Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

Thực phẩm trị táo bón hiệu quả

Chế độ ăn không hợp lý, uống ít nước, thói quen đi vệ sinh không tốt…có thể là những nguyên nhân dẫn tới táo bón. Nhiều người cho rằng táo bón là một vấn đề bình thường, song nếu để lâu không điều trị có thể dẫn tới các rối loạn tiêu hóa.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp và duy trì lối sống lành mạnh là cách hiệu quả để phòng ngừa táo bón. dưới đây là những thực phẩm giúp ở người lớn:

Hạt mùi

Bạn hãy cho 2 thìa hạt rau mùi và một cốc nước vào chảo đun trong vài phút. Sau đó để nguội và lọc lấy nước, uống 1-2 lần/ngày

Hạt lanh

Bạn hãy chuẩn bị 2 thìa bột hạt lanh và một cốc sữa chua. Trộn đều và dùng vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn hãy dùng thường xuyên đến khi giảm hẳn triệu chứng táo bón.

Mật ong và nước ấm

Bạn hãy cho một thìa mật ong vào ly nước ấm, có thể thêm một chút nước cốt chanh. Khuấy đều và uống vào buổi sáng để phòng ngừa táo bón.

Các loại hạt

Thường xuyên ăn các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười cũng có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột và phòng ngừa táo bón. Bạn có thể dùng riêng hoặc kết hợp các loại hạt này làm món ăn nhẹ lành mạnh.

Nước

Mất nước là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Đảm bảo cung cấp đủ lượng nước mà cơ thể cần mỗi ngày đóng vai trò quan trọng để phòng ngừa táo bón. Bạn hãy uống 8-10 ly nước mỗi ngày.

BS P.Liên

(Theo boldsky)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-tri-tao-bon-hieu-qua-n134196.html)

Tin cùng nội dung

  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY