Dinh dưỡng hôm nay

Thực phẩm tốt cho não bộ, tăng sự tập trung và giảm stress

(MangYTe)- Bổ sung các loại thực phẩm như các loại rau xanh, quả mọng, quả óc chó, các loại đậu… vào chế độ ăn uống hàng ngày để có sức khỏe não bộ tốt hơn, tăng sự tập trung và giảm stress.

Quả việt quất và các loại quả mọng giúp cải thiện tâm trạng

Quả việt quất, dâu tây, nam việt quất,… có một số lượng chất chống oxy hóa cao. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, quả mọng cũng chứa flavonoid được chứng minh là có đặc tính cải thiện tâm trạng.


Ăn nhiều dâu tây giúp cải thiện tâm trạng. Ảnh: NHẬT LINH

Ngoài ra, quả mọng có chỉ số đường huyết thấp, là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Chúng cũng chứa nhiều polyphenol, giúp tăng cường chất chống oxy hóa trong cơ thể, theo The Beet.

Ăn đậu tốt cho sức khỏe não bộ và chống trầm cảm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng magiê có thể giúp giảm kích thích tố gây căng thẳng ở  bệnh nhân trầm cảm nặng. Các loại đậu chứa nhiều magiê và selen, chúng là các coenzyme quan trọng trong việc chuyển hóa glucid và lipid thành năng lượng cho hoạt động của các tế bào thần kinh, giúp giảm mệt mỏi, suy nhược thần kinh.

Bên cạnh đó, đậu lăng có chứa một lượng lớn carbonhydrat là serotonin, đây là chất hoạt động thần kinh được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng cải thiện tinh thần, tránh stress.

Ăn sô cô la đen giúp tập trung và ghi nhớ tốt hơn

Sô cô la  đen với hàm lượng ca cao là một trong những món ăn nhẹ bổ dưỡng, giàu chất chống oxy hóa và rất tốt cho não. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition đã tìm thấy mối liên hệ giữa flavonoid có trong ca cao và những cải thiện về nhận thức, sự sáng tạo và trí nhớ.

Lá rau xanh giúp chống mất trí nhớ

Các siêu thực phẩm như cải xoăn, rau bina rất tốt cho não bộ vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như lutein, vitamin k, nitrat, folate, alpha-tocopherol, beta-carotene và kaempferol mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Theo một nghiên cứu được công bố trên neurology, tiêu thụ một cốc rau xanh mỗi ngày có thể ngăn ngừa sự suy giảm chức năng của não. các nhà nghiên cứu đề xuất thêm nửa chén rau xanh nấu chín hoặc một chén rau xanh sống vào chế độ ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe não bộ và ngăn ngừa hoặc trì hoãn chứng sa sút trí tuệ.

Bổ sung các loại hạt Omega 3, để giúp bạn sắc nét và tập trung

Khoảng 31 gram quả óc chó chứa 2,5 gram ALA, axit béo Omega-3 được biết đến để xây dựng màng tế bào trong cơ thể và não bộ. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe & Lão hóa, cho thấy rằng tiêu thụ 10 gram quả hạch trở lên mỗi ngày có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn. Kết quả cho thấy ăn các loại hạt hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và góp phần cải thiện tinh thần, đặc biệt là ở những người trưởng thành trên 55 tuổi, theo The Beet.

7 loại thực phẩm tốt nhất để giảm cân mà không cần ăn kiêng

(plo)- một số loại thực phẩm đáng ngạc nhiên như bưởi, trái bơ, khoai tây, hạt chia,… đã được chứng minh là giúp giảm cân tự nhiên nhất mà không cần ăn kiêng.

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/thuc-pham-tot-cho-nao-bo-tang-su-tap-trung-va-giam-stress-937714.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY