Ngày 13/6, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia- đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, phát triển và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng 3 của Chủ tịch nước trao tặng.
Dự buổi Lễ có, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; PGS.TS.Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; đại diện lãnh đaọ và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.
PGS.TS.Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia báo cáo tại buổi Lễ
Thay mặt lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, PGS.TS.Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết, Đứng trước yêu cầu cấp thiết của hoạt động về ATVSTP, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia được ra đời theo Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 23/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia hoạt động theo Điều lệ Tổ chức và hoạt động ban hành kèm theo Quyết định số 2456/QĐ-BYT ngày 09/7/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, tập thể Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã và đang tạo nên nhiều dấu ấn quan trọng đồng hành cùng ngành y tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Huân hương Lao động Hạng Ba cho Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia
Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia là đơn vị kỹ thuật đầu Ngành Y tế phục vụ quản lý nhà nước về chất lượng ATVSTP với các chức năng: Kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến sản xuất thực phẩm trong nước và nhập khẩu; Thực hiện vai trò trọng tài cấp quốc gia trong lĩnh vực chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; Đánh giá nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm;
Chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ và đánh giá năng lực các phòng về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn quốc; Nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ chuyên ngành và tổ chức các hoạt động dịch vụ trong lĩnh vực chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Với các nhiệm vụ chính là: Kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; Nghiên cứu khoa học; Chỉ đạo tuyến; Đào tạo; Hợp tác quốc tế; Tư vấn, chuyển giao, chứng nhận, công chứng…
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Huân hương Lao động Hạng Ba cho Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia
PGS.TS.Lê Thị Hồng Hảo cho biết thêm, hiện Viện đang áp dụng các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý bao goomg: TCVN ISO/IEC 17020; TCVN ISO/IEC17021; TCVN ISO/IEC17025; TCVN ISO/IEC17065 và TCVN ISO 9001.
Hiện Viện đang thực hiện hoạt động đối với các hàng hóa như: Thực phẩm; Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Nước, môi trường; Bao bì, vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Thực phẩm biến đổi gen (GMO); Độc chất, dị nguyên; Thức ăn chăn nuôi; Vật liệu dệt
Một số hoạt động thế mạnh của Viện: Hợp chuẩn - Hợp quy - Giám định; Thử nghiệm thành thạo; Tư vấn; Nghiên cứu; Đào tạo; Chuyển giao công nghệ va một số các dịch vụ khác
Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia ra đời cùng thời điểm với hệ thống 63 Chi cục ATVSTP tỉnh/thành phố. Trải qua quá trình 10 năm xây dựng và phát triển, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia với 16 Khoa, Phòng và Trung tâm đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của các cơ quan quản lý và khách hàng trên khắp mọi miền của trong lĩnh vực kiểm nghiệm, giám định, chứng nhận sản phẩm thực phẩm, cung cấp chương trình thử nghiệm thành thạo và các lĩnh vực chuyên môn khác có liên quan; phấn đấu xây dựng Viện trở thành một trong những đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam với tôn chỉ bằng phương châm: “Trung thực”, “Tận tâm”, “Chính xác” và “Hiệu quả”.
TS.Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các tập thể và cá nhân của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia vinh dự đón nhận Huân hương Lao động Hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng; 9 tập thể và 18 cá nhân cũng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì có nhiều thành tích trong công tác ATVSTP góp phần vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân
Chủ đề liên quan:
an toàn thực phẩm atvstp huân chương lao động hạng 3 kiểm nghiệm kiểm nghiệm thực phẩm lao động quốc gia sức khỏe nhân dân viện kiểm viện kiểm nghiệm viện kiểm nghiệm atvstp quốc gia