Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thực phẩm là sát thủ của răng miệng, thèm đến mấy cũng nên hạn chế

Chúng ta sẽ không bao giờ có thể ăn thực phẩm sạch, không có hại 100% , nhưng điều quan trọng là cần chú ý hạn chế những thực phẩm có hại cho sức khỏe, đặc biệt những món ăn có thể khoái khẩu nhưng lại là sát thủ của răng miệng.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Rong biển: Cực tốt và cực độc, không phải ai ăn cũng... bổ

WHO 'lo' khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trước COVID-19, Việt Nam tăng người cách ly

Bạn lo lắng SUY THẬN ĐỘ 3 gây biến chứng nguy hiểm? Click vào đây để có cách cải thiện!Tin tài trợ

3 sai lầm nghiêm trọng khiến bệnh HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH không bao giờ khỏiTin tài trợ

Bỏng ngô

Bạn nên suy nghĩ kỹ vì trong mỗi gói bỏng ngô đều chứa những hạt không bị bung. chúng rất cứng và có thể làm hỏng thân răng hoặc làm răng trở nên yếu đi.bên cạnh đó, thực phẩm ngọt này có chứa nhiều carbohydrate nhanh chóng tạo thành glucose có hại.

Cà chua

Cũng giống như trái cây họ cam quýt, cà chua có tính axit. Điều này không chỉ đúng với cà chua tươi mà còn đúng với cả các loại nước sốt và món hầm khác nhau.Axit gây hại rất nhiều cho răng và làm tăng độ nhạy cảm của răng. Cố gắng không nấu các món ăn có chứa cà chua quá thường xuyên.

Bánh mì, mì ống và khoai tây

Thức ăn chứa nhiều tinh bột sẽ bám vào răng và tồn tại một thời gian dài trong miệng. Tinh bột kích thích sự hình thành mảng bám răng.Bên cạnh đó, tinh bột cũng biến thành đường khi tiếp xúc với nước bọt. Điều này có thể dẫn đến sâu răng và các vấn đề nghiêm trọng khác.

Trái cây sấy khô

Táo và lê sấy khô rất ngọt, trong khi mơ khô, mận đường và các loại trái cây sấy khô dẻo khác rất nguy hiểm vì cấu trúc dính của chúng. Chúng dính đường vào răng làm tăng nguy cơ dẫn đến sâu răng và làm hỏng men răng.

Soda

Không có gì xứng đáng với vị trí đầu tiên trong danh sách này bằng soda. chúng ta đều biết soda xấu có hại như thế nào đối với hầu hết các khía cạnh của sức khỏe tổng thể và sức khỏe răng miệng không phải là một ngoại lệ. một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu thụ soda và sâu răng.

Đầu tiên, soda có tính axit cao và các axit có trong chúng có thể gây hại cho răng của bạn thậm chí nhiều hơn đường bằng cách hủy hoại các khoáng chất từ men răng của bạn. Do đó, ngay cả soda không đường (chế độ ăn kiêng) vẫn khá tệ cho răng của bạn vì chúng có chứa axit citric và phosphoric. Tất nhiên, soda thường xuyên có đường, điều này trở nên tồi tệ hơn, vì chúng cung cấp nguồn dinh dưỡng nhiều đường cho vi khuẩn có hại trong miệng của bạn.

Mặc dù nước ngọt nghe có vẻ tốt cho sức khỏe, nhưng chúng chứa rất nhiều đường, axit và khả năng làm sâu răng và xói mòn răng là rất đáng kể. Một nghiên cứu về tác dụng ăn mòn của đồ uống có tính axit đối với răng cho thấy nước ngọt là đồ uống ăn mòn nhất trong nhóm. Và cùng với với soda và nước tăng lực, nó là một trong những đồ uống có tính axit nhất hiện có.

Nghiên cứu tương tự cho thấy nước uống tăng lực là đồ uống có tính axit nhất, so với nước ngọt, soda, và nước trái cây 100% và xếp thứ hai về khả năng ăn mòn (chỉ đứng sau nước ngọt). Vì vậy, Nó rất có thể sẽ gây ra sâu răng cho bạn.

Thật dễ hiểu việc cà phê làm răng của bạn xỉn màu và vết cà phê là một trong những thứ khó làm sạch nhất. Ngoài ra, giống như với rượu vang, cà phê làm cho răng bị dính và cũng làm khô miệng của bạn. Nó thậm chí còn tồi tệ hơn nếu bạn thêm đường vào cà phê của bạn.

Thêm nữa, cà phê cũng có tính axit, mà chúng ta biết axit sẽ làm mòn men răng. Tất nhiên, rất khó để loại bỏ cà phê vì đó là một loại đồ uống rất được yêu thích. Nhưng để giảm thiểu tác hại, hãy uống nhiều nước sau khi uống và cố gắng tránh các phụ gia như đường, sữa.

Điều còn tồi tệ hơn việc bị mắc những mảnh vụn trong răng của bạn là sứt, mẻ răng. Nếu bạn nhai kẹo cứng, nó làm tăng nguy cơ làm hỏng men răng của bạn và trong trường hợp xấu nhất, có thể bạn sẽ bị mẻ răng. Vì vậy, hãy cực kỳ cẩn thận khi nhai các thực phẩm cứng nói chung.

Nếu bạn không nhai kẹo cứng nhưng để chúng tan chảy trong miệng thì có thể còn tệ hơn nữa. Vấn đề là kẹo cứng hòa tan chậm và làm bão hòa đường trong miệng của bạn với một thời gian dài, khiến vi khuẩn có hại có nhiều thời gian để tạo ra axit gây mòn răng. Tệ hơn, nhiều loại kẹo cứng có hương vị axit citric, và điều này làm gia tăng axit trong miệng của bạn.

Trái cây sấy khô

Nhiều người coi đây là một lựa chọn ăn vặt lành mạnh. Tuy nhiên, khi nói đến sức khỏe răng miệng, trái cây khô lại không hề tốt. Lý do là hầu hết các loại trái cây sấy khô đều rất dính và hàm lượng đường cực cao. Chúng chứa đầy một lượng lớn đường tự nhiên và chất xơ cellulose không hòa tan làm cho chúng có hại cho răng của bạn như kẹo dẻo. Ăn trái cây tươi là một sự lựa chọn thay thế tốt cho trái cây sấy khô.

Hầu hết các loại trái cây đều có một lượng đường tự nhiên dồi dào, nhưng các loại trái cây đóng hộp được truyền với rất nhiều đường cũng sẽ biến chúng thành thứ gì đó mà răng bạn muốn bạn tránh. Trái cây đóng hộp là tồi tệ nhất, vì chúng kết hợp hàm lượng đường rất cao với axit có chứa tự nhiên.

Trong khi hầu hết các loại bánh quy giòn không chứa đường hoặc axit cũng như không làm ố răng của bạn, chúng vẫn không hề tốt cho răng của bạn. Lý do là carbohydrate trong bánh quy nhanh chóng phân hủy thành đường. Hầu hết các loại bánh quy cũng bị dính khi bạn ăn chúng, vì vậy chúng bám vào các kẽ răng của bạn và nuôi dưỡng vi khuẩn phát triển.

Thực phẩm giàu tinh bột thường dễ mắc kẹt giữa răng của bạn. Thật không may, một đồ ăn được yêu thích như khoai tây chiên, tinh bột trong đó và kết cấu nhão của nó rất dễ bị giữ lại giữa các kẽ răng của bạn trong một thời gian dài. Nếu có thể, rửa sạch bằng nước và chỉ nha khoa để loại bỏ các mảnh vụn bị mắc kẹt sau khi ăn.

Bơ đậu phộng & thạch

Nhiều người sử dụng chúng cho bữa sáng của mình, nhưng hàm lượng đường cao và độ dính của các thành phần làm cho nó trở thành một lựa chọn khủng khiếp với răng của bạn và là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho vi khuẩn có hại trong miệng của bạn.

Đá làm từ nước tinh khiết, vậy nó có hại không? Hoàn toàn không, trừ khi bạn nhai nó. Đó là một thói quen xấu, và để tốt cho sức khỏe răng miệng, hãy chỉ sử dụng nó để làm lạnh đồ uống của bạn.

Chúng ta sử dụng giấm rất nhiều hàng ngày, có thể pha nước chấm, làm salad, nấu ăn, giấm ớt… nhưng điều quan trọng chúng ta ít biết là nó chứa nhiều axit và có khả năng làm sâu răng. Các nghiên cứu đã chỉ ra nguy cơ xói mòn men răng đối với những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có chứa giấm. Nó là một thành phần quan trọng cho món salad ngon, nhưng bạn cần nhớ súc miệng bằng nước sau đó để giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn.

Rong biển: Cực tốt và cực độc, không phải ai ăn cũng... bổ

“rong biển là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều khoáng chất và bổ sung i-ốt, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. tuy nhiên, không nên vì thế mà lạm dụng loại thực phẩm này, sẽ gây hại nhất định cho cơ thể”, lương y vũ quốc trung (hội đông y việt nam) khuyến cáo.

Những 'đại kỵ' khi ăn dứa, biết mà tránh khỏi 'rước họa vào thân'

Quả dứa có nhiều dưỡng chất, vitamin tốt cho cơ thể. Thế nhưng ăn dứa thế nào để bổ chứ không hại là điều mà không phải ai cũng biết.

Nhiều nước tăng 'khủng' ca mắc mới, Châu Á thành 'điểm nóng' COVID-19

Trên thế giới, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại châu Âu. Một số điểm nóng về dịch bệnh tại châu Á tiếp tục ghi nhận số ca mắc tăng mạnh...

WHO 'lo' khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trước COVID-19, Việt Nam tăng người cách ly

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trong đối phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ hai. Tại Việt Nam, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo cách ly là 14.901 người, tăng thêm gần 500 người so với ngày hôm qua.

Thuận Phương

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/thuc-pham-la-sat-thu-cua-rang-mieng-them-den-may-cung-nen-han-che-1740729.tpo)

Chủ đề liên quan:

răng miệng sát thủ thực phẩm

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY