Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cực cao, nhiều người Việt nghiện mê mẩn

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, thực phẩm là một trong những nguồn gây ung thư đầu bảng. Vậy loại thực phẩm nào bạn cần phải tránh xa, nếu như không muốn tăng nguy cơ đối diện với căn bệnh tử thần này?

Theo nhiều nghiên cứu, trong dưa cà muối xổi, ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động. Khi đưa dưa cà muối xổi vào môi trường dạ dày, nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, khi được muối đủ thời gian, độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế gây hại sức khỏe. Vì vậy, tuyệt đối không ăn dưa cà muối khi còn xanh.

Có thời gian, người ta cho rằng việc hít mùi thơm từ gói bắp rang bơ tỏa ra có thể gây ung thư phổi. Điều này đã được chứng minh là sai sự thật, nhưng khoa học lại tìm thấy một "tử thần" khác. Chất độc này nằm trong lớp chống dính ở mặt trong túi đựng bỏng, khi được quay ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy thành hợp chất acid perfluorooctanoic, tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra những chất cực độc khi túi bỏng được quay nóng.

Gần như tất cả mọi người đều mê mệt món bít -tết nướng than mềm, mọng nước và thơm lừng. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã phát hiện thấy cách chế biến thịt bò kiểu này sẽ làm giải phóng các amine heterocylic, một chất sinh ung thư phổ biến. Còn theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, việc nấu thịt ở nhiệt độ rất cao như trên than mọi sẽ tạo ra những chất sinh ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính.

Bạn đã biết rằng soda nói chung vốn không tốt cho sức khỏe do có lượng đường cao có thể gây béo phì, tiểu đường, viêm và kháng insulin. Tuy nhiên không chỉ có vậy, soda còn chứa các chất tạo màu và hóa chất nhân tạo, như 4-methylimidazole là một dẫn xuất có thể gây ung thư.

Vấn đề không nằm ở thực phẩm được đóng hộp mà nằm ở các hộp nhôm lưu trữ chúng thường được lót hợp chất bisphenol-A, hoặc viết tắt là BPA gây bệnh ung thư. Cà chua và các thực phẩm có tính axit cao sẽ gây nguy hiểm hơn khi ăn ngoài hộp vì chúng đưa trực tiếp BPA vào cơ thể. Lời khuyên là bạn hãy sử dụng các sản phẩm tươi hoặc đông lạnh, hoặc đồ hộp được dán nhãn không BPA.

Đây không chỉ là món ăn chứa nhiều chất béo và natri, khoai tây chiên còn chứa nhiều hương vị nhân tạo, chất tạo màu mà cơ thể bạn không thể nhận dạng. Việc chiên khoai tây ở nhiệt độ cao để tạo nên độ giòn cũng tạo ra acrylamide, một chất gây ung thư được công nhận có trong Thu*c lá.

Danh sách này bao gồm các loại bít tết, hamburger, xúc xích, thịt xông khói... Mỗi loại thịt đều có tác hại riêng nếu bạn ăn chúng thường xuyên, ví dụ như thịt chế biến sẵn có chứa chất bảo quản natri nitrat giúp thịt luôn tươi nhưng có thể gây ung thư. Thịt hun khói cũng rất nguy hiểm chúng gây ung thư dạ dày. Còn đối với thịt đỏ, một nghiên cứu chứng minh nếu bạn ăn chúng mỗi ngày sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn 22% so với bình thường.

Các chất Omega-3 tự nhiên có trong các loại cá rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên cá hồi nuôi lại có chế độ ăn uống đặc biệt chứa đầy các hóa chất, kháng sinh, Thu*c trừ sâu. Thịt của chúng chứa đầy thuỷ ngân và dioxin gây ung thư, thật không may 60% thịt cá hồi hiện nay là cá hồi nuôi. Nếu bạn có nhu cầu ăn nhiều, hãy tìm các nhãn hàng chỉ rõ đây là cá hồi tự nhiên.

Các loại thực phẩm biến đổi gen được phát triển trong phòng thí nghiệm giúp chúng có khả năng chống chọi tốt với sâu bệnh và đạt kích cỡ như ý. Một nghiên cứu gần đây với chuột cho thấy sử dụng thực phẩm biến đổi khiến các tế bào ung thư tăng trưởng.

Điều này có thể gây bất ngờ với bạn bởi thói quen sử dụng các đồ uống quá nóng có thể làm hỏng thực quản và dẫn tới ung thư vòm họng. Làm thế nào để phân biệt đồ uống quá nóng và đồ uống ấm, các nhà khoa học đã chia ra 2 mức nhiệt độ trên và dưới 65 độ C để bạn có thể ước lượng.

Khi các loại thịt như gà, lợn, bò, cá được nấu chín hoặc chiên ở nhiệt độ cao, chúng tạo thành các hợp chất gọi là amin dị vòng (HCAs), hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs). Các hợp chất này sẽ thúc đẩy những thay đổi trong DNA, làm tăng nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu từ Đại học bang Kansas cho thấy, việc ướp thịt trong các loại gia vị như hương thảo, húng tây, oregano và cây xô thơm có thể cắt giảm tới 87% HCAs trong một miếng thịt

Theo Viện Y tế Quốc Gia Mỹ, uống càng nhiều, nguy cơ mắc ung thư vòm họng, gan, vú và đại tràng càng cao. Cắt giảm lượng tiêu thụ là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu gần đây về người tiêu dùng các loại thức uống có cồn ở 195 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cho thấy, hơn ¼ số ca Tu vong liên quan đến rượu ở những người trên 50 tuổi là do ung thư.

Tiến sĩ Maryam Nemati Shafaee, từ Trường Y Baylor ở Houston (Mỹ), cho biết gần đây, hương nhân tạo đã bị FDA cấm sử dụng. Nhưng từ lâu, hương nhân tạo đã được chứng minh là gây ra các rối loạn về sức khỏe, kể cả ung thư. FDA đặc biệt loại bỏ 7 chất tạo hương tổng hợp gây ung thư. Các chất này thường được sử dụng với số lượng rất nhỏ trong thực phẩm, dẫn đến rủi ro và phơi nhiễm ở mức độ thấp, theo Reader’s Digest.

WHO cho biết những thực phẩm được bảo quản bằng muối có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Trước đây, đã từng có nghiên cứu cho thấy đồ ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori.

Ngoài ra, chế độ ăn thừa muối cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, gây suy tim, suy thận và suy gan...

Bộ Y tế cử chuyên gia tăng cường khẩn cho Tây Nguyên chống bạch hầu

Trước tình hình dịch bạch hầu diễn biến phức tạp ở Tây Nguyên, Bộ Y tế đã thành lập 4 Tổ công tác hỗ trợ kỹ thuật điều trị bệnh bạch hầu tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum.

Sản phẩm chuyên cho quý ông chứa tân dược không được cấp phép tại Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm cho biết đã nhận đươc thông báo Cơ quan Khoa học Y tế Singapore phát hiện sản phầm Candy B+ Coffee Extra Power chứa tân dược chuyên điều trị chức năng T*nh d*c ở nam giới. Hiện sản phẩm này không được cấp phép tại Việt Nam

Hà Nội lập kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhiều nhóm đối tượng

Sở Y tế Hà Nội có kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, nhằm thông qua xét nghiệm để giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc COVID-19, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế, góp phần hạn chế kịp thời dịch bệnh.

Thế giới tăng kỷ lục ca mắc và Tu vong do COVID-19, Đông Nam Á 'chật vật' chống dịch

tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang xác lập những kỷ lục mới về số ca mắc và Tu vong, mỗi ngày thế giới có hơn 200.000 người mắc COVID-19 và khoảng 5.000 người Tu vong. Nhiều nước ở Đông Nam Á chật vật kìm chế đại dịch.

Hơn 11.000 người đang giám sát y tế, truy tìm 4 người nước ngoài trốn khỏi khu cách ly

Ngày 12/7, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, 88 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, hơn 11.000 người đang cách ly chống dịch, 230 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã phát đi thông báo truy tìm 4 thanh niên người nước ngoài bỏ trốn khỏi khu cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Thuận Phương (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/thuc-pham-co-nguy-co-gay-ung-thu-cuc-cao-nhieu-nguoi-viet-nghien-me-man-1687447.tpo)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY