyyou.cloudfront.net/photos/news/content/Thuc-pham-cho-nguoi-benh-Gut-1.jpg" > |
Người bị bệnh gút nên giảm ăn các loại đậu |
- Các chế phẩm từ đậu nành như: Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ… nhìn chung ít làm tăng axit uric hơn các loại đậu chưa chế biến.
- Tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá… vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.
- Hạn chế đồ uống có gas, uống nước ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gout.
- Giảm các đồ uống có tính toan như: nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.
- Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua… sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành axit uric.
Dưa leo và cà chua là những thực phẩm người bị bệnh gút nên dùng |
- Nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải axit uric và hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
- Dùng lá, búp non cây râu mèo hay rễ củ cây mã đề… nấu nước uống sẽ thúc đẩy sự bài tiết urê và axit uric trong nước tiểu.
Theo Hồng Anh - Sức khỏe gia đình