Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thực phẩm vàng giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày nóng bức

Ngày hè nắng gắt, sức khỏe của mỗi người sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây là những thực phẩm vàng giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày hè oi bức.

Có thể nói, các bà nội trợ thường ưu tiên chế biến những món ngon ngày hè từ những loại thực phẩm không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có khả năng giải nhiệt cao để “chống chọi” với thời tiết khắc nghiệt, và các loại hoa quả nhiều nước tính mát, rau xanh… luôn là những lựa chọn hàng đầu.

Rau xanh, rau có vị đắng

Rau xanh được coi là chất làm loãng máu của thiên nhiên và chúng giúp giải nhiệt cơ thể nhanh chóng. những loại rau củ giàu kali như mồng tơi, rau đay, cà chua, rau má, diếp cá hay rau họ cải… là những lựa chọn ưu việt cho các bà nội trợ ngày oi bức, vừa giúp bổ sung nước, hạ nhiệt lại dễ ăn.

Tuy khó ăn nhưng những loại rau vị đắng như mướp đắng, rau đắng, cần tây… lại là lựa chọn thông minh trong mùa hè. Nguyên do vì thực phẩm vị đắng giàu bazơ tự nhiên, axit amin, các chất đắng và khoáng chất có tác dụng tiêu nóng, giải nhiệt, giảm mệt mỏi, kích thích tâm trạng tích cực và bảo vệ dạ dày.

Món ngon ngày hè không chỉ đầy đủ dinh dưỡng mà cần có khả năng giải nhiệt hiệu quả

Bạc hà

Nếu chế biến đồ uống cho mùa hè thì hãy lựa chọn những kiểu pha chế có sử dụng bạc hà. bởi tinh dầu bạc hà, một trong những thành phần chính của bạc hà, gây nên các cảm biến trong cơ thể, tạo cảm giác mát mẻ. bạc hà vừa có tính chất cay giúp toát mồ hôi, lại vừa có tính chất làm dịu nhiệt độ cơ thể, giúp cơ thể mát mẻ từ bên trong.

Dưa hấu, dưa chuột, cà chua, dứa, mía...

Có một lý do dưa hấu, dưa chuột được "chào đón" trong mùa hè là nhờ hàm lượng nước cao giúp giữ cho cơ thể đủ nước. Khi cơ thể tích trữ đủ sẽ giải phóng nhiệt dễ dàng và hiệu quả hơn. Dưa chuột, cần tây, rau diếp, cà chua…là những “ứng cử viên” tốt cho ngày hè. Để hưởng trọn lợi ích tối ưu, nên sử dụng chúng làm các món nộm, gỏi, salad hay phải chế biến cáng ít càng tốt nhằm hạn chế sự thất thoát dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cần hạn chế các loại hoa quả nhiều đường vì sẽ khiến cơ thể dễ “háo nước” hơn.

Nước trà

Lựa chọn hàng đầu không phải là đồ uống lạnh mà là nước trà bình thường. lá trà giàu kali, vừa giúp giải khát lại có tác dụng giảm mệt mỏi. theo kết quả nghiên cứu của anh thì khả năng giải nhiệt của nước trà hơn hẳn các đồ uống lạnh, vì vậy, đó là lựa chọn tối ưu khi bạn muốn giải khát.

Nước trà có khả năng giải nhiệt vượt trội so với đồ uống lạnh

Tỏi, chanh

Tỏi có tác dụng chống kết tập tiểu cầu, làm giảm đông máu. Dù không phải là thực phẩm lý tưởng để ăn trước khi làm phẫu thuật nhưng tỏi có thể giúp giảm nhiệt độ cơ thể. Bằng cách tăng tuần hoàn máu, tỏi cho phép cơ thể đổ mồ hôi, mà khi bốc hơi, giúp cơ thể hạ nhiệt. Chanh có vị chua, tính bình này giúp giải khát rất tốt vào mùa nắng nóng, nhất là với người thường bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi, họng khô, miệng khát, dễ bị nôn, nấc. Có thể dùng chanh tươi dưới dạng ăn sống, pha với đường làm nước giải khát, ngâm với muối hoặc làm gia vị trong bữa ăn.

Các loại đậu

Ðậu có nhiều canxi, lượng đạm chất cao hơn các loại ngũ cốc khác từ hai đến năm lần. Hạt đậu có nhiều sinh tố nhóm B, nhiều sắt, kali, rất nhiều chất xơ.

Đậu xanh giúp thanh nhiệt giải độc, tiêu nắng nóng, tiêu khát, trừ bỏ phù thủng, lợi tiểu, chữa lở loét. đậu nành giúp nhuận tràng, bổ trong, giải độc; nấu cháo ăn giúp nhuận phế, tiêu đầy trướng hơi, lợi tiểu. đậu ván trắng có thể cầm tiêu chảy, thanh nhiệt, làm ấm tỳ vị, trừ thấp nhiệt và làm hết chứng tiêu khát. đậu đen có khả năng trừ phong nhiệt, giải độc, giải nhiệt và dùng làm Thu*c bổ dưỡng. đậu đỏ trị được các chứng mụn lở, thủy thũng, đi tả, đau buốt cơ thể, nôn mửa. kết hợp đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 300 gr nấu chung với cam thảo, ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày, dùng phòng các chứng bệnh mùa hè.

Theo Trần Thanh/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/thuc-pham-vang-giup-giai-nhiet-co-the-trong-nhung-ngay-nong-buc-d118459.html

Theo Trần Thanh/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-pham-vang-giup-giai-nhiet-co-the-trong-nhung-ngay-nong-buc/20210826101333543)

Tin cùng nội dung

  • Tùy theo mùa, một số loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh, trái cây... có tác động giải tỏa căng thẳng và mang lại cho bạn trạng thái vui vẻ hơn
  • Chế độ can thiệp dinh dưỡng trong giai đoạn trẻ vị thành niên hết sức quan trọng, vì lứa tuổi này phát triển với tốc độ rất nhanh cả về chiều cao và cân nặng.
  • Hãy cùng Jamie Oliver, đầu bếp nổi tiếng trên các kênh truyền hình nấu ăn dạy cách làm ly cocktail Mojito đánh tan cái nóng mùa hè, cho tiệc tùng thêm sôi động.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất nhằm giải nhiệt trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Chế độ ăn khi mang thai rất quan trọng, nếu mẹ ăn uống không đầy đủ, hoặc ăn quá nhiều đều không tốt đến thai nhi và cả sức khỏe của mẹ.
  • Sắn dây là loại cây quen thuộc, mọc hoang trong rừng hoặc được trồng lấy củ ăn và làm Thu*c, có mặt ở mọi vùng trong nước, tên khoa học Pueraria Thomsoni Benth, là loại củ có công năng giải nhiệt rất hiệu quả,
  • Cây bạc hà rất quen thuộc với mỗi chúng ta, nhưng ít ai biết công dụng làm đẹp của nó.
  • Theo y học cổ truyền, thốt nốt có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, kiện tỳ, giải nhiệt, dịch nhựa thốt nốt lên men có tác dụng bổ dưỡng.
  • Trong những ngày này, nấu những món ăn, thức uống vừa dễ ăn lại có tác dụng giải nhiệt là ưu tiên của mọi gia đình.
  • Rau quả là nguồn vitamin và muối khoáng quan trọng. Nhu cầu về vitamin và muối khoáng của con người được cung cấp qua bữa ăn hàng ngày qua rau tươi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY