Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Tìm hiểu bệnh Bong gân cổ

Bong gân cổ được hiểu chung là bong gân (tổn thương dây chằng) hay căng cơ vùng cổ. Cột sống cổ gồm bảy đốt sống được kết nối với nhau bằng dây chằng và cơ cổ - giống như những dải cao su dày bao xung quanh cổ.
bong gân cổ được hiểu chung là bong gân (tổn thương dây chằng) hay căng cơ vùng cổ. Cột sống cổ gồm bảy đốt sống được kết nối với nhau bằng dây chằng và cơ cổ - giống như những dải cao su dày bao xung quanh cổ. Sự bong rách ở cổ có thể xảy ra tở một hoặc nhiều cấu trúc này khi cổ cử động đột ngột, chẳng hạn như trong một vụ va chạm xe gắn máy hoặc sau khi bị té ngã mạnh làm cổ bị cúi hay ngửa quá mức.

Triệu chứng bong gân cổ

Một người bị bong gân cổ có thể cảm thấy các triệu chứng như sau:

  Đau cổ, tăng khi cử động cổ đặc biệt là ở mặt sau của cổ

Thăm khám bong gân cổ

Để chẩn đoán bong gân cổ, bác sĩ cần thăm khám toàn diện. Trong lúc thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi bạn chấn thương xảy ra như thế nào, đo biên độ cử động cổ và kiểm tra các vị trí đau.

Để khảo sát các xương cột sống cổ và phần mềm, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang, CT hoặc MRI. Việc khảo sát này giúp loại bỏ hoặc xác định các nguyên nhân gây đau cổ khác, như gãy cột sống cổ, trật khớp, viêm khớp cũng như các nguyên nhân nghiêm trọng khác như khối u, dị tật.

Điều trị bong gân cổ

Tất cả các bong gân hoặc căng cơ dù cho ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể đều được điều trị giống nhau theo nguyên tắc chung RICE ( Rest -nghỉ ngơi, Ice-chườm lạnh, Compression- băng ép, Elevation - nâng đỡ hay nâng cao đổi với tổn thương ở tay và chân). bong gân cổ, cũng giống như các loại bong gân khác, thường sẽ tự lành theo thời gian với phương pháp điều trị thích hợp. Bạn có thể mang một nẹp mềm quanh cổ để nâng đỡ cho đầu và giảm bớt áp lực trên các dây chằng để quá trình tự lành mau hơn.

Các Thu*c giảm đau như aspirin hay ibuprofen sẽ giúp giảm đau và sưng. Thu*c dãn cơ cũng giúp làm dịu các cơn co thắt cơ. Bạn cũng có thể dùng một túi nước đá chườm quanh cổ từ 15 đến 30 phút mỗi lần, vài lần một ngày trong 2-3 ngày đầu tiên sau khi bị thương. Điều này sẽ giúp giảm hiện tượng viêm và khó chịu. Các loại điều trị nhiệt, đặc biệt là dầu nóng, tuy có thể giúp giảm co thắt cơ (chuột rút) nhưng không nên áp dụng ngay mà nên đợi một thời gian, sau khoảng 24-48 giờ.

Những điều trị hỗ trợ khác bao gồm:

  Xoa bóp cơ quanh cổ
Hầu hết các triệu chứng của bong gân cổ sẽ biến mất trong vòng 4 đến 6 tuần. Tuy nhiên, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành hoàn toàn nếu bị chấn thương nghiêm trọng.

Tài liệu tham khảo

http://orthoinfo.aaos.org/topic.cfm?topic=A00410

http://sportsmedicine.about.com/cs/neck/a/neck2.htm

http://my.clevelandclinic.org/disorders/neck/hic_neck_sprain.aspx

http://www.passeportsante.net/fr/Maux/Problemes/Fiche.aspx?doc=troubles_musculosquelettiques_cou_pm

Nguồn: Internet
 • Vì sao bong gân lâu khỏi?

  Tôi vận động mạnh bị bong gân cổ tay cách đây 4 tháng nhưng do nghề nghiệp nên sau đó khớp cổ tay vẫn phải vận động mạnh nên giờ vẫn không hết đau.
 • Náng hoa trắng chữa bong gân, sai khớp

  Theo Đông y, náng hoa trắng vị cay, tính mát, có tác dụng thông huyết tán ứ, giảm sưng đau xương khớp, ổ khớp, bong gân.
 • Bài Thuốc xứ võ Bình Định trị chấn thương trật chân tay, bong gân

  Người bong gân, đầu gối sưng to do chấn thương chơi thể thao, đi giày cao gót bị trật chân lật sơ mi, chấn thương dây chằng chéo trước, chéo sau, có thể băng bó bằng 3 cây Thuốc nam dễ tìm.
 • Bài Thuốc chữa bong gân thể nhẹ

  Bong gân là một tổn thương thường gặp ở gân, cơ, dây chằng, bao khớp tại các khớp.
 • Cây lá trong vườn chữa BONG GÂN

  Bong gân là một tổn thương thường gặp ở gân, cơ, dây chằng, bao khớp tại các khớp. Nếu xử trí không kịp thời và đúng cách, nó có thể để lại di chứng như hạn chế vận động khớp, cứng khớp...
 • Bài Thuốc chữa bong gân

  Bong gân nghĩa là bong các tổ chức bám quanh khớp do bị chấn động mạnh quá mức, thường xảy ra sau một chấn thương gián tiếp khi chạy nhảy, trượt ngã.
 • Bong gân – xử trí như thế nào?

  Mọi lứa tuổi có thể bị bong gân. Kiêng với người tuổi cao thì bong gân để lại nhiều hậu quả xấu, nhất là thể bệnh nặng.
 • Bong gân: Xử lý sao cho nhanh gọn?

  Bong gân do sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gãy xương.
 • Cách xử trí khi bị bong gân

  Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường xảy ra sau một tác động quá mạnh.
 • Làm gì khi bị bong gân?

  (Mangyte) - Tôi bị T*i n*n xe máy, cổ chân bị bong gân, sưng đau. Xin bác sĩ cho biết tôi nên làm gì?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY