Dinh dưỡng hôm nay

Top 10 loại thực phẩm giàu chất xơ cực tốt trong tự nhiên

Chất xơ giúp duy trì lượng đường trong máu, ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, ung thư. Thực phẩm giàu chất xơ rất nhiều, hãy tối ưu hóa lợi ích của nó nhé!
    Bạn đang có vấn đề về tiêu hoá?
  • Bạn muốn giảm cân và phòng ngừa các bệnh về tim mạch?
  • Bạn có biết chất xơ có thể giúp bạn chữa trị các chứng bệnh trên và cho bạn một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh?

Trong tự nhiên có rất nhiều nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Hãy nhanh chóng bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày để tối ưu hóa các lợi ích của chất xơ cho cơ thể nhé!

thực phẩm giàu chất xơ có thể:

Dưới đây là danh sách top 10 loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao nhất trong tự nhiên hãy cùng KhoeDep.vn tìm hiểu ngay bạn nhé !

1. Bột yến mạch

Yến mạch chứa hàm lượng cao chất xơ được gọi là beta-Glucan - giúp kéo cholesterol ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Đặc biệt nếu bạn có nhu cầu giảm cân, yến mạch là thực phẩm không thể thiếu. Một cốc bột yến mạch cung cấp 5 gam chất xơ, Yến mạch mất một thời gian để tiêu hóa, nên giúp bạn cảm thấy no thời gian dài. Có rất nhiều loại bột yến mạch để lựa chọn, hãy lựa chọn hương vị mà bạn ưa thích, ngoài ra bạn có thể thêm một chút mật ong giúp bạn thấy ngon miệng hơn.

2. Đậu lăng

Đậu lăng là một thực phẩm rất phổ biến trong các món ăn ở Nam Á và Trung Đông. Đậu lăng rất dễ để kết hợp trong các món ăn, và một nguồn cung cấp chất xơ cực kì hữu ích. thực phẩm giàu chất xơ này sẽ cung cấp cho bạn khoảng 12 gram protein và 15 gam chất xơ trong mỗi tách với hàm lượng chất béo hầu như không đáng kể. Bạn có thể chế biến món súp đậu lăng hoặc kết hợp đậu lăng với một số gạo nâu như Gạo lứt cũng là một nguồn chất xơ rất tốt.

3. Quả mâm xôi

Các loại quả mọng như mâm xôi được biết đến với tính chống oxy hóa cao, nhưng bạn có biết 1 cốc quả mâm xôi sẽ cung cấp cho bạn nhiều chất xơ bằng 3 lát bánh mì nguyên hạt. Bạn có thể ăn quả mâm xôi bất cứ khi nào thấy thèm trái cây hoặc đồ ngọt hoặc bạn cũng có thể thêm quả mâm xôi vào ngũ cốc cho bữa ăn sáng. Ngoải ra, quả mâm xôi chứa chất Pectin - giúp hạn chế hấp thụ chất béo xấu trong những thức ăn bạn ăn hằng ngày.

4. Táo

Táo không chỉ giàu chất sắt mà còn là một nguồn thực phẩm bổ sung chất xơ tuyệt vời . Trung bình một quả táo có thể cung cấp cho bạn 5 gam chất xơ. Hỗ trợ cho hệ thống tiêu hóa và làm giảm táo bón.

5. Bơ
Bơ chứa hàm lượng chất béo không bão hòa đơn ( chất bèo tốt), vì vậy ăn bơ sẽ hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe tim mạch, mỗi quả bơ chứa khoảng 9 gam chất xơ. Vì Cơ thể chúng ta cũng cần một số chất béo tốt để hoạt động. Bơ chính là siêu thực phẩm có thể hỗ trợ cung cấp chất béo tốt và hàm lượng xơ cao cho cơ thể.

Những thực phẩm quen thuộc trên sẽ cung cấp cho bạn hàm lượng chất xơ tôi ưu cho cơ thể, cùng KhoeDep.vn tiếp tục tìm hiểu 5 loại thực phẩm tiếp theo cũng cung cấp lượng xơ cao không kém bạn nhé!

6. Hạt chia

Rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới đang sử dụng hạt chia hằng ngày. Hạt chia giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp giảm cân, mà cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp duy trì một cơ thể tràn đầy sinh lực. Bạn có thể uống nước từ hạt chia 2-3 lần một ngày. hoặc ăn hạt chia đã được chế biến giàu axit béo omega 3, mỗi muỗng hạt chia cung cấp 5,5 gam chất xơ. Bạn cũng có thể thêm hạt chia vào món sinh tố yêu thích của mình.

7. Hạt lanh

Hạt lanh cũng là một nguồn cung cấp omega-3 và chất xơ cao. Bạn có thể lấy một muỗng canh hạt lanh và nhai từ từ mỗi ngày, 2 muỗng canh hạt lanh cung cấp 4 gam chất xơ và cung cấp hầu hết những ưu điểm giống như hạt Chia đi kèm tính chống oxy hóa. Hạt lanh giúp nhuận tràng, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều mỗi ngày. Chỉ cần bổ sung 2 muỗng canh hạt lanh trong một ngày là tốt nhất.

8. Bắp cải

Bắp cải là một siêu thực phẩm rất giàu khoáng chất, vitamin và chất xơ. Bạn có thể thêm bắp cải vào trong các bữa ăn như món salad hoặc súp cải bắp cải.

9. Cải Brussels

Cải Brussels mang đến lợi ích tương tự như của bắp cải. Bạn có thể nhận được khoảng 7 gam chất xơ từ 10 mầm cải Brussels. Cắt làm đôi mầm cải Brussels, rắc một chút muối và hạt tiêu và nướng chúng với dầu ô liu, cho đến khi giòn và vàng. Bạn có thể ăn kèm với ức gà nướng hay món salad của bạn.

10. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa ít calo, giàu chất xơ, canxi và D-Glucarate. 100 gram Bông cải xanh sẽ cung cấp cho bạn 5 gam chất xơ. Loại cải giàu chất xơ này có thể được ăn sống, nướng hoặc xào. Đây là một nguồn giàu Vitamin K và hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

10 Loại thực phẩm trên đều cung cấp hàm lượng chất xơ rất cao cho cơ thể hõ trợ cho sức khoẻ tim mạch, người bị cao huyết áp và những người muốn giảm cân và duy trì sức khỏe.

Còn chờ gì nữa mà không thêm ngay những thực phẩm này vào khẩu phần ăn của bạn và gia đình để có một sức khoẻ tốt hơn!


Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Khỏe đẹp (http://www.khoedep.vn/10-loai-thuc-pham-giau-chat-xo-nhat-trong-tu-nhien/)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Trên các mạng xã hội hiện đang lan truyền với tốc độ chóng mặt bài Thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi” nhờ tắm lá, hạt mùi… Tuy nhiên, cả chuyên gia đông y, tây y đều khẳng định, không có cơ sở khoa học với những bài Thuốc dân gian truyền miệng này.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY