Enzym nattokinase là phần tơ kết dính của thực phẩm natto (món ăn lâu đời của người nhật), thuộc nhóm serine protease chứa 275 loại amino acid có trọng lượng phân tử khoảng 28.000. các nhà khoa học đã nghiên cứu thấy loại enzym có thể trực tiếp tác động lên tơ huyết, làm tan các tơ huyết, phòng ngừa cục máu đông trong cơ thể. do đó, bổ sung nattokinase là cách giúp phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Hiện, trên thị trường có nhiều sản phẩm bảo vệ sức khỏe chứa enzym nattokinase. theo giáo sư mitsuhiro ota - trưởng trung tâm nghiên cứu kyushu; cố vấn đặc biệt tại phòng thí nghiệm khoa học sinh học nhật bản, hiệp hội nattokinase nhật bản (jnka) quy định 4 tiêu chí đánh giá chất lượng nattokinase:
- Lên men natto bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis: Cách đây nghìn năm, người Nhật làm natto bằng cách ủ hạt đậu tương luộc vào rơm rạ. Năm 1906, Tiến sĩ Sawamura đã tìm thấy trong rơm rạ chứa nhiều khuẩn Bacillus Subtilis giúp lên men đỗ tương. Từ đó, loài khuẩn này còn có tên gọi là Bacillus Natto Sawamura. Có nhiều loại khuẩn lên men được natto, song chỉ có Bacillus Subtilis mới được JNKA chấp nhận. Bởi chúng sản sinh ra enzym Nattokinase, được phép dùng cho dược phẩm từ năm 1968.
- hàm lượng nattokinase trên 2.000fu: dựa trên chế độ ăn uống lâu đời của nhật bản, jnka khuyến cáo nên bổ sung 50g natto mỗi ngày, tương đương với 2.000fu nattokinase. một số nhà sản xuất sẽ chia nhỏ 2.000fu này thành 3 viên 670fu để uống rải trong ngày. hàm lượng này đủ để nattokinase phát huy tác dụng phòng ngừa đột quỵ, ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu.
- hoạt tính phân giải protein của nattokinase được đo bằng đơn vị sợi tơ máu (fibrin unit), viết tắt là fu. nếu sản phẩm bạn định mua sử dụng đơn vị khác (ví dụ µg), hãy kiểm tra lại vì jnka chỉ sử dụng duy nhất đơn vị này.
- Sản phẩm được chứng minh an toànNgười Nhật coi các sản phẩm chứa Nattokinase giống như bùa hộ mệnh phòng ngừa cơn đột quỵ. Tuy nhiên, cần lưu ý đến các nghiên cứu lâm sàng để chọn được sản phẩm thực sự an toàn.
Quá trình lên men natto có thể tạo ra vitamin k2 làm đông máu, purine chống chỉ định cho người bệnh gút, isoflavone đậu nành ảnh hưởng đến nội tiết tố. do đó, sản phẩm an toàn cần phải loại bỏ cả 3 thành phần trên ra ngoài.
Hiện, các sản phẩm phòng đột quỵ chứa nattokinase nằm trong top 10 mặt hàng được khách du lịch việt yêu thích nhất khi tới nhật, do chuỗi trung tâm mua sắm biccamera bình chọn. để bảo vệ người bệnh khắp thế giới, hiệp hội nattokinase nhật bản - một tổ chức phi lợi nhuận tại nhật đã ra đời để cấp chứng nhận chất lượng cho các sản phẩm chứa nattokinase. hiệp hội cũng cung cấp những cơ sở khoa học xác thực, chứng nhận chất lượng, độ an toàn của sản phẩm nattokinase, nâng cao ý thức về triệu chứng cục máu đông, những lợi ích của nattokinase đến với người tiêu dùng.
Hiệp hội nattokinase nhật bản hiện quản lý 90% nattokinase trên thế giới. những sản phẩm chứa hoạt chất nattokinase được hiệp hội jnka đóng dấu chứng nhận đã trải qua 4 chỉ tiêu nghiêm ngặt trên, người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng, độ an toàn. với khẩu hiệu chất lượng gắn liền với danh dự của quốc gia, mỗi năm, jnka sẽ kiểm tra lại sản phẩm để tiếp tục cấp dấu, nếu không đạt 4 tiêu chí trên sẽ thu hồi.
Chủ đề liên quan:
chất lượng đột quỵ Dược Hâu Giang nattokinase phòng đột quỵ sản phẩm sản phẩm phòng đột quỵ tiêu chuẩn Nhật Bản Thường thức về sức khỏe