Hồi sức - Cấp cứu hôm nay

Là chuyên khoa thực hiện các kỹ thuật cấp cứu một cách nhanh chóng trong các trường hợp tai nạn, thương tích, các bệnh cấp tính (ngộ độc, dịch bệnh) và mọi trường hợp nguy kịch do tuyến dưới hoặc ngoại viện chuyển đến. Mục đích của khoa Hồi sức - Cấp cứu là cứu sống nạn nhân, làm mọi cách có thể để hạn chế những nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh, ngăn chặn bệnh trạng diễn biến xấu đi và góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục. Những tình trạng bệnh lý mà khoa Hồi sức - Cấp cứu thường phải đối diện có thể kể đến như: đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, chấn thương sọ não, bỏng, đa chấn thương, rối loạn dấu hiệu sinh tồn, ngộ độc cấp, nhồi máu não,...

Tìm hiểu cách sơ cứu trật khớp

Trật khớp có các dấu hiệu bao gồm: khớp đột ngột đau dữ dội, sưng phù, biến dạng và không thể cử động. Trật khớp cần được điều trị kịp thời nhằm giúp
trật khớp là tổn thương do đầu xương bị đẩy ra khỏi vị trí bình thường. Nguyên nhân trật khớp thường do các chấn thương như té ngã, T*i n*n giao thông, T*i n*n lao động hay do T*i n*n khi chơi thể thao tốc độ cao.

Vị trí thường gặp nhất của trật khớp ở người lớn là vai. Trẻ em thường gặp trật khớp khuỷu. trật khớp thường xảy ra ở các khớp lớn. Tuy nhiên ở bàn tay, ngón cái cũng có thể bị tổn thương nếu bị uốn mạnh sai tư thế.

Các dấu hiệu của trật khớp bao gồm: khớp đột ngột đau dữ dội, sưng phù, biến dạng và không thể cử động. trật khớp cần được điều trị kịp thời nhằm giúp xương trở về đúng vị trí bình thường.

NẾU BẠN BỊ trật khớp

HÃY:

    Nhanh chóng đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
  • Không được cử động khớp cho đến khi khớp bị tổn thương được nẹp vào đúng vị trí. Đừng cố gắng di chuyển khớp bị tổn thương hay cố gắng tự đẩy khớp trở lại vị trí. Điều này có thể làm tổn thương khớp và mô xung quanh như cơ, dây chằng, dây thần kinh và mạch máu.
  • Chườm đá lên khớp bị tổn thương : Điều này có thể giúp giảm phù nề do kiểm soát chảy máu bên trong và giảm tích tụ dịch trong và quanh khớp bị tổn thương.
Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid-dislocation/basics/ART-20056693

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tim-hieu-cach-so-cuu-trat-khop-407.html)

Chủ đề liên quan:

sơ cứu trật khớp trật khớp

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY