Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Triển khai đồng bộ các giải pháp an toàn dịch bệnh trên gia súc- tạo nguồn cung thực phẩm ổn định

(MangYTe) - Việc triển khai hiệu quả Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi giai đoạn 2020-2025 và Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh lở mồm long móng giai đoạn 2021-2025 sẽ tạo nguồn cung thực phẩm ổn định, đồng thời có thể tăng cường xuất khẩu sản phẩm động vật.

Tại hội nghị “triển khai kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu phi giai đoạn 2020-2025 và chương trình quốc gia phòng, chống bệnh lở mồm long móng giai đoạn 2021-2025 ngày 12/11/2020, thứ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn phùng đức tiến cho biết, nếu thực hiện tốt theo kế hoạch này, triển khai đồng bộ các giải pháp an toàn dịch bệnh trên gia súc, sẽ đem lại hiệu quả kinh tế xã hội; đồng thời tạo nguồn cung thực phẩm ổn định đảm bảo cpi và có thể tăng cường xuất khẩu sản phẩm động vật trong thời gian tới.

triển khai đồng bộ các giải pháp an toàn dịch bệnh trên gia súc sẽ đem lại hiệu quả kinh tế xã hội

cụ thể, đối với bệnh dịch tả lợn châu phi, kế hoạch đặt mục tiêu có trên 90% số xã, phường, thị trấn không có bệnh dịch tả lợn châu phi trong 2 năm đầu thực hiện kế hoạch; trên 95% địa phương không có bệnh trong 2 năm tiếp theo và trên 99% số xã, phường, thị trấn không có bệnh trong 2 năm cuối thực hiện kế hoạch.

ngoài ra, sẽ xây dựng thành công ít nhất 500 cơ sở chăn nuôi lợn và 50 chuỗi sản xuất lợn, sản phẩm thịt lợn an toàn dịch tả lợn châu phi, đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu lợn, sản phẩm thịt lợn; 100% cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô lớn, 90% cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô vừa và 80% cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ áp dụng các biện pháp chăn nuôi lợn an toàn sinh học.

theo ông nguyễn văn long- phó cục trưởng cục thú y, thời gian qua dịch tả lợn châu phi chỉ xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không bảo đảm các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học. đại đa số các xã có dịch đã qua 21 ngày, bảo đảm các điều kiện cho việc tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn.

bên cạnh đó, chương trình đặt mục tiêu số lượng ổ dịch lở mồm long móng và gia súc mắc bệnh giảm từ 10 - 20% so với trung bình của cả giai đoạn 2016 - 2020. đồng thời, xây dựng thành công thêm ít nhất 10 vùng an toàn dịch bệnh cấp huyện hoặc vùng liên huyện của một hoặc nhiều tỉnh, thành phố; xây dựng thành công, duy trì ít nhất 1.000 cơ sở, chuỗi chăn nuôi gia súc an toàn dịch bệnh.

theo cục thú y, từ đầu năm đến ngày 10/11, cả nước xảy ra 1.321 ổ dịch (bao gồm 458 ổ dịch xảy ra từ cuối năm 2019 và kéo dài sang năm 2020, 27 ổ dịch phát sinh mới và 836 ổ dịch tái phát) tại 300 huyện thuộc 50 tỉnh, thành phố. tổng số lợn tiêu hủy là 73.615 con, tổng trọng lượng khoảng 3.680 tấn.

hiện cả nước có 96% số xã không có dịch tả lợn châu phi; bệnh dịch tả lợn châu phi cơ bản đã được kiểm soát, bảo đảm các điều kiện cho việc tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn.

từ đầu năm đến ngày 10/11, cả nước xảy ra 182 ổ dịch lở mồm mong móng tại 58 huyện 24 tỉnh, thành phố. số gia súc mắc bệnh là 7.090 con gia súc, chiếm 0,02% tổng đàn gia súc khoảng 34 triệu con. hiện nay, cả nước có 13 ổ dịch lở mồm long móng xảy ra tại 4 tỉnh: quảng nam, kon tum, trà vinh và hà tĩnh chưa qua 21 ngày. như vậy, tuyệt đại đa số (99,08%) trong tổng đàn gia súc trên 34 triệu con an toàn đối với bệnh lở mồm long móng.

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/trien-khai-dong-bo-cac-giai-phap-an-toan-dich-benh-tren-gia-suc--tao-nguon-cung-thuc-pham-on-dinh-d180660.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY