Rau xào
Đây là món ngon thường thấy trên bàn ăn của nhiều gia đình, trong mắt những người thích nấu nướng thì khi đợi dầu sôi ở nhiệt độ cao rồi đổ rau vào xào sẽ làm khơi dậy mùi thơm hấp dẫn từ món ăn.
Tuy nhiên, việc đun nóng ở nhiệt độ cao khiến các chất dinh dưỡng trong thực phẩm dễ bị phá hủy và làm mất đi chất dinh dưỡng. quá trình đun ở nhiệt độ cao cũng có khả năng hình thành chất gây ung thư nhóm 2a (acrylamide).
Dầu được đun ở nhiệt độ cao còn tạo ra chất ngưng tụ hơi sương có chứa chất gây ung thư nên rất hại cho sức khỏe.
Rau nấu chín để qua đêm
Trong số các món ăn để qua đêm, rau xanh được xem là một loại khá nguy hiểm. Bởi sau quá trình chế biến chịu nhiệt cao, hàm lượng nitrat trong rau lá xanh sẽ chuyển hóa thành nitrit khi bạn cất tủ lạnh để dành sang ngày hôm sau ăn tiếp.
Ảnh minh họa.Mặc dù không đến mức gây ung thư nhưng nếu bạn duy trì thói quen ăn trong thời gian dài và thường xuyên ăn rau thừa lại qua đêm thì vẫn có khả năng mắc bệnh rất cao.
Rau củ muối chua
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư thực quản và dạ dày chủ yếu nằm ở các loại thực phẩm muối chua. do trong đồ muối chua chứa nhiều nitrat dễ kết hợp với axit trong dạ dày, protein và axit amin tạo thành hợp chất nitrosamine. ăn quá nhiều đồ muối chua càng khiến cơ thể không kịp đào thải hợp chất này, về lâu dài gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư dạ dày và thực quản.
Ngoài ra, các loại rau củ muối chua thường chứa hàm lượng muối rất cao có thể làm tổn thương thực quản, niêm mạc dạ dày và dễ gây viêm nhiễm đường tiêu hóa.
Cá muối
Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (iarc) đã liệt kê một số loại cá muối vào nhóm thực phẩm gây ung thư vòm họng và ung thư dạ dày. theo một số thí nghiệm cho thấy, nếu ăn liên tục một cân cá muối có thể tương đương với việc hút 250 điếu Thu*c. bởi trong cá muối có chứa hàm lượng nitrit cao nên khi kết hợp với các chất trong dạ dày sẽ tạo thành nitrosamine gây ung thư cực mạnh nếu chúng ta ăn quá nhiều.
Ngoài ra, nitrit trong cá muối có khả năng làm giãn mạch máu, oxy hóa hemoglobin (huyết sắc tố) chứa trong hồng cầu và biến hemoglobin thành methemoglobin (bệnh gây nên rối loạn máu) khiến cơ thể bị choáng váng hoặc ngất xỉu.
Thịt đã qua chế biến
Có thể kể đến các loại thịt được làm dưới nhiều phương pháp khác nhau như hun khói, sấy khô trong không khí, lên men và qua xử lý, chẳng hạn như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích, tất cả đều là thịt đã qua chế biến.
Các nghiên cứu lâm sàng đã xác nhận rằng, trung bình mỗi ngày ăn khoảng 50gr thịt chế biến dễ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng khoảng 18%.
Điều này là do thịt đã qua chế biến có thể tạo ra các chất gây ung thư như acrylamide, benzopyrene và hydrocacbon thơm đa vòng, làm tăng khả năng ung thư.
Thịt sống
Thịt sống, cá sống hay hải sản vẫn còn tươi sống không được khuyến khích tiêu thụ vì rất dễ bị nhiễm phải các loại độc tố và ký sinh trùng nguy hiểm, nhất là sán lá gan. nếu không may ăn phải thì những độc tố và ký sinh trùng này sẽ chuyển sang "làm tổ" trong cơ thể và dễ tích tụ lại, từ đó gây ra tình trạng viêm ống mật, teo và cứng tế bào gan, hoặc nghiêm trọng hơn còn gây ung thư gan.
Thịt đỏ
Thịt đỏ dùng để chỉ những loại thịt động vật có vú màu đỏ tươi, chẳng hạn như thịt lợn, thịt bò và thịt cừu.
Các nghiên cứu liên quan đã xác nhận rằng, tiêu thụ 100gr thịt đỏ mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng lên tới 17%. do đó, thịt đỏ cũng được xếp vào danh sách các chất gây ung thư loại 2. các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tiêu thụ lượng thịt đỏ vừa phải trong cuộc sống hàng ngày và chỉ ăn từ 1-2 lần/tuần.
Thực phẩm nên ăn đẻ phòng tránh ung thư
Nghệ
Được nghiên cứu và chứng minh dồi dào hàm lượng chất curcumin có khả năng chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể. đồng thời, có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn sự tấn công của các tế bào ung thư. ăn nghệ tươi, bột nghệ, tinh bột nghệ rất tốt và bột cà ri cũng mang lại hiệu quả tương tự.
Trà xanh
Được nghiên cứu có khả năng ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư vòm họng; do đó đừng quên uống 2 cốc nước chè xanh mỗi ngày. chúng cũng giúp bạn cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo và tập trung hơn nữa đấy.
Sở dĩ làm được điều đó là nhờ trà xanh chứa EGCG – hoạt chất chống oxy hóa và giàu catechin – chất ức chế sự phát triển của khối u.
Café
Nhiều người lo sợ khi dùng nhiều cafe có thể gây ra nhiều bệnh. nhưng các nghiên cứu cho thấy dùng cafe với lượng vừa đủ đều đặn hàng ngày thể giúp tăng khả năng phòng bệnh ung thư, có thể giảm 50% nguy cơ ung thư vòm họng.
Hành và tỏi
Bạn biết không? tỏi và hành là 2 loại củ có khả năng ngừa và chữa trị nhiều bệnh như: viêm họng, viêm xoang, trị ho, viêm amidan,… đặc biệt là ung thư thận, ung thư tử cung và ung thư vòm họng.
Bởi tỏi có chứa allyl sulphur và hành giàu flavonoid đều là những hoạt chất chống oxy hóa. chúng có tác dụng phòng chống và kìm hãm sự phát triển của khối u, bảo vệ tế bào khỏi sự xâm nhập của bệnh ung thư.
Theo Khỏe & Đẹp
Link bài gốc Lấy link
http://www.khoevadep.com.vn/tranh-xa-3-mon-rau-va-4-loai-thit-mo-duong-cho-te-bao-ung-thu-d300046.htmlTheo Khỏe & Đẹp
Chủ đề liên quan:
loại thịt phòng tránh ung thư sức khỏe tế bào thực phẩm thực phẩm phòng tránh ung thư ung thư