Có rất nhiều thực phẩm không chỉ có vai trò là thức ăn đơn thuần mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định.
Có thể bạn biết rằng các loại trứng cá thịt mang lại nguồn protein, các loại rau xanh và củ quả mang lại chất xơ cũng như nguồn vitamin phong phú, mà chưa biết đến những tác dụng khác của những
thực phẩm ấy. Top
thực phẩm">10
thực phẩm dưới đây là những
thực phẩm bạn nên ăn, chúng giúp bạn không bị cảm cúm, tăng cường hệ thống miễn dịch để có
sức khỏe tốt trong mùa đông lạnh.
Cà rốt có chứa một lượng beta carotene cao mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A là chất dinh dưỡng cs vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, giúp bảo vệ, chống nhiễm trùng và làm giảm nguy cơ bệnh về đường hô hấp bằng cách giúp cho phổi khỏe mạnh. Beta carotene tan trong chất béo nên rất cần thiết có chất béo để hấp thụ beta carotene. Bạn có thể dùng dầu ô liu hay bơ hữu cơ với cà rốt để tăng hấp thụ.
Mầm lúa mì rất giàu vitamin B, sắt, kẽm và vitamin E, một chất chống ôxy hóa quan trọng, hỗ trợ đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Mầm lúa mì tươi có hương vị hấp dẫn có thể dùng trong nướng bánh mì, bánh nướng xốp, thịt hầm hay rắc lên món salat… Thêm 2 thìa cánh mầm lúa mì vào cháo sẽ cung cấp khoảng 7,5 mg vitamin E hoặc dùng 1 thìa canh dầu mầm lúa mì chứa 20,3 mg vitamin E.
Từ lâu tỏi đã được dùng trong việc điều trị bệnh. Các chuyên gia khuyên dùng từ 2 – 4 nhánh tỏi mỗi ngày để tăng sức khỏe tự nhiên. Hay dùng từ 1 – 2 tép tỏi hàng ngày sẽ giúp chống cảm lanh.
Sưa chua có chứa men vi sinh, vi khuẩn thân thiện rất cần thiết cho sức khỏe đường ruột. Probiotics tăng cường khảnăng miễn dịch bằng cách bảo vệ chống lại virut xâm nhập qua đường tiêu hóa. Bạn có thể ăn sữa chua mỗi ngày hoặc thay đổi bằng cách thêm vào đó những loại quả mọng để làm món táng miệng.
Thì là và cần tây đều thuộc họ cây mùi tây. Tuy nhiên thì là chứa nhàm lượng vitamin C cao hơn rất nhiều. Anethol phytonutrient trong thì là có tác dụng giúp tăng cường phản ứng miễn dịch. Bạn có thể dùng thì là trong một số món canh, xào hoặc món salat rau.
Là loại quả lai chéo của bưởi và quýt. Nó không có vị đắng như bưởi mà có vị của quýt nhiều hơn. Đây là loại trái cấy tốt nhất trong mùa đông. Tangelo có chứa hàm lượng vitamin C cao, rất cần thiết cho một số tế bào của hệ thống miễn dịch. Vì thế sự thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến sức đề kháng đối với một số bệnh giảm.
Trong cá hồi có chứa vitamin D, loại vitamin vẫn được gọi là vitamin ánh mặt trời, có chức năng quan trọng trong cơ thể bao gồm cả hệ thống miễn dịch. Bạn có thể bỏ sung vitamn D bằng việc ăn 120gram cá hồi hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 10 – 15 phút mỗi ngày trong thời gian từ 6h – 8h sáng.
Chất phytochemical tròn củ cải đường có lợi và là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch bằng cách chống lại các hóc tự do phá hoại, các phân tử gây tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh và DNA. Khi sử dung củ cải đường trong bữa ăn hàng ngày, bạn không nên bỏ những lá xanh của củ cải vì nó cung cấp vitamin C, beta carotene, canxi và sắt.
Trứng cung cấp một lượng protein, vitamin A, B, D và kẽm cao. Trong đó protein rất cần thiết trong việc hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa sự xâm nhập từ bên ngoài và chống nhiễm trùng.
Đây là một trong những nguồn tự nhiên tốt nhất của chất chống oxy hóa, sắt, magiê và kẽm. Trong đó kẽm là một khoáng chất vi lượng quan trọng và đặc biệt quan trọng với chức năng miễn dịch. Một người trưởng thành cần từ 8 -14 mg kẽm mỗi ngày. 100g socolaa đen có 9,6mg kẽm, socola sữa là 2,3mg.