An toàn thực phẩm hôm nay

Top 8 thực phẩm tốt cho mắt và giúp phòng tránh đau mắt đỏ bạn không nên bỏ qua

Để bảo vệ, chăm sóc mắt khỏi mắc bệnh đau mắt đỏ trong thời điểm mùa dịch diễn ra. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây về những thực phẩm tốt cho mắt.

Theo các nghiên cứu vitamin a, vitamin c, beta-caroten, lutein, selenium rất cần thiết cho mắt. vì thế, để phòng tránh các bệnh về mắt, trong đó để bảo vệ mắt khỏi đau mắt đỏ bạn không nên bỏ qua những thực phẩm có chứa những vi chất này.

Dưới đây là top 8 thực phẩm tốt cho mắt bạn không nên bỏ qua để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ.

1. Các loại rau xanh

Một trong những thực phẩm tốt cho mắt chính là các loại rau xanh, đặc biệt là rau bina. để cải thiện thị lực, chúng ta cần thường xuyên bổ sung rau bina cùng với các loại rau xanh khác, như cải xoăn, vào trong thực đơn của mình. rau bina có chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin a, lutein và zeaxanthin rất tốt cho sức khỏe của mắt.

Các bác sĩ cho biết, vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, lutein bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím còn zeaxanthin góp phần phát triển thị giác. Cần lưu ý rằng cách ăn rau bina tốt nhất là uống một cốc nước rau bina tươi xay trước khi ăn sáng.

2. Khoai lang

Khoai lang là một thực phẩm tốt cho mắt. trong loại thực phẩm này có chứa một lượng vitamin a dồi dào - một chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. vitamin a giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp.

Vitamin a cũng hạn chế tình trạng khô mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiễm khuẩn và virus, phòng tránh mắc đau mắt đỏ. hơn nữa, khoai lang cũng rất giàu beta-carotene, kali và chất xơ, rất tốt cho sức khỏe. vì thế, hãy bổ sung thực phẩm này vào trong chế độ ăn hàng ngày.

Khoai lang là một thực phẩm tốt cho mắt - Ảnh Internet.

3. Quả óc chó

Nếu muốn tăng cường thị lực, bảo vệ mắt không thể bỏ qua quả óc chó. trong quả óc chó có chứa một lượng lớn các axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của mắt.

Chỉ cần ăn một ít quả óc chó hàng ngày, bạn có thể cải thiện sức khỏe đôi mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiều loại vấn đề về thị lực khác nhau, trong đó có đau mắt đỏ.

4. Dâu tây

Một thực phẩm tốt cho mắt khác chính là quả dâu tây. dâu tây có chứa một lượng vitamin c dồi dào giúp giữ cho mắt phòng tránh tình trạng viêm nhiễm.

Chưa kể, các chất chống oxy hóa khác nhau có trong dâu tây giúp ngăn ngừa các vấn đề mắt như khô mắt, thoái hóa điểm vàng và khuyết tật thị lực. Ăn dâu tây hàng ngày được chứng minh có thể làm giảm khả năng xảy ra các vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác.

5. Bơ là thực phẩm tốt cho mắt

Trong các loại thực phẩm tốt cho mắt, không thể không kể đến bơ. trong bơ có chứa lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác liên quan đến tuổi tác.

Ngoài ra, bơ cũng chứa chất beta-carotene và vitamin B6, C, và E cần thiết để thị lực tốt và để bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa dẫn đến suy giảm thị lực.

Bơ có chứa chất oxy hóa, bảo vệ mắt khỏi những tổn thương - Ảnh Internet.

6. Ớt

Ớt cũng là một trong những thực phẩm tốt cho mắt. tất cả các loại ớt xanh, đỏ, vàng, cam, thậm chí ớt tím, nâu và đen đều rất tốt cho sức khỏe mắt.

Ớt là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin a và vitamin c. vitamin a giúp duy trì thị lực, còn vitamin c có tác dụng bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh thể.

Không chỉ vậy, ớt còn là thực phẩm rất giàu vitamin b6, lutein, zeaxanthin, beta-carotene và lycopene. tất cả các chất dinh dưỡng có trong ớt này rất cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể của mắt, giúp phòng tránh mắc các căn bệnh về mắt, trong đó có viêm kết mạc.

7. Cá hồi

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại và ngăn ngừa suy giảm thị lực. Trong cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp ngăn ngừa bệnh khô mắt hiệu quả.

Ngoài ra, các axit béo omega-3 cũng giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Để hấp thụ tối đa lượng axit omega -3, các bác sĩ khuyên cáo tốt nhất nên ăn một tuần hai bữa cá hồi.

8. Quả việt quất

Việt quất cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho mắt. theo các nghiên cứu, quả việt quất hỗ trợ sự hoạt động của mắt thông qua các chất chống oxy hoá, chống viêm, ổn định collagen, bảo vệ mạch.

Các bác sĩ cũng cho biết ăn quả việt quất thường xuyên sẽ giúp cải thiện tầm nhìn và tăng cường mạch máu ở phía sau mắt.

Hơn nữa, trong quả việt quất cũng có chứa anthocyanins, giúp hạ thấp huyết áp và viêm cũng như ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch cung cấp oxy cho võng mạc. vì thế, đây là một trong những thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe của mắt, giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây bệnh, trong đó có bệnh đau mắt đỏ.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/top-8-thuc-pham-tot-cho-mat-va-giup-phong-tranh-dau-mat-do-ban-khong-nen-bo-qua-412020281175521751.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/top-8-thuc-pham-tot-cho-mat-va-giup-phong-tranh-dau-mat-do-ban-khong-nen-bo-qua/20201128044617278)

Tin cùng nội dung

  • Theo Đông y, đau mắt đỏ chủ yếu do cảm nhiễm độc khí lưu hành trên một diện rộng, hiệp với thấp nhiệt phối hợp với nhau mà gây bệnh. Biểu hiện của bệnh là lúc đầu thấy ngứa, cộm, chảy nước mắt, đây là lúc độc phong tà xâm nhập tại chỗ mà gây ra, sau đó nhanh chóng sưng là quá trình chính khí và tà khí giao tranh nên mắt đau, nhiều dử. Sau đây là một số bài Thu*c đơn giản trị bệnh này, bạn đọc có thể tham khảo áp dụng.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc cấp (nguyên nhân do virut là chủ yếu), có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, thường hay gặp vào mùa hè. Bệnh lây lan trong cộng đồng, tạo nên dịch viêm kết mạc cấp. Theo y học cổ truyền, đau mắt đỏ gọi là hồng nhãn, hỏa nhãn. Nguyên nhân do cảm nhiễm độc khí lưu hành trên diện rộng hiệp với thấp nhiệt gây nên. Dưới đây là bài Thuốc theo từng thể bệnh.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Viêm kết mạc, (đau mắt đỏ), là bệnh lý thường gặp của mắt. Bệnh thường dễ lây lan và tạo thành dịch, nếu không được điều trị và phòng ngừa đúng cách.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY