Bạn cần biết hôm nay

Bạn cần biết

Thuốc bổ trường sinh từ thực phẩm

“Sống khỏe, trường thọ, trẻ mãi không già” là ước mơ bao đời nay và mãi mãi của con người. Dựa vào những thành tựu đạt được trong lĩnh vực nghiên cứu sức khỏe, ta có thể tác động tích cực vào quá trình lão hóa, tức là tìm cách bảo vệ duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Trước hết, hãy thực hiện các biện pháp như: bảo vệ chống ô nhiễm môi trường, dinh dưỡng đúng phép tức là ăn uống đầy đủ chất, tránh quá thừa hoặc quá thiếu năng lượng, tránh nghiện rượu, Thuốc lá, phòng các bệnh viêm nhiễm, có cuộc sống lành mạnh để sao luôn thư thái, lạc quan, yêu đời…

Bên cạnh đó, chú ý sử dụng các nguồn cung cấp chất chống ôxy hóa. Đó là vitamin và chất khoáng. Đây là các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, đặc biệt trong rau cải, trái cây tươi. Vì vậy, hãy chú ý ăn uống sao cho có đủ vitamin, chất khoáng, trong đó có 3 vitamin chống ôxy hóa: vitamin C, vitamin E và bêta-caroten (là tiền vitamin A vào trong cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A) và một chất khoáng chống ôxy hóa là selen.

Các chất chống ôxy hóa đang thu hút sự quan tâm nghiên cứu của các nhà khoa học vì những hứa hẹn to lớn của chúng trong lĩnh vực phòng ngừa các bệnh mạn tính và gia tăng tuổi thọ, chống lại các gốc tự do. Bình thường gốc tự do có trong cơ thể nhưng với lượng nhỏ và khi vừa sinh ra đã bị phân hủy ngay bởi hệ thống các chất chống ôxy hóa “nội sinh” (đó là các enzym như glutathione peroxidase, superoxidase dismutase, catalase hoặc vitamin C, vitamin E có sẵn trong cơ thể). Khi gốc tự do sinh ra quá nhiều (do ô nhiễm môi trường, do khói Thuốc lá, do dược phẩm, do tuổi tác…) và hệ thống chống ôxy hóa nội sinh bị quá tải, không đủ lượng và sức vô hiệu hóa, lúc đó các quá trình bệnh lý hay lão hóa xuất hiện. Các gốc tự do sinh ra quá nhiều sẽ làm hại các phân tử protein, các phân tử lipid, các enzym, kể cả cấu trúc DNA trong nhân tế bào, đưa đến thương tổn màng tế bào, hủy hoại tế bào. Hiện nay, khoa học đã chứng minh gốc tự do không chỉ là một trong những nguyên nhân gây nên sự lão hóa mà còn là đồng phạm gây các bệnh lý tim mạch, xương khớp, sa sút trí tuệ, đái tháo đường, đục tinh thể mắt, kể cả ung thư…

Để khử, vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại, người ta đặt vấn đề dùng các chất chống ôxy hóa “ngoại sinh” tức từ bên ngoài được đưa vào cơ thể. những hợp chất chống ôxy hóa ngoại sinh đã được biết là các hợp chất bioflavonoid (chứa trong một số dược thảo, đặc biệt trong lá cây bạch quả ginkgo biloba), hợp chất polyphenol (chứa trong trà xanh) đặc biệt là vitamin c, vitamin e, bêta-caroten và selen đã kể ở trên. có thể xem đó là Thuốc bổ giúp làm chậm quá trình lão hóa nằm trong tầm tay của ta (chứ cho tới nay người ta vẫn chưa tìm ra được loại Thuốc nào gọi là “trường sinh bất lão” giúp sống hoài hoài mà không ch*t). hãy tận dụng nguồn thiên nhiên là cung cấp vitamin và chất khoáng, đặc biệt vitamin và chất khoáng chống ôxy hóa, bằng cách ăn chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tăng cường nhiều rau cải, trái cây tươi.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/thuoc-bo-truong-sinh-tu-thuc-pham-n141302.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY