Chế độ thực phẩm với công dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả đang là lựa chọn hữu ích đối với tất cả mọi người.
Ung thư được xem là một trong những căn bệnh nan y gây
Tu vong hàng đầu hiện nay trên thế giới. Với tỷ lệ điều trị thành công
bệnh ung thư hiện nay còn rất thấp, nhiều người tự hỏi liệu có cách nào
có thể phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư trước khi nó xảy ra?
Dâu tây
Dâu tây không chỉ là loại quả giàu vitamin và tác dụng
làm đẹp da, mà còn là loại quả có chứa nhiều thành phần axits ellagic và
các loại chất chống ôxy hóa polyphenol. Các thành phần này có tác dụng
ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn chặn sự biến đổi của
các tế bào và tăng cường sức đề kháng cho các tế bào trong cơ thể. Dâu
tây được xem là loại quả giúp giảm béo và ngăn ngừa ung thư rất tốt.
Sôcôla
Từ lâu, hạt ca cao đã được biết đến là loại hạt có giá
trị và rất tốt cho sức khỏe. Người dân địa phương vùng Nam Mỹ coi côca
là loại hạt dùng để chữa bệnh và cây côca được trồng rất nhiều ở vùng
này. Sôcôla đen có chứa tới 70% ca cao, không chỉ là loại
thực phẩm có
vị rất hấp dẫn mà còn có chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa và các
polyphenols hữu ích. Ngoài ra trong sôcôla còn có chứa thành phần có tên
gọi catechin, là thành phần có chứa nhiều trong trà xanh có tác dụng
phòng bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư.
Gừng và nghệ
Gừng và nghệ không chỉ là gia vị trong chế biến thực
phẩm mà còn là vị Thu*c có nhiều tác dụng hiệu quả. Các nghiên cứu về
tác dụng của gừng cho thấy, trong gừng có chứa nhiều thành phần chống
nhiễm khuẩn có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung
thư. Trong khi đó, các thành phần trong nghệ – một loại củ thuộc họ gừng
còn có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Thành phần này có tên
khoa học là curcumin.
Trà xanh
Nghiên cứu về các tác dụng của trà xanh, các nhà khoa
học đều khẳng định trà xanh rất có lợi cho sức khỏe. Uống một đến 2 tách
trà xanh nóng hoặc lạnh mỗi ngày có thể giúp cơ thể hấp thụ một lượng
lớn epigallocatechin gallate (EGCG) và catechins - đều là các thành phần
giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt EGCG còn có tác dụng làm
chậm sự phát triển của tế bào ung thư dạ dày và ung thư phổi. Nghiên cứu
của các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản đều khẳng định, giá trị phòng ung
thư của trà xanh và tác động chống lão hoá, chống nhiễm khuẩn của loại
lá trà này.
Vitamin D
Các
thực phẩm có chứa vitamin D đều rất tốt cho sức khỏe , đồng thời có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư. Rất nhiều nghiên
cứu về tác dụng của vitamin D đối với cơ thể con người đã cho thấy tác
dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh đường ruột và ung
thư vú. Vitamin D có thể được hấp thụ qua da khi tiếp xúc với ánh sáng
mặt trời, song theo các nhà khoa học nên bổ sung vitamin D cho cơ thể
tốt nhất thông qua các loại
thực phẩm như cá hồi, cá mòi, cá thu và
nhiều loại cá biển khác.
thực phẩm chứa folate
Các nghiên cứu về tác dụng của các loại vitamin đã cho
thấy: Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là thành phần vitamin duy
nhất trong nhóm vitamin có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Khi cơ thể bị
thiếu folate, hệ miễn dịch bị suy giảm và nguy cơ mắc ung thư tăng cao
hơn bình thường. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo cần
bổ sung đầy đủ vitamin B9 cho cơ thể để ngăn ngừa ung thư.
thực phẩm
giàu folate bao gồm các loại rau xanh, các loại đậu hạt rất tốt cho sức
khoẻ.
Rau cải
Một số nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra
rằng: Các loại rau thuộc họ cải gồm cải xanh, cải bắp, xúp lơ, củ cải,
cải bó xôi…. có chứa nhiều thành phần dinolylmethane, sulforaphane và
element selenium là các thành phần chống lại quá trình ung thư và biến
đổi tế bào trong cơ thể.
Ngoài ra, trong các loại cải bó xôi, củ cải, cà rốt và
cà chua… còn có chứa rất nhiều beta carotene, lutein và zeaxanthin… có
tác dụng ức chế sự phát triển của ung thư. Đây cũng là các
thực phẩm
giàu folate.
Rượu vang đỏ
Mặc dù uống nhiều rượu rất có hại cho sức khỏe, song
một chút rượu vang đỏ từ trái nho lại có chứa rất nhiều thành phần
resveratrol (có trong vỏ quả nho) là thành phần ngăn ngừa nguy cơ phát
triển bệnh tim mạch và ung thư rất hiệu quả. Các nghiên cứu dinh dưỡng
học đã chỉ rõ, uống một chút rượu vang đỏ mỗi ngày rất tốt cho hệ tim
mạch, đông thời có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư gan, ung thư vú và ung
thư dạ dày.
Mangyte.vn
Theo Minh Ngọc - Sức khỏe & Đời sống