Theo y học Phương Đông,rau ngót là một loại thảo dược tính hàn, giúp giải nhiệt và hơn hết rất lành tính. Trong rau ngót chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C chất xơ, đạm thực vật, giúp giải độc tố, lợi tiểu, thanh mát, điều chỉnh cholesterol, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Đó là lý do, một thực đơn giảm mỡ bụng hoàn hảo mà vẫn tốt cho sức khỏe không thể thiếu những món ăn, đồ uống làm từ rau ngót.
Một trong những đồ ăn thức uống làm từ rau ngót vừa ngon, vừa mát, vừa giúp giảm nhanh mỡ bụng là nước ép rau ngót:
Nước rau ngót xay
Bạn có thể sử dụng rau ngót rửa sạch, sau đó xay ra khoảng 200ml và uống mỗi ngày. Tuy nhiên phụ nữ mới sinh không nên uống nước ép rau mà liền, nếu như bụng bạn hơi yếu do có tính mát lạnh. Còn đối với phụ nữ sau sinh vài tháng có thể sử dụng nước xay rau ngót bình thường.
Rau ngót mua về trước hết nên ngâm với nước muối để khử độc, sau đó để ráo rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn, đậm đặc và lọc lấy nước sau đó uống liền. Không nên xay loãng, không cho thêm đường, không cho vào tủ lạnh. Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng nước rau ngót, nên tập dần dần vì nước rau ngót có thể hơi khó uống. Nên để kèm 1 tách trà kế bên và uống sau khi uống nước ép rau ngót.
Ngoài ra có thể dùng các canh rau ngót để giảm cân dùng trong các bữa ăn. Canh rau ngót có thể dùng hằng ngày cho người bình thường lẫn phụ nữ sau sinh. Trong nhân gian các phụ nữ sau sinh luôn được mẹ mình nấu cho món canh rau ngót trong mỗi bữa ăn. Bởi ông bà ta đã biết công dụng tuyệt vời từ rau ngót, đặc biệt là giảm cân và lợi sữa ,chữa nhiều bệnh, lại còn đẹp da, đặc biệt trị nám rất hiệu quả.
Nước rau ngót kết hợp với chanh
Loại nước rau ngót và chanh giúp giảm mỡ bụng tự nhiên hiệu quả mà vẫn cung cấp vitamin cho cơ thể.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 2 bó rau ngót, 1/2 quả chanh, 1 lít nước lọc.
Cách làm: Rau ngót chọn loại tươi ngon, loại bỏ lá sâu, dập nát, rửa sạch nhiều lần vào chậu nước. Bắc nồi lên bếp đun 1 lít nước. Sau khi nước sôi, hạ lửa nhỏ cho rau ngót vào nồi, dùng đũa khuấy đều trong 3 phút. Dùng khăn xô hoặc rây lọc loại bỏ bã để chắt lấy phần nước rau ngót nguyên chất. Trộn thêm 1/2 quả chanh tươi và đổ tất cả hỗn hợp vào bình, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát để sử dụng dần.
Canh rau ngót thịt bò giúp giảm mỡ bụng
Chuẩn bị: 150g thịt bò, 500g rau ngót, tỏi, gia vị
Cách làm: Thịt bò rửa sạch đem thái nhỏ, rau ngót rửa sạch, vò sơ cho nát. Cho ít dầu vào phi thơm tỏi, cho thị bò vào xào sơ để qua một bên. Nấu sôi 800ml, cho rau ngót vào nêm gia vị, sau cùng cho thịt bò vào nấu. Nêm gia vị lại cho vừa ăn.
Những người đại kỵ với rau ngót:
Phụ nữ mang thai
Rau ngót tính mát và theo quan niệm dân gian thì nó có khả năng làm tăng sự co bóp của dạ con. Do đó, với phụ nữ mang thai thì rất độc.
Đặc biệt là ở thời kỳ đầu rất dễ gây sảy thai, lưu thai khi thường xuyên ăn rau ngót.
Theo y học hiện đại thì lượng papaverin trong rau ngót sẽ gây kích thích dạ con dễ gây sảy thai, hơn nữa trong cuốn Dược thư Việt Nam 2002 cũng có khuyến cáo rằng: “Không dùng papaverin cho người có thai”.
Khi phụ nữ mang thai ăn lượng rau ngót vượt quá 30mg/ lần sẽ dễ gây sảy thai. Đặc biệt ở thời kỳ đầu sảy thai sẽ dễ dàng xảy ra.
Do đó, phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót là cách tốt nhất
Người còi xương, thiếu canxi
Trong quá trình trao đổi chất rau ngót tạo ra glucocorticoid – chất gây cản trở việc hấp thụ canxi và phốt pho. Do đó những người bị thiếu canxi, còi xương không nên ăn rau ngót.
Người mất ngủ, kém ăn
Những người kém ăn, khó ngủ không nên ăn rau ngót thường xuyên vì nó có khả năng khiến bạn bị chán ăn (tốt cho người giảm cân), kém ngủ.
Một nghiên cứu tại Đài Loan với những người uống nước ép rau ngót từ 1 tuần đến 7 tháng với lượng dùng 150g/ lần đã có hiện tượng kém ăn, khó thở, mất ngủ.
Cũng theo nghiên cứu này nếu dùng rau ngót ở dạng nấu chín sẽ hạn chế được hiện tượng mất ngủ và kém ăn.
Những người kém ăn, khó ngủ không nên ăn rau ngót thường xuyên vì nó có khả năng khiến bạn bị chán ăn (tốt cho người giảm cân), kém ngủ.
Thanh Thanh
Theo tạp chí Sống khỏe
Chủ đề liên quan: