Khoa học hôm nay

Top 10 món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Đông

Lượng khách du lịch đến vùng Trung Đông tăng vọt sau mùa World Cup 2022 tổ chức tại Qatar. Dưới đây là danh sách 10 món ăn bạn không thể bỏ qua nếu có dịp vi vu đến xứ sở này.

Bourekas có tên gọi khác là “bureks”. đây là món bánh nướng nhân phô mai, rau bina, thịt, cà tím hoặc khoai tây. bourekas phổ biến tại trung đông đến nỗi bạn có thể tìm thấy nó tại các tiệm bánh, cửa hàng ven đường, siêu thị, thậm chí là hàng tạp hoá. ảnh: one green planet.

Hummus là một loại sốt có thành phần chủ yếu là đậu gà, thực phẩm rất nổi tiếng đối với người Ấn Độ và khu vực Trung Đông. Họ nấu chín đậu, nghiền nhuyễn, trộn với sốt bơ vừng, dầu olive, nước cốt chanh, muối và tỏi, tạo thành sốt có vị mặn nhẹ, béo thơm và thanh đạm. Ảnh: Ludovic Avice/Unsplash.

Fattoush dường như là phiên bản trung đông của salad bánh mì, đồng thời gợi nhớ đến salad panzanella của italy. món ăn này có sự hoà trộn giữa bánh mì pita nướng, cà chua, dưa chuột, hành tây, bạc hà, sumac, dầu olive, chanh và tỏi. họ thường ăn kèm fattoush trong những bữa tiệc thịt để giảm ngấy và cân bằng dinh dưỡng. ảnh: orchard street kitchen.

Kofta là một trong những món ăn làm từ thịt nổi tiếng nhất trung đông. chỉ đơn giản là thịt bò hoặc thịt cừu xay, trộn với hành tây, tỏi và gia vị, sau đó đem đi nướng than rồi thưởng thức. ảnh: denise bustard.

Baklava phổ biến tại hầu hết quốc gia trung đông, hy lạp, bulgaria cho đến armenia, syria. tuy nhiên, thổ nhĩ kỳ dường như là đất nước gắn liền với món ăn này nhất. đây là loại bánh ngọt béo ngậy, được chế biến bằng 40 lớp bột cán mỏng xếp chồng lên nhau, ở giữa nhồi hạt dẻ cười, quả óc chó và kem béo. ảnh: syed f hashemi/unsplash.

Falafel có nguyên liệu chủ yếu là đậu gà xay nhuyễn, sau đó nặn thành viên và chiên ngập dầu. người trung đông có thể thưởng thức falafel vào mọi bữa ăn trong ngày, ăn kèm salad, bánh mì kebab hoặc chấm với sốt hummus. ảnh: ludovic avice/unsplash.

Kunafa là tên gọi của món bánh phô mai lừng danh ở miền đông địa trung hải. trong tiếng ả rập, kunafa có nghĩa là “trú ẩn”. đây là cách miêu tả phần nhân phô mai mềm mịn được bao bọc bởi lớp vỏ giòn tan bên ngoài của bánh kunafa. người trung đông ăn bánh kèm với syrup đường, đôi khi là kem tươi hoặc quả hồ trăn. ảnh: kitchenmaestro.

Ful, hay ful medames, là một trong những món ăn đặc sắc của ai cập, bao gồm đậu fava nấu với thì là xay, thảo mộc tươi, ớt cay và nước sốt tỏi chanh thơm lừng. đây là món đậu hầm chay truyền thống được người dân yêu thích, phù hợp để ăn sáng, trưa và tối. ảnh: the mediterranean dish.

Shawarma, được mệnh danh là “doner kebab phiên bản ấn độ”, với cách chế biến lẫn hình thức món ăn gần như tương tự. họ chất đống những miếng thịt gà hoặc thịt cừu lên một trục xoay và nướng trong nhiều giờ liền. sau đó, thịt được lấy xuống dần, ăn kèm với bánh mì pita, salad và nước sốt. ảnh: syed hussaini/unsplash.

Baba ghanoush, món sốt chấm ăn kèm bánh mì này sử dụng một loại nguyên liệu khá quen thuộc đối với người Việt Nam, đó chính là cà tím. Cách làm Baba ghanoush khá tương tự Hummus, tức nướng chín cà tím, sau đó xay nhuyễn, trộn với sốt bơ vừng, dầu olive, nước cốt chanh, muối và tỏi. Ảnh: Recipe Girl.

Theo Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/10-mon-noi-tieng-cua-am-thuc-trung-dong-post1408704.html

Theo Zing

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/top-10-mon-an-noi-tieng-cua-am-thuc-trung-dong/20230412015252101)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY