Mặt đẹp hôm nay

Tuyệt đối không được làm 3 điều này khi kỳ kinh nguyệt vừa kết thúc

Khi phụ nữ vừa mới kết thúc kỳ kinh nguyệt, để đảm bảo sức khỏe, không thể vội vàng thực hiện 3 việc sau.

Sinh hoạt vợ chồng

Có nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần sau kỳ kinh nguyệt là giai đoạn an toàn và bạn có thể “lâm trận” trong thời điểm này mà không lo mang thai. 

Tuy nhiên, mặc dù thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ đã kết thúc nhưng các vết thương trong khoang tử cung vẫn chưa hoàn toàn bình phục. 

Việc giao hợp với cường độ mạnh vào thời điểm này dễ khiến nội mạc tử cung bị tổn thương trở lại và chảy máu, thậm chí ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt sau này, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Hơn nữa, do cổ tử cung còn mở nên nếu vệ sinh không đúng cách còn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

Khám phụ khoa

Nhiều chị em đã quen với việc khám phụ khoa định kỳ, mục đích để hiểu rõ sức khỏe của cơ quan sinh sản, tránh bệnh. Tuy nhiên, không nên thực hiện khám phụ khoa ngay sau kỳ kinh nguyệt.

Bởi vì, lúc này nồng độ hormone trong cơ thể người phụ nữ vẫn chưa hoàn toàn trở lại bình thường, cổ tử cung vẫn ở trạng thái mở. 

Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả thăm khám, các dụng cụ y tế dùng trong khám phụ khoa cũng có thể gây tổn thương thứ phát cho nội mạc tử cung, thậm chí có nguy cơ viêm nhiễm.

Vì vậy, về mặt khoa học, mọi người nên đi khám phụ khoa sau 7-10 ngày kể từ khi hết kinh.

Tập thể dục mạnh mẽ

Như đã nói ở trên, tuy đã hết kinh nhưng quá trình hồi phục của nội mạc tử cung và sự đóng lại của cổ tử cung vẫn cần một thời gian để phục hồi, và chức năng miễn dịch của phụ nữ lúc này tương đối kém.

Nếu thực hiện các bài tập thể dục thể thao gắng sức trong thời điểm này cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của nội mạc tử cung, dẫn đến hiện tượng ra máu ít sau kỳ kinh, ra máu không đều, thậm chí có triệu chứng đau bụng.

Vì vậy, khoa học cho rằng vào cuối kỳ kinh, chị em nên tập các bài thể dục nhịp điệu tương đối nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, dưỡng sinh… đều là những lựa chọn tốt.

Hạ Thảo

Mạng Y Tế
Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/phu-nu-dep/tuyet-doi-khong-duoc-lam-3-dieu-nay-khi-ky-kinh-nguyet-vua-ket-thuc-419326.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY