An toàn thực phẩm hôm nay

Tránh xa những thực phẩm sau nếu bạn không muốn bị xấu hổ vì xì hơi

Các “khí ga” được hình thành một cách tự nhiên thông qua con đường tiêu hóa hoặc bằng việc bạn nuốt không khí vào cơ thể. Tuy nhiên khi việc xì hơi trở nên không kiểm soát, vấn đề sẽ rất khó chịu.

Các “khí ga” được hình thành một cách tự nhiên thông qua con đường tiêu hóa hoặc bằng việc bạn nuốt không khí vào cơ thể. đó là điều hoàn toàn bình thường, mỗi ngày một người khỏe mạnh trung bình xì hơi tầm 10 lần. tuy nhiên khi việc xì hơi trở nên không kiểm soát, vấn đề sẽ rất khó chịu, nhất là đối với những người xung quanh. hãy yên tâm, có những cách để giảm thiểu chúng. 8 biện pháp sau đây sẽ giúp bạn.

1. tránh xa một số loại thực phẩm

Ảnh minh họa.

Việc tiêu thụ các trái cây sấy khô và các hạt có dầu như quả chà là, trái vả, mận, quả phỉ, hạnh nhân, quả óc chó cần phải giảm xuống nếu bạn dễ mắc chứng đầy hơi. những sản phẩm này sẽ chỉ làm tăng khí trong cơ thể bạn.

Cũng như vậy đối với các sản phẩm từ sữa dù cơ thể bạn tiêu hóa được lactose. Các sản phẩm sữa có kem hay chứa 0% chất béo đều chứa chất inuline có thể gây đầy hơi.

Tương tự như vậy với a-ti-sô, bắp cải, củ cải, măng tây, đậu hà lan và các loại đậu, việc tiêu thụ chúng cần phải giảm. những thực phẩm này có vai trò như nguyên liệu lên men của vi khuẩn và trở thành nguồn của khí ga.

2. Điều hòa sự tiêu hóa ở ruột

Nếu sự tiêu hóa ở ruột bị chậm, thực phẩm sẽ ở lại ruột và bắt đầu lên men. cho nên vi khuẩn bắt đầu gia tăng nhanh chóng và từ đó xuất hiện khí ga trong ruột. do đó những người đang bị táo bón sẽ có nhiều khí ga hơn người khác.

Cần phải ưu tiên các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như yến mạch, ngũ cốc để thúc đẩy tiêu hóa.

3. Tránh hít nhiều không khí trong khi ăn

Như đã nói ở trên, xì hơi có thể do việc tiêu hóa không khí, có nghĩa là bạn đã nuốt không khí trong khi ăn. việc nhai kĩ thức ăn và kiểm soát việc nuốt không khí là rất quan trọng. trung bình mỗi bữa ăn nên kéo dài 20 phút.

Nếu bạn có vấn đề về răng hoặc đang phải đeo răng giả, dạ dày của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn và điều đó làm tăng nguy cơ đầy hơi. Uống từ chai với ống hút hoặc uống từng ngụm nhỏ có thể làm bạn phải nuốt nhiều không khí và nước bọt hơn. Nó tương tự như khi bạn hút Thu*c sẽ gây ra ợ hơi và đầy hơi ở ruột.

4. Quế

Quế thường được sử dụng để điều trị rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là chứng đầy hơi và chướng bụng. Nó có thể làm giảm các triệu chứng bởi các hoạt chất trong quế không chỉ bảo vệ mà còn thay đổi tích cực hệ đường ruột.

Nếu bạn đang phải chịu các vấn đề về tiêu hóa, hãy pha 1 muỗng cà phê bột quế trong 150ml nước sôi, đậy lại và để nó hòa tan trong 15 phút. Sau đó lọc và uống 3 cốc mỗi ngày sau bữa ăn trong vòng 1 tuần.

5. Cỏ xạ hương (Thyme)

Cỏ xạ hương có đặc tính chống co thắt và giúp tiêu hóa rất hiệu quả. Nó được khuyên dùng cho những người đầy hơi và thường xì hơi.

Để phát huy đặc tính này của cỏ xạ hương, bạn có thể làm theo công thức sau: Đun sôi 150ml nước, đổ vào đó một muỗng cà phê cỏ xạ hương, đậy lại và chờ nó hòa tan trong 15 phút. Tiếp theo bạn có thể lọc trước khi uống 1 tách sau bữa ăn chính. Nếu bạn lựa chọn tinh dầu cỏ xạ hương, bạn nhỏ 10 giọt tinh dầu vào 500 ml dầu ô liu và sử dụng hỗn hợp này vào nêm nếm thức ăn để cải thiện tiêu hóa.

6. Tỏi

Tỏi là loại thực phẩm giúp tiêu hóa tuyệt vời bởi đặc tính chống nhiễm khuẩn và cân bằng hiệu quả mức axit trong dạ dày. bạn có thể ăn một tép tỏi tươi sau bữa ăn để phát huy đặc tính này. nếu bạn không thích mùi và hương vị của nó, hãy nghĩ tới việc ăn kèm với vài lá cỏ xạ hương sẽ giúp hơi thở của bạn thơm tho hơn.

Hoặc bạn có thể sử dụng công thức sau: nghiền 1 tép tỏi với 1 một số hạt cumin (dùng để nấu món cà ri) và một chút tiêu đen, rồi đổ hỗn hợp vào 1 tách nước sôi, để chúng hòa vào nhau trong một vài phút trước khi lọc, để nguội và uống 1 đến 2 tách mỗi ngày.

7. Gừng

Từ xa xưa, gừng đã được sử dụng để điều trị tiêu hóa bằng cách kích thích hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm viêm hệ thống tiêu hóa và loại bỏ hiệu quả khí ga trong ruột. Một bữa ăn no căng bụng sẽ kéo theo hệ quả là chứng khó tiêu và đầy hơi, lúc đó bạn hãy nhai một miếng gừng sẽ có tác dụng ngay.

Để có kết quả tốt nhất, bạn có thể uống nước gừng bằng cách nhúng 4 lát gừng trong 1 tách nước sôi, nấu lửa nhỏ trong 5 phút, đợi nước trở nên ấm thì lọc. Nên uống 3 cốc mỗi ngày.

8. Chanh và baking soda

Sự kết hợp giữa chanh và baking soda là phương Thu*c cổ xưa để chống viêm và axit dạ dày, là cách để loại thải các khí ga do tiêu hóa kém gây ra. Với 100 ml nước, ¼ thìa baking soda và nước cốt của 1 quả chanh, bạn có thể chấm dứt tất cả các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiêu hóa. Trộn hỗn hợp bằng cách quấy đều để tạo ra một thể đồng nhất và uống ngay lập tức.

Lily

Theo Vitamiiin

Theo Lily/Gia đình & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://giadinh.net.vn/song-khoe/hay-tranh-xa-nhung-loai-thuc-pham-nay-neu-ban-khong-muon-bi-xau-ho-vi-xi-hoi-20170616165138756.htm

Theo Lily/Gia đình & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tranh-xa-nhung-thuc-pham-sau-neu-ban-khong-muon-bi-xau-ho-vi-xi-hoi/20201221011047982)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY